Bỏ tiền mua nhà… 20 năm vẫn chưa nhận được nhà

(PLO) - Nộp tiền và sau khi ký hợp đồng, nhận vị trí căn hộ, bản vẽ thiết kế… nhưng đến nay đã 20 năm người mua nhà vẫn chưa nhận được nhà.
Khu nhà của Cty CPĐT Từ Liêm khiến ông Loan điêu đứng Khu nhà của Cty CPĐT Từ Liêm khiến ông Loan điêu đứng

Thu tiền nhưng không giao nhà

Ông Phạm Văn Loan (SN 1949, trú tại phường Trung Liệt, Đống Đa, TP Hà Nội) là nạn nhận vụ mua bán nhà thiếu minh bạch với Cty Vận tải sản xuất vật liệu & xây dựng Từ Liêm (nay là Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm – Cty CPĐT Từ Liêm). Tiền đã nộp từ 20 năm trước nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được nhà. Khởi kiện thì bị tòa bác đơn.

“Tôi ký hợp đồng mua nhà năm 1996, đến năm 2003, công ty đã cho xây 7 căn hộ để bàn giao cho chúng tôi. Vì vậy, đến năm 2004 khi xây xong, chúng tôi lên giục bàn giao nhà thì ông Giám đốc nói “bận cổ phần hoá, chờ cổ phần hoá xong chúng tôi sẽ mời các bác lên bốc thăm nhận nhà”. Khi cổ phần hoá xong cũng không thấy bàn giao nhà cho chúng tôi. Công ty đã lật lọng, thất hứa và tìm mọi cách để thoái thác trách nhiệm khi liên tiếp tục nêu lý do “còn vướng thủ tục, đợi chúng tôi hoàn tất xong sẽ bàn giao”, ông Loan cho biết.

Được biết, ông Loan đã khởi kiện vụ việc ra tòa đề nghị tòa án buộc Cty CPĐT Từ Liêm tiếp tục thực hiện hợp đồng, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại về việc chậm giao nhà từ năm 2004 đến nay với số tiền: 549.000.000đ. 

Theo án sơ thẩm của TAND quận Bắc Từ Liêm: Sau khi ký hợp đồng mua nhà, ông Loan đã nộp số tiền 50 triệu đồng (phiếu thu ngày 3/2/1996) nhưng công ty không xây nhà và bàn giao nhà như thỏa thuận trong hợp đồng. Năm 2006, không thấy công ty giao nhà, ông Loan và các ông bà cùng mua nhà đến gặp ông Cường, Giám đốc mới của công ty thì được trả lời “nhà đã có tuy nhiên chưa hoàn tất thủ tục nên chưa bàn giao nhà được”.

Các ông bà tiếp tục gặp ông Kha - Chủ tịch HĐQT, ông Kha nói: việc xây nhà đã xong, tuy nhiên ông Khanh (nguyên Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà) chuyển công tác, không bàn giao nên công ty không thể bàn giao nhà cho ông. 

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Ninh - Phó Tổng Giám đốc Cty CPĐT Từ Liêm tại phiên tòa: năm 1996, Cty CPĐT Từ Liêm đã ký hợp đồng mua bán nhà với ông Phạm Văn Loan. Lý do công ty không thực hiện hợp đồng là: “Do vị trí đất thỏa thuận trong hợp đồng không đúng mục đích sử dụng. Chúng tôi được biết khu đất ông Loan và các ông bà ký hợp đồng đã được Cty Kiến trúc xây dựng Hà Nội lập bản vẽ vào tháng 06/1996 và đã có báo cáo kết quả thẩm định công trình nhà ở gia đình 3 tầng vào tháng 08/1996 theo Giấy phép xây dựng số 49-97/GPXD. Năm 2004, cổ phần hóa, khi bàn giao vốn và tài sản từ doanh nghiệp nhà nước sang Cty CPĐT Từ Liêm không thể hiện Cty Vận tải sản xuất vật liệu & xây dựng Từ Liêm đã ký hợp đồng mua bán nhà và phần công nợ có liên quan đến hợp đồng. Vì vậy, công ty không phải chịu trách nhiệm về hợp đồng mua bán nhà với ông Loan”. Phải chăng đây là câu trả lời cố tình thoái thác trách nhiệm?

