Bí mật món quà của các nguyên thủ (Bài 9): Thư pháp Trung Hoa - món quà đầy ẩn ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời của Trung Quốc, thư pháp là một trong những món quà thường được các nhà lãnh đạo Trung Quốc tặng cho các nhà lãnh đạo nước ngoài.
Bí mật món quà của các nguyên thủ (Bài 9): Thư pháp Trung Hoa - món quà đầy ẩn ý

Tặng quà được xem là thông lệ trong tất cả các nền văn minh và ở mọi thời đại. Việc tặng quà cho quốc khách là một trong những nghi thức ngoại giao quan trọng không thể thiếu của mọi đất nước. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công trong mọi hoạt động. Chính vì vậy mà bên cạnh các hoạt động chính thức, món quà được các nguyên thủ quốc gia đem ra tặng nhau là thứ mà dư luận luôn rất quan tâm.

Những món quà đầy ẩn ý

Trung Quốc là một trong những cái nôi của nền thư pháp. Trong văn hóa nước này, thư pháp được cho là thể hiện hành vi và mức độ tinh tế của một người, và những người có nét chữ đẹp được đánh giá cao. Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc như ông Hồ Cẩm Đào – Chủ tịch Trung Quốc từ năm 2003 đến 2013, ông Giang Trạch Dân - Chủ tịch Trung Quốc từ năm 1993 đến năm 2003 - đều nổi tiếng với tài năng về thư pháp Trung Quốc. Ngoài ra, các ông Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Lý Tiên Niệm cũng đều nổi tiếng với những bức thư pháp điêu luyện.

Tầm quan trọng của thư pháp Trung Quốc không chỉ nằm ở việc có thể tạo ra những chữ viết đẹp, mà còn ở ý nghĩa của các ký tự, thường là từ những bài thơ, tục ngữ hoặc thành ngữ đầy cảm hứng, được viết ra. Điều này thể hiện khá rõ nét ở những bức thư pháp mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chọn để làm quà cho những người đồng cấp nước ngoài.

Bí mật món quà của các nguyên thủ (Bài 9): Thư pháp Trung Hoa - món quà đầy ẩn ý ảnh 1Một bức thư pháp Trung Hoa.

Điển hình là vào tháng 4/2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức tới Mỹ và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Mar-a-Lago của ông Trump ở West Palm Beach, bang Florida. Đây là lần đầu tiên hai người gặp nhau kể từ sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Những tuyên bố cứng rắn chống Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử được ông thay bằng sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho lãnh đạo Trung Quốc tại khu “Nhà Trắng mùa đông” của ông ở Florida. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Trump cho rằng ông sẽ có một quan hệ “rất tuyệt vời” với ông Tập Cận Bình.

Tại cuộc gặp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng Tổng thống Mỹ Trump một bức thư pháp, với nội dung là câu nói nổi tiếng của Lão Tử: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”. Câu nói mang ý nghĩa rằng ngay cả những cuộc phiêu lưu dài nhất và khó khăn nhất cũng đều điểm khởi đầu; rằng bất cứ việc gì đều có giai đoạn khởi đầu với những bước đơn giản nhất. Nhiều người cho rằng, ông Tập muốn mượn lời người xưa để nói về việc xây dựng quan hệ với ông Trump.

Người tiền nhiệm của ông Trump tại Nhà Trắng là ông Barack Obama cũng đã nhận được một món quà thư pháp từ người tiền nhiệm của ông Tập là ông Hồ Cẩm Đào tại cuộc gặp của 2 người diễn ra vào năm 2009. Tuy nhiên, thay vì một câu nói của một danh nhân, ông Obama đã được đưa ra một thành ngữ gồm bốn chữ Hán - “guan hai ting tao” - có nghĩa là “ngắm biển và lắng nghe sóng”. Phần thú vị ở thành ngữ này là ký tự cuối cùng “tao”, giống với “tao” trong tên của ông Hồ Cẩm Đào. Do đó, một số cư dân mạng Trung Quốc đã giải thích ý nghĩa của món quà là “Ông Obama nên quan sát Trung Quốc ở bên kia đại dương và ông ấy nên nghe lời ông Hồ Cẩm Đào”.

Năm 1998, ông Giang Trạch Dân đến thăm Hokkaido, Nhật Bản và cũng đã tặng cho thống đốc địa phương một bức thư pháp chữ Hán của ông với 4 chữ, đại ý “người ta chỉ nên kết bạn với một người có đức độ”.

Môn nghệ thuật tao nhã

Thư pháp, nghĩa đen là “chữ viết đẹp”, được đánh giá là một loại hình nghệ thuật trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới, nhưng tầm vóc của thư pháp trong văn hóa Trung Quốc là không gì sánh được. Đây là một nghệ thuật cổ xưa nhất tại Trung Quốc. Chữ Hán theo lối tượng hình ra đời rất sớm trong lịch sử nhân loại và thư pháp cũng được cho là đã hình thành ngay từ thời kỳ đó.

