Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin

(PLO) - Những sai phạm “động trời” của chung cư Golden Land được liệt kê dài dằng dặc trong biên bản của Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân, thậm chí nhiều đơn thư khiếu nại về việc chung cư này “treo đầu dê, bán thịt chó” được người dân gửi khắp nơi nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Khi phóng viên vào cuộc xác minh thông tin thì chủ đầu tư dự án này lại trốn tránh.

Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Mặc dù, trong biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm số 0035504/BB-VPHC ngày 10/03/2015 và số 0035016/BB-VPHC ngày 11/05/2015 của Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đối với dự án xây dựng chung cư Golden Land Building (275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) do Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) làm chủ đầu tư được liệt kê hàng loạt sai phạm.

Trong đó, chủ đầu tư của dự án này đã tự ý điều chỉnh cơ cấu, diện tích của rất nhiều căn hộ ở các tầng so với bản vẽ, tự tăng số căn hộ của các tầng, tại vị trí sàn tầng kỹ thuật 2 nhà A, chủ đầu tư đã tự ý dựng 19 cột thép chữ I được giới hạn các trục, từ trục E đến trục F, từ trục 4 đến trục 11, không đúng theo giấy phép xây dựng và bản vẽ được cấp.

Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin ảnh 1
Hàng loạt sai phạm của chung cư Golden Land được liệt kê dày đặc trong biên bản của Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân. 

Thậm chí, ngày 16/03/2015, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định số 1005/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư của dự án này và buộc phải phá dỡ công trình xây dựng vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư này vẫn không chấp hành phá dỡ công trình vi phạm.

Theo như cư dân nơi đây phản ánh, chủ đầu tư chung cư này còn ngang nhiên ép cư dân sống tại các căn hộ của chung cư phải nộp thêm tiền tăng diện tích căn hộ theo ý mình, không đúng với diện tích căn hộ như trong hợp đồng mua bán, vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và các hộ dân. Trong khi đó, mới chỉ sử dụng được khoảng 1 năm mà chất lượng dịch vụ và các căn hộ nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, không đúng như chủ đầu tư này quảng cáo trước đó, khiến cư dân bức xúc.

Theo ông Nguyễn Văn Đông – Cán bộ địa chính của phường Thanh Xuân Trung, người thụ lý trực tiếp những khiếu nại của cư dân chung cư này: “UBND phường đã rất nhiều lần mời chủ đầu tư và người dân lên để họp bàn phương án thỏa thuận với nhau. Nhưng cứ buổi nào lên là chủ đầu tư lại cãi nhau với người dân ầm ĩ, như mổ trâu mổ bò. Thậm chí, ông Hưng là đại diện của công ty CP thương mại Hưng Việt còn chửi cả cán bộ của phường”.

Chủ đầu tư liên tục trốn tránh cung cấp thông tin

Để làm rõ những sự việc trên, sáng ngày 01/10/2015, phóng viên Báo PLVN đã đến liên hệ làm việc với Công ty CP thương mại Hưng Việt theo nội dung giấy giới thiệu số 00869/PLVN của Báo Pháp luật Việt Nam. Đại diện công ty này cho biết, ông Chiến – Trưởng phòng Pháp chế của Công ty CP thương mại Hưng Việt là người có trách nhiệm làm việc với cơ quan báo chí về sự việc trên.

Chung cư Golden Land: Sai phạm “động trời”, chủ đầu tư bưng bít thông tin ảnh 2
Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại Hưng Việt (thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) luôn trốn tránh phóng viên để bưng bít sai phạm. 

Do bận họp nên ông Chiến giao cho nhân viên của phòng Pháp chế tên là Trang yêu cầu phóng viên đặt lại giấy giới thiệu và số điện thoại để ông Chiến liên hệ lại. Sau nhiều ngày đợi chờ phía Công ty CP thương mại Hưng Việt phản hồi, nhưng phóng viên không nhận được thông tin gì.

Phóng viên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Chiến để sắp xếp làm việc, nhưng ông Chiến đều không phản hồi lại. Sáng ngày 06/10/2015, phóng viên tiếp tục sang Công ty CP thương mại Hưng Việt để yêu cầu làm việc. Sau khi liên hệ, phóng viên vẫn nhận được câu trả lời như cũ của nhân viên tên Trang: “Bọn em đã báo cáo, nhưng anh Chiến nói là anh ấy bận họp không tiếp được các anh, có gì các anh cứ gọi điện thoại cho anh Chiến”.

Mặc dù sau đó, phóng viên tiếp tục nhiều lần gọi điện thoại, thậm chí nhắn tin cho ông Chiến, nhưng vẫn không thấy người này phản hồi lại.

Trong khi sai phạm của dự án này đã rõ và chủ đầu tư chung cư Golden Land lại ngang nhiên “hoành hành”, còn nhân dân và cư dân chung cư này thì “kêu trời, kêu đất” như vậy. Chẳng lẽ, Thanh tra Bộ xây dựng lại làm ngơ?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh./.

Tố Vân - Doanh Thương
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.