Thái Nguyên: “Vẽ” dự án nạo vét tận thu sản phẩm Hồ Núi Cốc để khai thác mỏ khoáng sản?

(PLO) - Nhiều người dân xóm Bẫu Châu, xã Lục Ba, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về việc Công ty CP đầu tư bất động sản và khoáng sản Đại Việt (Cty Đại Việt) “núp bóng” dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc và tận thu sản phẩm để khai thác mỏ khoáng sản với trữ lượng lớn cát, sỏi?... 
Thái Nguyên: “Vẽ” dự án nạo vét tận thu sản phẩm Hồ Núi Cốc để khai thác mỏ khoáng sản? Công trường "mỏ" khai thác tận thu sản phẩm khoáng sản của Cty Đại Việt. Ảnh: Xuân Hồng.

Quy trình cấp dự án nạo vét tận thu sản phẩm...

Theo tìm hiểu được biết, ngày 26/8/2014, UBND tỉnh cấp cho Cty Đại Việt thực hiện đầu tư dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc và kết hợp tận thu sản phẩm cát, sỏi... Sau hơn 02 năm thực hiện, doanh nghiệp đã nạo vét lòng Hồ Núi Cốc tận thu sản phẩm bằng tổ hợp tàu cuốc, xà lan... để đáp ứng tiến độ và yêu cầu của dự án Cty Đại Việt đã triển khai tiếp tổ hợp ô tô, máy xúc, máy ủi lên phía thượng nguồn để nạo vét, tổng sản lượng nạo vét cát đã lên tới gần 1.000.000 m3, Cty xây dựng 05 bãi thải theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Theo khảo sát tìm hiểu giá thị trường tại Thái Nguyên mỗi m3 cát vàng đang được bán với giá 190.000 đến 200.000 đồng. Với số lượng nhiều chiếc tàu cuốc và tổ hợp ô tô, máy xúc công suất lớn hoạt động suốt ngày, với 3 năm triển khai nạo vét tại đây doanh nghiệp này đã tận thu hàng chục tỉ đồng từ lòng hồ, mà chưa m3 bùn nào được đưa lên(!?).

Thực tế tại khu vực CTy Đại Việt thực hiện dự án nạo vét hồ Núi Cốc như một đại công trường khai thác khoáng sản. Nhân dân quanh khu vực lòng Hồ Núi Cốc đã phản đối gay gắt hoạt động nạo vét tận thu sản phẩm của Cty Đại Việt. Đỉnh điểm vào những ngày tháng 6/2017, khoảng 9 người dân xóm Bẫu Châu, xã Lục Ba đã dựng lều bạt, thay nhau túc trực ngày đêm, ngăn cản hoạt động nạo vét của Cty Đại Việt.

Phóng viên trao đổi với người dân xóm Bẫu Châu về việc phản đối hoạt động "nạo vét" khai thác khoáng sản của công ty Đại Việt. Ảnh: Xuân Hồng.
"Mỏ" cát, sỏi được khai thác nạo vét tận thu chất cao, nhưng bùn thải không thấy đâu. Ảnh: Xuân Hồng.

Trao đổi với PV báo PLVN Bà Nguyễn Thị Sáng (xóm Bẫu Châu) cho biết: Dự án xây dựng Hồ Núi Cốc được thực hiện từ năm 1975, thời điểm đó nhà nước có hỗ trợ di chuyển nhà ở cho các hộ dân, hàng năm dân chúng tôi vẫn canh tác khi nước rút, phần đất này không được cấp GCN QSD đất. Đất của nhân dân nhà nước chưa đền bù, chưa hỗ trợ Cty Đại Việt về đây “khai thác” cát, sỏi rầm rộ trên bãi soi của chúng tôi mà không bồi thường, không thông báo đến nhân dân là không đúng, đề nghị huyện xem xét, giải quyết bồi thường mà diện tích dân đang canh tác.

Cty Đại Việt thực hiện việc nạo vét lòng hồ nhưng hiện nay nhiều nơi sa lầy, bùn lội mà Cty Đại Việt lại không khai thác nạo vét mà chỉ nạo vét ở khu vực mỏ cát, đề nghị kiểm tra xem xét.