Theo thời gian, môn nghệ thuật này tiến triển từng bước theo những thay đổi trong quá trình phát triển của chữ viết, trở thành một tài sản nghệ thuật quý trong kho tàng văn hoá cổ truyền Trung Quốc. Thư pháp không chỉ được coi là một hình thức nghệ thuật trang trí mà còn được đánh giá cao hơn hội họa và điêu khắc, được xếp cùng với thơ ca. Khoảng từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ IV, nghệ thuật viết chữ chính thức có tên, được gọi là thư pháp hay thư đạo. Từ đó, nó trở thành một bộ môn nghệ thuật tao nhã của tao nhân và những người có học. Một cao thủ về thư pháp thường được đánh giá là người trí thức có học vấn cao.

Thư pháp là việc viết chữ bằng mực tàu trên giấy hoặc lụa. Chữ được viết thường là chữ Hán hoặc chữ Nôm. Một tác phẩm thư pháp là thể hiện giữa thư thể, tức kiểu chữ, và thư gia, tức tác giả. Nội dung và hình thức của thư pháp phải hòa hợp để xác định bố cục và thư thể trong tác phẩm. Hình thức phổ biến nhất của thư pháp là đôi câu đối mà người Trung Quốc thường treo ở cổng nhà, bàn thờ gia tiên, phòng khách, cột nhà của họ.

Có 5 phong cách viết thư pháp phổ biến. Mỗi phong cách lại có những cách thể hiện riêng. Trong đó, khải thư là kiểu chữ được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất ngày nay. Nó được dùng trong lĩnh vực quảng cáo, in ấn. Đặc biệt là loại chữ dành cho những người mới bắt đầu học chữ Hán. Khải thư có bố cục ngay ngắn theo dạng hình vuông, được viết chậm rãi và cẩn thận. Khác với các loại chữ khác, khi viết, ngòi bút được nhấc lên khỏi mặt giấy.

Phong cách thứ 2 là Triện thư, là loại chữ thư pháp có lịch sử lâu đời và được lưu hành rộng rãi. Triện thư gồm 2 kiểu chữ là Đại Triện và Tiểu Triện. Đây là loại chữ thư pháp kiểu cổ, các nét thanh, bố cục đơn giản. Phong cách thứ 3 lệ thư là bước phát triển cao hơn của Triện thư.

Hầu hết nét bút của Lệ thư là những nét vuông thể hiện sự mạnh mẽ, đơn giản về đường nét. Hành thư trong khi đó là loại chữ thư pháp gần giống với chữ viết tay thông thường. Khác với các kiểu chữ khác, chữ Hành thư khi viết thì ngòi bút ít nhấc lên khỏi mặt giấy. Chính vì thế các nét chữ trong cùng một chữ được viết nối liên tục nhau. Hành thư có đường nét phóng khoáng, dễ đọc, bố cục chữ tròn trịa, ít góc cạnh.

Phong cách thứ 5 là Thảo thư. Đây là kiểu chữ mang tính nghệ thuật cao, thiên về cảm hứng của người viết. Các nét chữ được biến tấu đầy thi vị, thanh thoát, tốc độ viết nhanh chóng. Các nét chữ thể hiện sự liên kết, uyển chuyển tạo nên sự liên hoàn cho các bộ chữ. Khi viết, ngòi bút được hạn chế nhấc lên khỏi mặt giấy. Thảo thư được viết để thể hiện đại ý của văn tự nên không phải ai cũng có thể thưởng thức được loại thư pháp này.

Vì là một bộ môn nghệ thuật có qui tắc nghiêm ngặt nên một người viết thư pháp phải trải qua một thời gian dài tìm hiểu và khổ luyện mới có thể làm chủ được ngọn bút của mình chứ chưa nói đến việc vẽ nên những nét tựa “rồng bay phượng múa”.

Theo Thư phổ của Tôn Quá Đình, bút pháp của một thư gia lão luyện có thể gợi ra khí lực trong thiên nhiên. Bút khí của thư gia như thể “phi điểu xuất lâm, kinh xà nhập thảo” (có nghĩa là chim bay khỏi rừng, rắn sợ hãi chui vào cỏ) hay “phi hồng hí hải, vũ hạc du thiên” (hồng nhạn bay giỡn trên biển, chim hạc bay múa trên trời)...

Nét bút có khi nhẹ nhàng như “thiền dực” (cánh ve sầu), có khi rắn chắc như “trụy thạch” (đá rơi)... Ngọn bút lướt đi nhẹ như gió xuân thổi trên ngọn cỏ nhưng khi dừng lại thì nặng như thái sơn. Do đó, một tác phẩm thư pháp được cho là sự kết tinh của cả cá tính, sự tu dưỡng thi văn, tư tưởng, kỹ pháp và khí lực của một thư gia.

Kể từ thế kỷ III, những bộ sưu tập thư pháp thường dựa theo thư thể nhiều hơn là nội dung văn chương của tác phẩm. Chính nét bút, kết cấu của chữ và kỹ pháp của tác giả mới là đối tượng của sự thưởng ngoạn chứ không phải là nội dung của tác phẩm. Khi thưởng thức một tác phẩm thư pháp, người ta thường đánh giá nó qua bút pháp và sự sáng tạo của tác giả, thể hiện qua từng nét bút nhanh – chậm, độ đậm – nhạt của mực hay sự tương phản giữa giấy và mực.

