Chuẩn bị xét xử vụ án lừa đảo tại dự án Ocean View Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 31/5, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View). Phiên tòa này trước đó phải tạm hoãn do dịch Covid-19.
Dự án Ocean View Nha Trang. Dự án Ocean View Nha Trang.

Một thửa đất bán cho nhiều người

Người bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố tội danh trên là Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II (có trị sở tại quận 2, TP.HCM), chủ đầu tư dự án Ocean View.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa xác định: Tháng 1/2006, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Thiên Nhân II thuê 72.850 m2 đất để thực hiện dự án Ocean View. Trong đó có hơn 27.700 m2 đất để xây dựng nhà biệt thự. Quyết định giao đất quy định: Công ty Thiên Nhân II không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Ngay sau khi được giao đất, từ năm 2006 Nguyễn Việt Hùng đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chung cả dự án cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh quận Bình Thạnh, TP.HCM để vay tiền. Sau khi được cấp 69 GCNQSDĐ từ 5 giấy chứng nhận ban đầu, Hùng tiếp tục thế chấp 69 GCNQSDĐ này cho nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM để vay tiền.

Biết dự án không được phân lô, bán nền nhưng Hùng vẫn ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, không cho người mua biết thông tin của dự án cũng như việc Hùng đã thế chấp toàn bộ 69 GCNQSDĐ cho nhiều ngân hàng. Mặt khác, với một lô đất Hùng ký hợp đồng bán cho nhiều người rồi chiếm đoạt. Trong đó, có nhiều trường hợp Hùng ký hợp đồng để người mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thế chấp vay tại ngân hàng cho Hùng.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, Hùng đã ký khống hợp đồng góp vốn với cha mẹ vợ của mình là ông Hà Văn Hiến và bà Nguyễn Thị Thu Tâm hai lô đất số 10 và số 63 dự án Ocean View. Giấy tờ thể hiện vợ chồng ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng nhưng thực tế không góp đồng nào. Sau đó, vợ chồng ông Hiến đem hai hợp đồng góp vốn này thế chấp cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tại TP.HCM vay 3 tỉ đồng đưa cho Hùng sử dụng, tạo điều kiện cho Hùng chiếm đoạt tiền của ngân hàng. 

Chuẩn bị xét xử vụ án lừa đảo tại dự án Ocean View Nha Trang ảnh 1
Một công trình xây dựng vượt phép trong khu dự án.  

Cáo trạng kết luận: từ năm 2011 đến 2015, Nguyễn Việt Hùng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng đất, chiếm đoạt của một số ngân hàng, 10 khách hàng với tổng số tiền hơn 25,4 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2017, nhiều người mua đất tại dự án Ocean View tố cáo đến các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa cho rằng Nguyễn Việt Hùng lừa đảo, bán một lô đất cho nhiều người, chiếm đoạt tiền rồi lẩn tránh. Tháng 10/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View.

Ngày 19/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Hùng về tội danh trên. Cơ quan điều tra nhiều lần triệu tập nhưng bị can Hùng không hợp tác và bỏ trốn khỏi nơi cư trú (phường An Phú, quận 2, TP.HCM). Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát lệnh truy nã đối với Hùng. Ngày 26/9/2019, Nguyễn Việt Hùng mới ra đầu thú và bị bắt tạm giam. Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa nêu việc Nguyễn Việt Hùng đầu thú là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Dự án xây dựng bát nháo

Sau khi Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân II bỏ trốn, người mua đất tại dự án Ocean View mạnh ai nấy xây dựng và trở thành dự án xây dựng bát nháo nhất tỉnh Khánh Hòa khi có đến 15 biệt thự xây dựng trái quy hoạch, vượt mật độ quy định.

Những công trình vi phạm này bị phát hiện từ giữa năm 2019, báo chí liên tục phản ánh nhưng đến nay các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa vẫn chưa cưỡng chế phá dỡ.

Theo quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%. Thế nhưng, kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng hồi giữa năm 2019 xác định trong 40 lô đã xây dựng tại đây có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về quy hoạch xây dựng.

Cụ thể, có 15 biệt thự xây cao 5-10 tầng, mật độ xây dựng 100%. Các chủ đầu tư tự tiện biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng để kinh doanh khách sạn. Còn lại 9 biệt thự xây ba tầng và một tầng tum.

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 14 quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả. Theo đó, tỉnh yêu cầu phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng của 13 biệt thự. Tuy nhiên, các chủ công trình vi phạm vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng hoàn thiện.

Từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp đi kiểm tra, ban hành một số công văn yêu cầu UBND TP Nha Trang, các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án trên. Tuy nhiên, các biệt thự vi phạm vẫn ngang nhiên hoàn thiện, chưa được xử lý.

Giải trình tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa hồi tháng 7/2020, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc cưỡng chế tháo dỡ dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Tỉnh đề xuất hai phương án là thực hiện các quyết định cưỡng chế đối với 15 công trình xây dựng vi phạm và cưỡng chế một phần đối với các công trình, đồng thời buộc nộp tiền thu lợi bất chính. Tuy nhiên, phương án hai bị nhiều đại biểu HĐND tỉnh phản đối.

Đến tháng 1/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ phần công trình vi phạm của 15 biệt thự trên. Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TP Nha Trang chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ phần công trình vi phạm của 15 công trình theo phương án đã được phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể tiến hành cưỡng chế do chưa có kinh phí.

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Chết điếng người sau ngày tin lời “bà trùm xuất ngoại”

Bị cáo Phạm Thị Hương tại phiên tòa.
(PLVN) - Vay mượn, cầm cố tài sản mới gom góp được gần tỷ bạc đưa cho Hương lo thủ tục đi nước ngoài với hy vọng đổi đời nhưng điều mà nhiều người nhận lại là những giọt nước mắt cay đắng. Có người bị trục xuất, có công dân đang bị giam tại trại tị nạn. Đây là bài học cảnh tỉnh đắt giá cho những ai ôm giấc mộng vượt biên phi pháp.