Nhiều vấn đề chưa được tòa làm rõ

Ông Loan cho biết thêm, một nguyên nhân khác do biến động thị trường bất động sản, nên giá trị nhà tại thời điểm sau khi ký hợp đồng lên cao, “họ đã tìm mọi cách để không thực hiện nghĩa vụ bàn giao nhà và tìm mọi cách (kể cả tiêu cực) để biến hợp đồng mua nhà của chúng tôi thành hợp đồng vô hiệu để chỉ phải bồi thường giá trị rẻ mạt hòng cướp nhà của chúng tôi”, ông Loan bức xúc. 

Cũng theo ông Loan, sau nhiều năm thụ lý, ngày 29/9/2016 phiên toà sơ thẩm mới được mở, nhưng họ lại bác đơn yêu cầu đòi thực hiện hợp đồng của ông dựa trên Quyết định số 168/QĐUB của UBND TP Hà Nội ngày 28/01/1991 và các hồ sơ tài liêu photo không thống nhất, đã bị tẩy xoá, sửa chữa viết thêm mà không có chứng từ gốc. Ngay lập tức ông Loan kháng cáo.

Được biết, ngày 12/12/2014 UBND TP Hà Nội có Công văn số 9776/UBND-TNMT giao Sở Tài chính thành lập tổ công tác liên ngành xác minh. Và sau một năm xác minh, Sở này đã có Công văn 6720/STC-QLCS, nêu lên những sai phạm của Cty CPĐT Từ Liêm, đồng thời công ty đã cam kết ký vào biên bản của Tổ công tác liên ngành ngày 08/12/2015 thực hiện hợp đồng: “Cty CPĐT Từ Liêm có trách nhiệm kế thừa theo quy định của pháp luật để giải quyết trong việc thực hiện các hợp đồng mua bán nhà do doanh nghiệp nhà nước trước kia với các khách hàng”.

Việc xây dựng khu nhà có đơn xin phép xây dựng gửi kiến trúc sư trưởng TP của chủ quản đầu tư là UBND huyện Từ Liêm và chủ đầu tư là Cty Vận tải sản xuất & vật liệu xây dựng và được cấp Giấy phép xây dựng số 49-97/GPXD ký ngày 29/4/1997.

Căn cứ Quyết định 168/QĐ-UB của UBND huyện Từ Liêm, Quyết định số 02/CT của Cty Vận tải sản xuất vật liệu & xây dựng ngày 27/02/1995, Quy định tiêu chuẩn giải quyết nhà ở của công ty ngày 09/09/1994, Quyết định 55/QĐ-UB ngày 20/12/1996 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên của Công ty Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà ở. Ông Loan và những người khác hoàn toàn thuộc đối tượng được mua nhà ở theo dự án nói trên.

Vậy nhưng, tại sao tòa sơ thẩm lại dựa vào căn cứ “loại đất mà công ty không được quyền chuyển quyền sử dụng cho người không phải là cán bộ nhân viên của công ty” để bác đơn khởi kiện của ông Loan? Vì thực tế, công ty được UBND TP giao cho đất để làm trụ sở, nhà kho và một phần là nhà ở của cán bộ, nhân viên.

Sai phạm ở đây không thể là người mua mà sai là ở người bán đã có dấu hiệu lừa đảo, bán nhà bất chính. Ông Loan và những người khác chỉ là nạn nhân, nhưng không hiểu tại sao tòa lại bác yêu cầu khởi kiện đòi quyền lợi chính đáng của ông mà không nói gì đến trách nhiệm và sai phạm của Cty CPĐT Từ Liêm?  

Sông La
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.