Bất cập thời điểm chuyển quyền sở hữu bất động sản

 Trong hai ngày 12 - 13/5, Nhà Pháp luật Việt- Pháp phối hợp với Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về Bộ luật Dân sự sửa đổi.

Trong hai ngày 12 - 13/5, Nhà Pháp luật Việt- Pháp phối hợp với Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về Bộ luật Dân sự sửa đổi.

Thời điểm chuyển quyền sở hữu là khi nào?

Một trong những nội dung quan trọng được dự kiến sửa đổi trong Bộ luật Dân sự (BLDS) lần này là quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản. Theo quy định hiện hành, việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng tại buổi tọa đàm
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng tại buổi tọa đàm.

Tuy nhiên, theo TS. Hoàng Thị Thúy Hằng thì quy định nói trên đã tạo nên sự không thống nhất trong hệ thống pháp luật, nhất là Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Theo quy định của Luật Nhà ở, quyền sở hữu đối với nhà ở được chuyển kể từ thời điểm được công chứng. Tuy nhiên, đối với đất đai thì quyền sử dụng đất lại được chuyển kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

“Như vậy, cùng một khối tài sản thống nhất là nhà và đất nhưng thời điểm chuyển quyền giữa đất và nhà trên đất lại khác nhau. Quy định như vậy là không thống nhất, khó khăn trong thực tiễn áp dụng”- bà Hằng phân tích.

Cũng theo bà Hằng, nên sửa đổi theo hướng thời điểm của việc xác lập, thay đổi, chuyển dịch và chấm dứt vật quyền đối với bất động sản là thời điểm hợp đồng được giao kết (hoặc thời điểm hợp đồng giữa các bên được công chứng); còn đăng ký chỉ là điều kiện để đối kháng với người thứ ba.

PGS.TS Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp cũng phân vân: trên thế giới quan điểm về phát sinh quyền sở hữu mỗi nơi một khác nhau. Với quy định hiện hành của Việt Nam cũng bộc lộ nhiều bất cập, do đó, sửa đổi BLDS lần này sẽ cố gắng tháo gỡ cho được vấn đề nói trên.

Chỉ nên có hai hình thức sở hữu?

Hiện nay, BLDS hiện hành quy định 6 hình thức sở hữu bao gồm: sở hữu nhà nước; sở hữu tập thể; sở hữu tư nhân; sở hữu chung; sở hữu của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; sở hữu của tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng chia 6 hình thức sở hữu như vậy là chưa khoa học, không phù hợp.

Phát biểu tại Tọa đàm Bộ luật dân sự (BLDS) sửa đổi Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng hy vọng lần sửa này Bộ luật mới sẽ có “sức sống” dài hơn, thậm chí hàng thiên niên kỷ. Do vậy việc sửa đổi phải có tầm nhìn cao
TS Hoàng Thị Thúy Hằng cho rằng, khi xác định các hình thức sở hữu thì phải xét ý nghĩa của nó trong chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản. Nếu có sự khác biệt về hình thức sở hữu thì phải dẫn đến sự khác biệt về nội dung quyền sở hữu, về hậu quả pháp lý trong chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản.

Bà Hằng cho rằng, qua nghiên cứu cho thấy nội dung của quyền sở hữu không có gì thay đổi khi chủ sở hữu là các chủ thể khác nhau. Bà Hằng “phê” sự phân loại về hình thức sở hữu của BLDS hiện hành thực tế không có ý nghĩa về mặt pháp lý. Bà Hằng đề nghị chỉ nên quy định hai hình thức sở hữu là sở hữu riêng (sở hữu một chủ) và sở hữu chung (sở hữu nhiều chủ).

Liên quan đến quyền sở hữu, ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng pháp luật dân sự (Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp) cho biết: BLDS sửa đổi sẽ bổ sung chế định chiếm hữu, các quyền của người không phải là chủ sở hữu và tiếp nhận.

Đồng thời, dự thảo Bộ luật sửa đổi bổ sung các quy định về thừa kế quyền sử dụng đất và nhiều nội dung quan trọng khác.

Ngoài ý kiến của các chuyên gia trong nước, tại cuộc tọa đàm nói trên, các chuyên gia đến từ Pháp (một quốc gia có BLDS với sức sống lâu bền, có truyền thống luật dân sự cả về học thuyết lẫn thực tiễn) đã trao đổi, chia sẻ với Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý.

Hà Anh

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.