Thái Nguyên: Khai thác khoáng sản ồ ạt đẩy nhiều hộ dân vào đường cùng

(PLO) - Việc khai thác ồ ạt tài nguyên khoáng sản của 4 điểm mỏ tại huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) khiến 133 hộ dân bị sụt lún, nứt nhà, mất nước trên diện rộng... Người dân đang hàng ngày đối mặt với hiểm họa khai thác khoáng sản, tác động môi trường “ngàn cân treo sợi tóc”. 
Moong khai thác của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên là nguyên nhân gây mất nước sụt lún. Ảnh: Xuân Hồng. Moong khai thác của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên là nguyên nhân gây mất nước sụt lún. Ảnh: Xuân Hồng.

Theo đơn thư của người dân gửi tới báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình hình sụt lún đất, mất nước, nứt nhà xảy ra tại thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng diễn biến phức tạp... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hoạt động khai thác ồ ạt tài nguyên khoáng sản của rất nhiều công ty, doanh nghiệp được cơ quan chức năng cấp phép.

Khai thác khoáng sản đẩy người dân vào bước đường cùng!

Ông Dương Văn Tuyên, xóm Hòa Bình, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) cho biết: “ Gia đình tôi nằm sát với moong mỏ khai thác của Cty Cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên (moong khai thác nằm trong khu dân cư chúng tôi đang sinh sống). Những năm về trước công ty khai thác nông nên chúng tôi vẫn tạo điều kiện để khai thác, thế nhưng từ năm 2015 đến nay, Công ty đã khai thác với độ sâu 25m trở lên nên đã làm mất nước, nứt trầm trọng, gây nguy hiểm đến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn, không làm ăn được gì, các công trình bị hư hỏng, mọi sinh hoạt của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình tôi cầu cứu các cấp có thẩm quyền vào cuộc giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống”.

Tìm hiểu được biết, tình trạng sụt lún đất, nứt nhà tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau ngày càng nghiêm trọng. Tính đến ngày 6/6/2017, tại khu vực xóm Hòa Bình thuộc xã Cây Thị có 3 hộ nằm trong khu vực thực hiện dự án khai thác quặng sắt Chỏm Vung Tây của Công ty Cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên bị ảnh hưởng sụt lún với mức độ đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng và tài sản.

Thái Nguyên: Khai thác khoáng sản ồ ạt đẩy nhiều hộ dân vào đường cùng ảnh 1
Theo phản ánh người dân địa phương sụt lún nứt nhà gây nguy hiểm.Ảnh: Xuân Hồng.

Thêm ghi nhận hiện trường tại cánh đồng trồng ngô, lạc của xóm Kim Cương, thửa ruộng có diện tích 1.500m2 của gia đình ông Nông Cao Khánh xuất hiện 4 hố sụt lún, hố lớn nhất rộng khoảng 40m2, hố nhỏ nhất rộng khoảng 8m2. Các hố sụt đã hút nước từ suối Ngàn Me gần đó chảy vào với lực hút mạnh, tạo thành xoáy nước. 

Tại thửa ruộng có diện tích gần 700m2 của bà Luân Thị Ngân xuất hiện 2 hố sụt rộng từ 8m2 - 20m2, các hố vẫn tiếp tục có dấu hiệu bị sạt lở và chỉ cách khu vực khai thác tầng sâu Núi Quặng thuộc Mỏ sắt Trại Cau khoảng 50m.

Thái Nguyên: Khai thác khoáng sản ồ ạt đẩy nhiều hộ dân vào đường cùng ảnh 2
Ngôi nhà cấp 4 phải di dời vì sụt lún đất không ở được...
Thái Nguyên: Khai thác khoáng sản ồ ạt đẩy nhiều hộ dân vào đường cùng ảnh 3
Sang nhà tạm nhà dựng tạm của cty cổ phần gang thép Thái Nguyên để đảm bảo an toàn. Ảnh: Xuân Hồng

Theo điều tra của PV Báo Pháp luật Việt Nam, có khoảng 133 hộ dân bị rạn nứt nhà ở các mức độ khác nhau do ảnh hưởng của sụt lún đất. Trong đó, thị trấn Trại Cau có 44 hộ, xã Cây Thị có 89 hộ, tại các xóm Trại Cau, Hòa Bình và Kim Cương của xã Cây Thị có 117 thửa ruộng với diện tích gần 7,5ha của 44 hộ dân có hiện tượng sụt lún đất thành hố sâu hoặc nghiêng ruộng, mất nước.  

