Hàng chục căn nhà sắp hóa “siêu mỏng siêu méo” giữa lòng Hà Nội

(PLO) -Hàng chục hộ dân trong ngõ Chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) cho rằng chưa cần thiết phải mở rộng ngõ, làm xáo trộn cuộc sống nhân dân. Bởi xét về nhu cầu đi lại chưa cần thiết, mức đền bù chỉ bằng nửa giá đất thị trường. Và nhiều gia đình nếu bị cắt xén đất sẽ còn lại vài mét vuông, nhà biến thành “siêu mỏng”. 
Hàng chục căn nhà sắp hóa “siêu mỏng siêu méo” giữa lòng Hà Nội Ngõ Chùa Liên Phái

Trong khi đó, chính quyền cho rằng đây là dự án có quy hoạch từ những năm 1980, giá đền bù đất “cao nhất thành phố” và đã hỗ trợ tối đa cho người dân.

Dự án chỉ lấy cớ phục vụ đi lại của người dân?

Nhiều tháng nay, người dân ngõ Chùa Liên Phái không ngừng bàn tán về dự án mở rộng ngõ. Người dân trình bày, khoảng bốn năm trước đã nghe nói tới việc mở rộng ngõ. Nhưng mãi đến ngày 25/2/2016, họ mới nhận được thông báo của UBND quận Hai Bà Trưng về việc thu hồi đất, thực hiện dự án xây dựng, mở rộng ngõ Chùa Liên Phái, từ đầu ngõ tới cổng chùa Liên Phái.

Theo thông báo, diện tích đất thu hồi dự kiến 1509m2, thời gian kiểm tra, đo đạc từ tháng 2/2016 đến hết năm 2016.

Đến ngày 5/7/2016, UBND phường chủ trì buổi họp dân có đại diện UBND quận phổ biến về dự án và kế hoạch thu hồi đất. Lí do triển khai dự án, theo cán bộ phường, nhằm phục vụ dân sinh. Do ngõ quá chật hẹp ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân, nay chính quyền muốn mở rộng để cải thiện đời sống người dân trong ngõ.

Người dân ngõ Chùa Liên Phái phản đối dự án mở rộng ngõ.

Theo đơn thư tập thể của gần 30 hộ dân trong ngõ Chùa Liên Phái, lí do thực hiện dự án theo thông báo là không đúng thực tế. Bởi nhu cầu đi lại trong ngõ không cao, chỉ những lúc đường lớn ùn tắc, người tham gia giao thông mới rẽ vào ngõ đi tắt.

Theo họ, ở Hà Nội, chuyện tắc ngõ vào giờ cao điểm là “chuyện cơm bữa”. Hơn nữa, ngõ này chỉ thông với các ngõ, ngách khác, chứ không đấu nối thẳng ra đường lớn. 

Ông Trần Văn Định (SN 1947, ngu số 18, ngõ Chùa Liên Phái), đại diện các hộ dân hồ nghi: “Có khi mở rộng rồi, nhiều ô tô đi lại càng gây tắc đường hơn. Chỉ có đoạn từ đầu phố Bạch Mai đến cổng chùa (gần 200m) là tương đối rộng thoáng, còn càng đi sâu vào thì ngõ càng hẹp, có chỗ chỉ rộng 1m. Liệu có thể mở rộng toàn bộ chiều dài của ngõ thông ra đường lớn được không? Hay chỉ làm nửa chừng?”

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Đức Xướng (SN 1944, ngụ số 47, ngõ Chùa Liên Phái) cho rằng, việc mở ngõ vì lí do đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân chỉ là cái cớ. Theo ông Xướng, thực chất việc mở rộng ngõ chỉ phục vụ cho lợi ích của chùa Liên Phái, nhưng lại làm xáo trộn cuộc sống hàng trăm người dân khác. Ông cho rằng như thế là không công bằng. 

