Cháy nổ chung cư: Hiểm họa không chỉ ở khu thu nhập thấp

(PLO) - Hiện nay ở Hà Nội, rất nhiều khu chung cư cao tầng vẫn được cấp phép xây dựng dù hồ sơ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, hoặc nghiệm thu. Bên cạnh đó, ý thức của người dân và chủ đầu tư trong việc bảo đảm an toàn cháy nổ cho các khu chung cư đã và đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.
Một buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy. Một buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Hiểm họa cháy ở bất cứ nơi đâu

Những năm gần đây tại Hà Nội, các tòa chung cư cao vài chục tầng mọc lên như nấm. Những tòa chung cư này đang gây ra nhiều mối lo cho xã hội về sự quá tải đô thị, ùn tắc giao thông và trên hết là sự an toàn tính mạng cho chính chủ nhân của những căn hộ trong các tòa nhà này. Đặc biệt, khi gần đây “bà Hỏa” liên tục ghé thăm các khu chung cư cao tầng khiến người dân càng thêm lo lắng.
Theo con số thống kê, Quý II năm nay, thành phố Hà Nội có 891 công trình nhà cao tầng, trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng. Theo thông tin từ Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cung cấp, hiện nay, trên toàn thành phố có 121 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Trong đó, có 68 công trình không đảm bảo về kỹ thuật, thiết kế thi công hệ thống PCCC; 21 công trình không đảm bảo về giao thông, tiếp cận PCCC, an toàn về PCCC; 58 công trình không đảm bảo lối thoát nạn an toàn; 51 công trình không đảm bảo ngăn cháy lan…

Một thông tin khác khiến dư luận không khỏi lo ngại từ kết quả khảo sát của ngành chức năng về nguồn nước công cộng có thể phục vụ chữa cháy ở TP Hà Nội cho thấy: Thành phố có 1.900 trụ cấp nước chữa cháy, hơn 500 hộp, họng, hố ga thu nước, 14 bể trữ nước có dung tích 100 m3 tại các vườn hoa công cộng, 16 nhà máy và trạm cung cấp nước sạch, cùng nhiều ao, hồ. Tuy nhiên, trong 1.900 trụ cấp nước chữa cháy chỉ có 1.100 trụ lấy được nước, số còn lại không lấy được vì nước bơm theo giờ; một số trụ nước bị hoen gỉ, lún nghiêng, xuống cấp, do công tác bảo dưỡng, duy tu chưa được thực hiện thường xuyên, hoặc do quá trình thi công đào đường, lát vỉa hè thiếu cẩn thận trên một số tuyến phố, gây sự cố hỏng hóc.

Ở nhiều địa bàn dân cư cho thấy, nguồn nước không ổn định; có nơi nước chữa cháy sử dụng chung với nước sinh hoạt; hệ thống cấp nước một số khu đô thị, khu công nghiệp chưa hòa mạng với hệ thống cấp nước thành phố như: Khu đô thị Đại Kim - Định Công, khu công nghiệp Sài Đồng- Long Biên, Nguyên Khê - Đông Anh, cụm công nghiệp thực phẩm Hapro - Gia Lâm; một số khu công nghiệp lớn chưa xây dựng trụ nước chữa cháy: Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, Quang Minh - Mê Linh, khu công nghiệp Quốc Oai - Thạch Thất. Nhiều hồ chứa nước trong thành phố không có điểm đỗ, dừng xe hút nước chữa cháy, không có biển báo vị trí hố thu nước như các hồ: Thanh Nhàn, Đắc Di, Thành Công, Hai Bà Trưng. Nhiều ao, hồ bị đất cát ứ đọng, hoặc bị lấn chiếm, san lấp bừa bãi; một số bể nước chữa cháy bị mất khóa, mất nắp, rò rỉ, hỏng.