Ngày nay, thư pháp vẫn là một môn nghệ thuật khó và hấp dẫn nhiều tầng lớp quan tâm, học tập, nghiên cứu ở Trung Quốc. Không chỉ ở Trung Quốc mà ở các nước Đông Á chịu ảnh hưởng văn hóa Hán khác như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,… thư pháp chữ Hán vẫn là một môn nghệ thuật rất được chú ý.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Tổng thống Nga Putin vui vẻ đón nhạn chú chó Alabai từ Tổng thống Turkmenistan.

Quà của nguyên thủ (Bài 10): Tổng thống Turkmenistan mang Di sản quốc gia được tặng người đồng cấp Nga Putin

(PLVN) -  Biết được Tổng thống Nga Vladimir Putin rất yêu quý động vật, đặc biệt là loài chó, các nhà lãnh đạo khác thường tặng thú cưng làm quà cho ông Putin trong mỗi cuộc gặp và những dịp đặc biệt. Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhammedov cũng đã tặng người đồng cấp Nga một con chó Alabai nhân dịp sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Đọc thêm

Núi lửa Krakatau phun trào với sức mạnh gấp 13.000 sức công phá của quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima

Ảnh tư liệu núi lửa Krakatau phun trào.
(PLVN) - Với chỉ số phun trào núi lửa ở mức độ 6, trận thiên tai đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 36.417 người, đồng thời phá hủy toàn bộ 165 ngôi làng, thành phố gần đó và làm 132 ngôi làng bị tàn phá nghiêm trọng. Thảm họa tại đảo núi lửa Krakatau là một trong số những ngày tồi tệ nhất của lịch sử nhân loại.

Bi kịch và hiểm nguy trên hành trình những đứa trẻ phải rời bỏ quê hương (Kỳ 1)

(ảnh minh họa trẻ em di cư).
(PLVN) - Theo đánh giá của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cứ 50 triệu trẻ em trên toàn thế giới thì có 28 triệu trẻ em buộc phải di cư do xung đột và bạo lực. Với mong muốn tìm được sự bình yên ở vùng đất mới, nhiều đứa trẻ ngây thơ không biết hành trình đó đầy hiểm nguy và gian nan đang chờ đợi...

Hành trình "đổi đời" của tỷ phú Lucio Tan

Tỷ phú Lucio Tan (phải) tại cuộc gặp gỡ Chính phủ Phillipines.
(PLVN) - Tại Philippines và nhiều quốc gia khác trong khu vực, không ai không biết tới cái tên Lucio Tan. Từ một người gác cổng, cậu lau sàn, đến ông trùm thuốc lá, tỷ phú bất động sản, hàng không…

Công lý muộn nên thiếu công bằng

Công lý muộn nên thiếu công bằng
(PLVN) - Hãng Google vừa bị tòa án của Liên minh châu Âu (EU) bác bỏ tất cả lập luận khiếu nại quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) hồi năm 2017 phạt hãng này 2,4 tỷ euro vì cung ứng nền tảng dịch vụ chung nhưng lại chủ ý thiên vị cho sản phẩm của chính mình.

Luật và quyền giữa thời dịch bệnh

Một cuộc biểu tình tại Đức ngày 1/8 để phản đối các lệnh hạn chế xã hội khi cho rằng đây là các biện pháp hạn chế tự do.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tăng cao trở lại, chính quyền ở các nơi trên châu lục lại buộc phải áp dụng trở lại nhiều biện pháp ứng phó đã từng được áp dụng trong những lần ứng phó làn sóng dịch bệnh trước đấy.

Liên minh khó xử

Hàng trăm người di cư dựng trại ở biên giới Belarus với Ba Lan hôm 10/11.
(PLVN) - Người tị nạn và di cư tụ tập về vùng biên giới giữa Belarus và Ba Lan với chủ định vượt biên giới giữa hai nước này để nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) gây khó khăn và khó xử cho Ba Lan và EU.

Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ ở COP26

Tổng thống Biden phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-11 ở Glasgow (Anh).
(PLVN) - Tại COP26, ông Biden đã phê phán Nga và đặc biệt là Trung Quốc, về việc lãnh đạo hai nước này không tham dự trực tiếp, coi đấy là sai lầm lớn của họ. Vì sao vậy?

Nhà khoa học mang trái tim thiên sứ

Bác sĩ Jonas Salk tiêm vaccine bại liệt thử nghiệm cho một bé gái vào năm 1954. (Ảnh: Getty Images).
(PLVN) - Ở tuổi 40, Jonas Salk trở thành nhà khoa học được yêu mến nhất nước Mỹ. Ông đã không lấy bằng sáng chế độc quyền cho vaccine  bại liệt của mình mà cung cấp công thức điều chế miễn phí. Dù bỏ lỡ cơ hội kiếm 7 tỷ USD nhưng đổi lại Jonas Salk đã cứu hàng triệu người thoát chết hoặc ngồi xe lăn.