“Chúng tôi không hiểu sao cơ quan thẩm quyền lại cấp phép nạo vét Hồ Núi Cốc bởi người dân thấy rất rõ, Cty Đại Việt hàng ngày dùng tàu cuốc để khai thác cát sỏi, chất cao như núi, bán ra thị trường thu lợi nhuận lớn. Còn nạo vét, người dân chưa bao giờ nhìn thấy 1m3 đất bùn thải được Cty Đại Việt đưa lên từ khu vực lòng hồ tới các bãi thải”. – Bà Dương Thị Lục (xóm Bẫu Châu) bức xúc cho biết thêm.

Cấp phép nạo vét khoáng sản cát, sỏi vào diện tích bãi soi canh tác trồng trọt bao đời nay của người dân. Tuy nhiên, người dân không được công ty hỗ trợ kinh phí, gây bức xúc kéo dài. Ảnh: Xuân Hồng.

Tại biên bản họp, ngày 21/6, ông Phạm Duy Hùng – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ kết luận: “Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân và giao cho các cơ quan chuyên môn giải quyết theo đúng quy định của Pháp luật. Việc nhân dân dựng lán trại tại khu vực đường vào bãi chứa vật liệu của Cty Đại Việt là không đúng theo quy định của Pháp luật... Căn cứ vào quy định tại điều 82 Luật Đất đai năm 2013 thì phần diện tích đất thuộc lòng Hồ Núi Cốc (dưới cos 46,25) do nhà nước quản lý không được cấp GCN QSD đất và không được bồi thường, hỗ trợ  khi nhà nước thu hồi đất...”

Cty Đại Việt đang thực hiện dự án nạo vét kết hợp với tận thu sản phẩm cát, sỏi lòng Hồ Núi Cốc: Số liệu khảo sát địa hình, địa chất dự án nạo vét cho thấy khối lượng nạo vét trong 15 năm trên 11 triệu m3. Trong đó, có hơn 9,4 triệu m3 là cát, sỏi; bùn các loại chỉ có hơn 1 triệu m3; phương tiện thực hiện dự án nạo vét chủ yếu là tàu cuốc…, tổng mức đầu tư của DA hơn 101 tỉ đồng trong khi nguồn lợi thu được từ việc bán cát sỏi lên tới gần 900 tỉ đồng. Như vậy, thực hiện dự án, Cty Đại Việt sẽ có lợi nhuận gần 800 tỉ đồng. Đây quả là một món lợi khổng lồ!. Có thể nói, thực hiện dự án này, Cty Đại Việt đã nhận được quá nhiều sự ưu ái của tỉnh Thái Nguyên, trong khi đó, số tiền Cty Đại Việt sẽ đóng góp vào ngân sách tỉnh Thái Nguyên lại chưa đến 19 tỉ đồng.

... khó kiểm soát khối lượng tài nguyên khai thác!

Trao đổi với PV báo PLVN, ông Nguyễn Bá Chính - Phó giám đốc Sở TN&MT Thái Nguyên cho biết: Dự án nạo vét Hồ Núi Cốc được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Sở NN&PTNT chủ trì, vai trò của Sở Tài nguyên trong dự án chỉ là kiểm tra giám sát về đất đai, bồi thường GPMB và những tác động đến môi trường trong quá trình triển khai thực hiện. Việc doanh nghiệp khai thác được bao nhiêu cát, sỏi hay các loại khoáng sản khác Sở TN&MT không quản lý và thuế tài nguyên doanh nghiệp sẽ phải nộp bao nhiêu Sở cũng không nắm rõ.

“Đây là dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc kết hợp tận thu sản phẩm. Hàng tháng, cơ quan quản lý dựa trên kê khai và nộp thuế tài nguyên, phí môi trường của Cty Đại Việt để nắm bắt tình hình thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Núi Cốc. Cái khó dự án nạo vét này là thực tế cơ quan quản lý khó giám sát, kiểm soát được việc doanh nghiệp thực hiện dự án nạo vét với khối lượng chính xác các sản phẩm là bao nhiêu, có kê khai, nộp thuế tài nguyên nạo vét đúng với trữ lượng thu được hay không?” – ông Chính băn khoăn cho biết thêm.

Phải khẳng định chủ trương nạo vét lòng Hồ Núi Cốc là đúng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, cách thức triển khai khiến dư luận băn khoăn và cho rằng, ai đã "vẽ" ra cho Cty Đại Việt dự án nạo vét tận thu sản phẩm để "núp bóng" khai thác mỏ khoáng sản lòng Hồ Núi Cốc?. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