Ông Xướng cũng thắc mắc, buổi họp do phường chủ trì vừa qua dự kiến kéo dài từ 8h30 đến 11h, nhưng khoảng 10h30 đã kết thúc. Trong khi rất nhiều thắc mắc của người dân chưa được giải đáp?

Nguy cơ nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Vấn đề bức xúc nữa được nhiều hộ dân nêu lên là mức giá đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo thông báo thu hồi đất, giá đền bù là 41,5 triệu đồng/m2. Người dân cho rằng, giá đất trong ngõ trên thị trường dao động từ 70 - 100 triệu đồng/m2. Do đó, nếu áp theo khung giá đền bù thì số tiền bồi thường không đủ mua nhà nơi khác. 

Còn những hộ bị thu hồi 1/2 hoặc 2/3 diện tích thì phần còn lại quá nhỏ, không thể xây dựng lại. Khi đó, những căn nhà “đang yên đang lành” bỗng trở thành “siêu mỏng, siêu méo”.

Lo lắng tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” không phải không có căn cứ. Điển hình như nhà ông Trần Quang Thông (76 tuổi, số nhà 1) có diện tích 57m2, là nơi sinh sống của 3 hộ gia đình với 10 nhân khẩu. Theo phương án thông báo, nhà ông Thông bị thu hồi gần 40m2 theo chiều ngang, khiến căn nhà trở nên “siêu mỏng”, bề sâu chỉ hơn 2m, cao hơn chục mét.

Hay căn nhà hai tầng của bà Vũ Thị Lan (60 tuổi, số nhà 7), hiện cao hơn chục mét, diện tích nền 13,5m2. Theo thông báo GPMB, nhà bà Lan bị cắt gần 7m2, còn lại khoảng 6m2, bề ngang chỉ hơn 1m. 

 Bà Lan và bà Nga lo lắng căn nhà đang ở sẽ thành “siêu mỏng” sau GPMB

Tương tự, nhà bà Nguyễn Bích Nga (52 tuổi, số nhà 5) rộng 18,2m2, sẽ bị cắt mất 10,5m2, còn lại xấp xỉ 8m2, cũng sẽ trở thành nhà “siêu mỏng”. “Phần lớn nhà ở đây có mặt tiền ngõ kéo dài nhưng chiều sâu rất ngắn. Do vậy, khi thu hồi đất dọc theo ngõ sẽ để lại phần đất “đầu thừa đuôi thẹo”, không xây dựng được công trình gì”, bà Nga nói.

Nhiều người dân cho biết, tại buổi họp UBND phường chủ trì, chính quyền nói sau khi GPMB, những gia đình còn lại phần đất rộng dưới mức tối thiểu (15m2) muốn xây dựng, cải tạo phải xin ý kiến chính quyền. “Như thế chẳng phải đẩy chúng tôi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, trong khi cuộc sống người dân trong ngõ bao đời nay đang ổn định?”, một người lo lắng.

Người dân cho hay, phần lớn những chủ hộ trong ngõ đều là người lớn tuổi,  gia đình nhiều thế hệ và là công nhân nghèo. Họ tích cóp cả đời mới xây dựng được căn nhà, nay đột nhiên bị giải tỏa sẽ vô cùng khó khăn trong việc tìm nơi ở mới.

Chính quyền: Đã hỗ trợ dân tối đa

Đem những thắc mắc của người dân trao đổi với chính quyền phường Cầu Dền, bà Mai Hồng Hạnh, Phó chủ tịch phường cho biết, hiện nhiều người vẫn nhầm lẫn tên dự án mở rộng ngõ Chùa Liên Phái với việc mở rộng cổng vào chùa Liên Phái.

Dự án là chủ trương chung của quận, thành phố. Cụ thể, ngày 3/7/2015 UBND TP có quyết định phê duyệt dự án điều chỉnh mở rộng ngõ Chùa Liên Phái từ phố Bạch Mai đến đường Đê Tô Hoàng với tổng chiều dài 465m. Mục đích dự án theo bà Hạnh phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, cải tạo dân sinh.

