Văn hóa ứng xử nơi công sở: Bảo đảm tính trang nghiêm và hiệu lực quản lý

(PLO) - Vụ việc xảy ra giữa công dân với công chức Bộ phận tiếp nhận giải quyết hồ sơ và trả kết quả và Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) đã có kết luận của Đoàn thanh tra công vụ với những kiến nghị, trong đó yêu cầu cán bộ, công chức có liên quan “rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra”.
Văn hóa ứng xử nơi công sở: Bảo đảm tính trang nghiêm  và hiệu lực quản lý Ảnh minh họa

Nhưng qua vụ việc này, chắc chắn còn rất nhiều vấn đề cần được rút kinh nghiệm xung quanh kỹ năng giao tiếp ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của cán bộ, công chức và cả người dân ở cơ quan công quyền và những nơi công cộng.

Sự việc nhỏ nhưng đã gây dư luận không tốt

Liên quan đến vụ “đi 6 lượt mới có giấy khai tử” ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, chiều 26/7, trao đổi với PLVN, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra nhận xét: “Đây là vụ việc hy hữu và đáng tiếc. Sự việc nhỏ nhưng đã gây dư luận không tốt”. 

Bởi qua kết luận của đoàn thanh tra, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai tử và không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi giờ, ngày, tháng, năm tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như facebook của bà Vũ Thanh Hoa và một số báo chí đã nêu. 

Không có việc cán bộ, công chức (CBCC), người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 (hai trăm nghìn) đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho CBCC, người lao động của UBND phường Văn Miếu để giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử được nhanh chóng.

Không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc. Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu do hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử, không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định, không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương dù đã hẹn bằng lới với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm.

“Trong việc này, UBND phường và một số CBCC, người lao động, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Trưởng Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra. Về vụ việc xảy ra trong ngày 19/7/2017, mặc dù không được kịp thời báo cáo để chỉ đạo xử lý sớm hồ sơ đăng ký khai tử của công dân, nhưng Chủ tịch UBND phường Văn Miếu vẫn chịu trách nhiệm toàn diện” – Kết luận thanh tra nêu rõ.

Vậy sao “sự việc nhỏ lại gây dư luận không tốt” như vậy? Chắc chắn là do cách ứng xử với nhau và cách xử lý tình huống xảy ra chưa đúng chuẩn mực của những người liên quan, gồm cả công dân và CBCC, người lao động tại UBND phường Văn Miếu. Do đó, ngoài các kiến nghị liên quan đến kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, việc kiểm soát thủ tục hành chính đối với các cơ quan, đơn vị thuộc TP, Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các CBCC của UBND các phường trên địa bàn. 

Đây không phải kiến nghị riêng cho vụ việc này mà giải pháp “đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử” cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động thường xuyên được đề cập trong các báo cáo, kết luận liên quan đến việc thực hiện công vụ, trách nhiệm của CBCCVC, người lao động tại các cơ quan hành chính nhà nước.

“Văn hóa ứng xử” = “Tâm” và “Nhẫn”

Năm 2013, tại buổi nói chuyện chuyên đề “Văn hóa ứng xử và Kỹ năng giao tiếp của sinh viên trong học đường” với sinh viên Trường Đại học Công Nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên), TS Mỹ học Phạm Thế Hùng – Giám đốc chương trình nghệ thuật Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Quốc tế đề cập đến  khái niệm “Văn hóa ứng xử là sự thể hiện triết lý sống, các lối sống, lối suy nghĩ, lối hành động của một cộng đồng người trong việc ứng xử và giải quyết mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, với xã hội và từ vi mô đến vĩ mô”. TS Phạm Thế Hùng cho rằng, bản chất của “văn hóa ứng xử” gồm có 2 chữ “Tâm” và “Nhẫn”. “Tâm” là đạo đức, tình cảm, là lý trí, “Nhẫn” là sự nhẫn nhịn, nhường nhịn. Văn hóa ứng xử được biểu hiện qua hình thái: văn hóa nói và văn hóa hành động. 

Văn hóa ứng xử được hình thành, tồn tại và duy trì phát triển trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này đến thế hệ khác. Vì thế, văn hóa ứng xử mang bản sắc, truyền thống, tập quán của mỗi dân tộc. Văn hóa ứng xử của người Việt Nam thể hiện trong những mối quan hệ giữa bố mẹ với con cái, vợ chồng, anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng với nhau. Nhưng thực tế hiện nay không thể phủ nhận rằng những đạo lý ứng xử này đang dần bị mai một, bị lãng quên, thậm chí là đánh mất hoặc cố tình gạt bỏ. Nhiều chuyên gia xã hội đã lên tiếng cảnh báo: “Nếu không giữ gìn và phát huy tốt thì văn hóa ứng xử tốt đẹp của dân tộc có thể biến mất trong một sớm một chiều. Mỗi người cần góp phần giữ gìn và phát huy văn hóa ứng xử tốt đẹp của dân tộc bằng chính những hành động tưởng chừng là nhỏ nhất”. 