Không chỉ có nỗi lo về ý thức trách nhiệm của chủ đầu tư, thực tế, công tác PCCC của Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn. Sau khi mở rộng địa giới hành chính, diện tích Hà Nội đã tăng gấp ba lần, với 30 quận huyện và hơn bảy triệu dân. Trong khi đó, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố có gần hai nghìn cán bộ, chiến sĩ, 24 đơn vị trực thuộc, trong đó có 15 Phòng Cảnh sát PCCC khu vực. Nếu chiếu theo quy chuẩn một đội chữa cháy trung tâm hoạt động trong bán kính 5 km, tức là khoảng 80 km2, một đội chữa cháy khu vực chỉ hoạt động trong bán kính 3 km, thì Hà Nội phải bổ sung nhiều đội chữa cháy, để giảm cự ly di chuyển đến hiện trường.
Cháy nổ chung cư: Hiểm họa không chỉ ở khu thu nhập thấp ảnh 1
Hiện trường vụ cháy ở tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La.

Trước đó, trao đổi trên tờ Đất Việt, Đại tá Nguyễn Văn Lâm - Chánh thanh tra cảnh sát PCCC Hà Nội đánh giá: Công tác phòng cháy và chữa cháy tại các tòa nhà chung cư cao tầng hiện nay có rất nhiều điều đáng bàn. Các khu chung cư hiện nay cơ bản đã đáp ứng được một số yêu cầu về công tác phòng cháy và chữa cháy, đã tổ chức được lực lượng PCCC tại chỗ đồng thời có những phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết được trang bị tại cơ sở để sử dụng khi có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, lực lượng PCCC tại chỗ khi được thành lập thì theo quy định phải được bồi dưỡng, huấn luyện về nghiệp vụ PCCC theo định kỳ, thế nhưng một số khu chung cư chưa thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Đội PCCC cơ sở được thành lập nhưng chưa được huấn luyện, bồi dưỡng bổ sung, dẫn đến nghiệp vụ yếu, lúng túng khi có hỏa hoạn xảy ra.

Cán bộ công nhân viên làm việc tại tòa nhà cũng như người dân sống tại đây chưa được chủ đầu tư quan tâm để tổ chức bồi dưỡng, tuyên truyền những kiến thức cơ bản về PCCC nên không thể chủ động khi có hỏa hoạn xảy ra, còn tỏ ra thụ động.

Về phương tiện phòng cháy chữa cháy tại cơ sở: Một số chung cư khi trang bị, lắp đặt phương tiện PCCC đã không thực hiện đúng theo thiết kế đã được thẩm duyệt trước đó, cắt bớt hạng mục, hoặc trang thiết bị không đảm bảo số lượng, chủng loại theo quy định cho nên ảnh hưởng đến hiệu quả công tác PCCC.

Thậm chí 1 số chung cư khi chưa được nghiệm thu theo quy định của pháp luật về phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã đưa vào hoạt động, tổ chức bán cho các hộ dân dẫn đến những hiểm họa khó lường khi có hỏa hoạn xảy ra.

Về những khó khăn khi tiếp cận các tòa nhà chung cư cao tầng bị cháy, Đại tá Nguyễn Văn Lâm cho hay: Hiện nay ở HN thang dùng trong PCCC chủ yếu là loại thang 56 m. Thang này thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn phục vụ chữa cháy. Từ tầng 13 trở xuống thì việc dùng xe thang để tiếp cận đám cháy, giải cứu những nạn nhân đang mắc kẹt bên trong còn thuận tiện, nhưng khi lên trên cao hơn thì rất vất vả, hạn chế hơn. 

Ngoài ra, tình trạng giao thông thường xuyên ùn tắc, đường hẹp, ngõ ngách, dây điện nhằng nhịt cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc triển khai các phương tiện PCCC, cứu hộ tại các khu chung cư cao tầng.