“Tại khu vực trên các giếng khoan, giếng đào của các hộ dân đều bị cạn nước khiến người dân không có nước sinh hoạt, cuộc sống người dân gặp vô cùng khó khăn “đi không được ở khốn khổ”. Hiện nay, người dân chúng tôi có nhà mà không được ở vì nứt và sụt lún ngoài đồng không thể cấy lúa được, phải tận dụng chuyển sang trồng lạc, thế nhưng đến lúc thu hoạch thì lại không có nước để thu hoạch. Khổ quá chúng tôi đến nước đường cùng rồi”. – ông Nông Văn Nàng, xã Cây Thị chán nản cho biết.

Ngày 12/6, PV Báo PLVN đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo huyện Đồng Hỷ để tìm hiểu thông tin phán ánh của nhiều hộ dân đang ngày đêm đối mặt với hiểm họa khai thác khoáng sản ảnh hưởng môi trường sống “ngàn cân treo sợi tóc”... Thế nhưng, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đến nay vẫn chưa được hồi âm... Phải chăng có gì “khuất tất” né tránh dư luận?.

Các công ty khai thác đùn đẩy nhau, né tránh trách nhiệm? 

Ngày 29/6, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Chính - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thông tin phản ánh của người dân về việc sụt lún đất, nứt nhà, mất nước... là có thật. Các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên đang tích cực vào cuộc, tìm các giải pháp để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Bước đầu, có thể xác định, nguyên nhân của tình trạng này là do hoạt động khai thác khoáng sản. Thực tế, tại khu vực này có 4 doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản: Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên, Công ty cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên, Doanh nghiệp Anh Thắng và Công ty cổ phần Kim Sơn. 

Vì 4 mỏ khai thác trên cùng địa bàn gần nhau ảnh hưởng cuộc sống của khoảng 133 hộ dân chưa được xác định rõ nguyên nhân Công ty nào làm ảnh hưởng. Để có đủ cơ sở khoa học kết luận chính xác, Sở TN&MT Thái Nguyên đang triển khai dự án 4 tỷ thuê đơn vị Viện Khoa học Địa chất Khoáng sản thực hiện Dự án nghiên cứu điều tra đánh giá xác định nguyên nhân công ty nào gây ra hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình khu vực huyện Đồng Hỷ để làm căn cứ xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị khai thác khoáng sản gây ra.

Thái Nguyên: Khai thác khoáng sản ồ ạt đẩy nhiều hộ dân vào đường cùng ảnh 4
Mùa mưa sụt lún đất vì lỗ hổng khai thác người dân kêu trời. Ảnh: Xuân Hồng.

“Trong thời gian chờ đơn vị tư vấn điều tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, huyện Đồng Hỷ đã yêu cầu Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên tạm ứng 50% kinh phí và đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ bố trí 50% kinh phí để bồi thường, hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng di dời ra khỏi vùng nguy hiểm”.- ông Chính cho biết thêm.

Đối với các hộ bị ảnh hưởng trong vùng dự án khai thác quặng sắt mỏ Chỏm Vung Tây, xã Cây Thị của Công ty cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án dự án bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND huyện Đồng Hỷ.

Ngày 30/6, làm việc với PV, ông Mạc Đăng Niên, Giám đốc Mỏ sắt Trại Cau cho biết: Đơn vị đang nỗ lực cùng với chính quyền địa phương, nhân dân tích cực khắc phục hậu quả để đảm bảo an sinh cuộc sống cho người dân và ổn định sản xuất của doanh nghiệp.

“Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đang khẩn trương hỗ trợ di dời 7 hộ dân, hỗ trợ kinh phí các hộ dân có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do sụt lún, mất nước. Hiện Cty đang phối hợp với Sở, ngành liên quan khẩn trương tiến hành di dời, bố trí tái định cư cho 7 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nơi ở không đảm bảo an toàn do sụt lún đất, nứt nhà xong trước ngày 10/7. Đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho các hộ dân bị ảnh hưởng, tiến hành san lấp ngay các khu đất nông nghiệp bị sụt lún”.- ông Niên cho PV biết thêm thông tin.

Người dân huyện Đồng Hỷ đang ngày đêm mong đợi các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên vào cuộc tích cự hơn nữa để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Đọc thêm

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?