Theo đó, ở giai đoạn một, mở rộng từ đầu phố Bạch Mai đến cổng chùa Liên Phái có chiều dài 195m, mặt ngõ 7,5m. Trong đó, lòng ngõ rộng 5,5m, vỉa hè mỗi bên rộng 1m. Thời gian triển khai từ năm 2015-2017. 

Ở giai đoạn hai, tiếp tục mở rộng đoạn từ cổng chùa ra tới đường Đê Tô Hoàng dài 270m, thời gian triển khai từ 2017-2020. 

Giai đoạn ba sẽ thông toàn tuyến, mở rộng mặt cắt lên 13,5m, thực hiện sau năm 2020. 

Hiện dự án đang bắt đầu triển khai giai đoạn một, dự kiến có 77 hộ bị thu hồi đất. Trong đó, hai hộ bị thu hoàn toàn bộ diện tích, những hộ còn lại bị cắt xén một phần diện tích. Cũng theo phương án dự kiến có 14 hộ thuộc diện di dời sang chỗ ở mới là chung cư ở ngõ Vĩnh Hoàng (quận Hoàng Mai).

Căn nhà này nếu GPMB chỉ còn hơn 1m chiều rộng.

Về các trường hợp bị cắt xén đất, phần diện tích còn lại quá nhỏ dẫn đến nhà “siêu mỏng, siêu méo” và dưới 15m2 không được cấp sổ đỏ, không được xây dựng,ông Phan Bá Tường (Chủ tịch UBND phường Cầu Dền) giải thích:

UBND phường sẽ tập hợp những hộ có diện tích dôi, dư sau khi GPMB và ghi nhận nguyện vọng người dân để xin ý kiến cấp trên. “Có thể kiến nghị thu hồi nốt diện tích dôi dư hoặc cho người dân tạm thời tiếp tục sử dụng diện tích này. Hoặc hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hợp khối để đủ diện tích quy định”, ông Tường nói và cho biết theo khảo sát, số nhà có thể bị “siêu mỏng” không nhiều.

Cũng theo Chủ tịch phường Cầu Dền, dự án mở rộng ngõ Chùa Liên Phái được quy hoạch từ năm 1980, lúc đầu dự kiến ngõ rộng 13,5m.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai từ năm 2013, UBND phường được quận Hai Bà Trưng ủy quyền làm chủ đầu tư, nhận thấy dự án có thể tác động đến quá nhiều người dân nên đã xin thay đổi thiết kế, giảm mặt cắt ngõ xuống 7,5m.

Vị này cho hay, từ ngày 14/7, các đơn vị bắt đầu kiểm kê, khảo sát để có phương án đền bù thỏa đáng, dự kiến đến ngày 27/7 hoàn thành khâu kiểm đếm. Dự kiến sau khi thông tuyến dự án, ngõ sẽ trở thành đường liên phường Bách Khoa - Cầu Dền.

Về phản ánh mức giá đền bù GPMB quá thấp so với giá thị trường, bà Hạnh - Phó chủ tịch phường - trả lời, không thể so sánh giá đền bù theo quy định nhà nước với giá thị trường. 

Còn ông Tường - Chủ tịch phường - cho biết ngõ Chùa Liên Phái thuộc vị trí đất cấp 3, theo quy định của UBND thành phố chỉ được đền bù 19,7 triệu đồng/m2. Nhưng phường đã đề xuất xin hỗ trợ thêm mới có giá 41,5 triệu đồng/m2. 

Lãnh đạo phường Cầu Dền khẳng định đây là mức giá bồi thường GPMB cao nhất trên địa bàn thành phố so với đất cung cấp. Phường đã cố gắng hỗ trợ tối đa cho người dân chịu ảnh hưởng dự án.

Trị Thiên
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