Quay lại vụ việc ở UBND phường Văn Miếu, theo thông tin do các bà Vũ Thanh Hoa, Vũ Thanh Hằng cung cấp tại biên bản làm việc với Đoàn kiểm tra ngày 27/7/2017 thì khi đến gặp ông Nguyễn Lê Hiếu lấy kết quả đăng ký khai tử (vào khoảng 15 giờ 25 phút đến 15 giờ 30 phút ngày 19/7/2017), bà Hằng có xưng “mày, tao” và có nói nội dung “Chúng mày làm ăn như thế à”. Bà Hà – Phó Chủ tịch UBND phường có nói “đề nghị chị ra ngoài”. Bà Hằng ra ngoài và tiếp tục xưng “mày, tao” khi giao tiếp. Bà Hà có nói “Đề nghị công an gô cổ” hoặc “để gọi công an lôi cổ” ra ngoài”, “vô văn hóa”. Sau đó bà Hà có nói với nhân viên “đóng dấu nhanh lên phải trả cho nhanh”, “để tôi gọi điện cho tổ dân phố xem là người nào mà vô văn hóa”.

Nếu sự việc diễn ra đúng như thông tin do các bà Vũ Thanh Hoa, Vũ Thanh Hằng cung cấp thì thực sự là hành vi ứng xử không đúng chuẩn mực của cả người dân và CBCC, người lao động tại nơi công sở. Nên mặc dù không có bằng chứng bằng hình ảnh, âm thanh từ camera giám sát về việc bà Vũ Thanh Hằng chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và bà Nguyễn Thị Thúy Hà có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa, nhưng theo lời kể của những người có liên quan như trên nên Đoàn thanh tra đã phải kiến nghị UBND phường và một số CBCC, người lao động, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, Trưởng Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra. 

Từ sự việc nhỏ ở UBND phường Văn Miếu cho thấy, tuân thủ văn hóa ứng xử nơi công cộng thể hiện nền tảng văn hóa của mỗi cá nhân và cả dân tộc. Đặc biệt là đối với CBCCVC, người lao động tại các cơ quan nhà nước thì văn hóa ứng xử có thêm nhiều điều kiện khắt khe hơn bởi họ là người đại diện của Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ được giao để phục vụ nhân dân. Nên khi ứng xử, nhất là với người dân tại nơi công quyền, CBCCVC, người lao động càng cần nâng cao yếu tố “Tâm” và “Nhẫn” để thực sự là những “công bộc của dân”.  

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước, quy định về trang phục, giao tiếp và ứng xử của CBCCVC khi thi hành nhiệm vụ với mục đích bảo đảm tính trang nghiêm và  hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước; Xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của CBCCVC trong hoạt động công vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ CBCCVC có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Theo đó, trong giao tiếp và ứng xử, CBCCVC phải có thái độ lịch sự, tôn trọng. Ngôn ngữ giao tiếp phải rõ ràng, mạch lạc; không nói tục, nói tiếng lóng, quát nạt. Trong giao tiếp và ứng xử với nhân dân, CBCCVC phải nhã nhặn, lắng nghe ý kiến, giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể về các quy định liên quan đến giải quyết công việc. CBCCVC không được có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà khi thực hiện nhiệm vụ. Trong giao tiếp và ứng xử với đồng nghiệp, CBCCVC phải có thái độ trung thực, thân thiện, hợp tác. Khi giao tiếp qua điện thoại, CBCCVC phải xưng tên, cơ quan, đơn vị nơi công tác; trao đổi ngắn gọn, tập trung vào nội dung công việc; không ngắt điện thoại đột ngột.

Quy tắc ứng xử của CBCCVC, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội được UBND TP Hà Nội ban hành ngày 25/1/2017 để xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ CBCCVC, người lao động Thủ đô (sau đây gọi chung là cán bộ) “Kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện”.  Định hướng cho cán bộ các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội. Góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Quy tắc yêu cầu tại cơ quan làm việc, CBCCVC phải giải quyết yêu cầu, công việc của người dân đúng quy định, quy trình. Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; ưu tiên hỗ trợ giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người đau ốm. Không sách nhiễu; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu; không hẹn gặp giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc, không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. Nghiêm túc nhận lỗi, nhận khuyết điểm, thành khẩn tự phê bình, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót.

Mai Liên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 
Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 
Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…
Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