Đặc biệt, với các khu chung cư cao tầng nằm trong ngõ sâu, xe cứu hỏa không thể trực tiếp tiếp cận được đám cháy cho nên khó khăn, hạn chế trong việc chữa cháy là rất lớn. Việc chữa cháy, cứu hộ tại những khu vực này cực kì phức tạp, rủi ro của những người dân sống tại đây cũng cao hơn. Công tác chữa cháy chủ yếu  dựa vào lực lượng và phương tiện thiết bị chữa cháy tại chỗ.
Theo như ý kiến đánh giá của một số cán bộ có kinh nghiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy thì, hiện nay ở Hà Nội những hiểm họa cháy nổ tại các khu chung cư đều đang rình rập bất cứ lúc nào và khi nào, không riêng gì chỉ giới hạn ở các khu chung cư cao tầng dành cho người thu nhập thấp như Xa La, VP6 Linh Đàm...   
Cháy nổ chung cư: Hiểm họa không chỉ ở khu thu nhập thấp ảnh 2
Cháy chung cư 21 tầng, làng sinh viên Hacinco 

Cháy do ý thức kém

Phải thẳng thắng nhìn nhận rằng, ý thức của người dân về việc phòng cháy chữa chưa vẫn còn chưa cao. Sự chủ quan của một bộ phận người dân vẫn là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mất an toàn phòng chống cháy nổ. Vẫn còn có một bộ phận lớn người dân còn tâm lý: Chưa cháy, chưa lo.

Năm 2012, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội điều tra và xác định, thủ phạm gây cháy lớn tại công trình  khách sạn 5 sao  JW Marriott Hanoi (thôn Hạ Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra chiều ngày 2/8/2012 được xác định là do tàn thuốc lá rơi vào tấm xốp đã qua sử dụng, được đặt ở phía ngoài ngôi nhà đã làm lửa bùng phát. Ngọn lửa nhanh chóng lan lên các tầng trên khiến hàng trăm công nhân trong khu vực thi công bỏ chạy toán loạn.

Gần đây nhất, vào khoảng 20 giờ 30 tối ngày 13/10 tại tòa nhà chung cư VP5 tại Bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), bất ngờ chuông báo cháy vang lên inh ỏi khiến nhiều người dân hốt hoảng chạy xuống sân trước của tòa nhà. Theo một số nhân chứng, thời điểm trên, bất ngờ chuông báo cháy của tòa nhà VP5 vang lên inh ỏi. Người dân từ các tầng phía trên chạy nháo nhác theo đường thoát hiểm xuống dưới sân. Sau đó, thông tin về hỏa hoạn đã báo cho lực lượng chức năng ứng cứu. Tuy nhiên, khi lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) điều 2 xe chữa cháy cùng 1 xe thang đến hiện trường đã xác minh chỉ là báo cháy “giả” nên đã rời khỏi khu vực ngay sau đó.

Theo một bảo vệ tòa nhà cho hay, do có người hút thuốc xong vứt mẩu thuốc thừa vào khu vực chuông báo. Chuông hoạt động mới “rú” lên, nhưng ngay sau đó bảo vệ đã dập tắt chuông báo báo động. Như vậy, chỉ vì mẩu thuốc lá thừa của 1 người vứt vào khu vực chuông báo cháy mà hàng trăm người dân chung cư VP5 tại Bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) hoảng hồn tháo chạy xuống đường. Nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà VP5 cho biết, chuông báo cháy của toà nhà thường xuyên bị kích hoạt, nghi do ý đồ xấu, nhằm gây tâm lý hoang mang, bất an cho cư các hộ dân đang sinh sống tại đây.

Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa, các chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, thu hút số lượng lớn người dân sinh sống. Trong khi đó, lực lượng, phương tiện chữa cháy của Thủ đô còn nhiều khó khăn, bất cập. Thiết nghĩ, thời gian tới cần tăng cường kiểm tra, nâng cao ý thức về công tác PCCC cho chủ đầu tư và cư dân các chung cư cao tầng./.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?