An Giang: Quyết định của Phó Chủ tịch tỉnh “to” hơn bản án của Tòa?

Quyết định của UBND tỉnh An Giang và Bản án của Tòa án
Quyết định của UBND tỉnh An Giang và Bản án của Tòa án
(PLO) - Bản án “đòi lại nhà cho thuê” đã có hiệu lực pháp luật, thời hạn lưu cư cho người phải thi hành án cũng hết, nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang lại ban hành quyết định yêu cầu “giữ nguyên hiện trạng…”? Vì sao lại có sự chồng chéo trong việc thực thi pháp luật này?

Trong 6 tháng lưu cư kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, người phải thi hành án liên tục “thi gan” với chính quyền, vô tư dụng chiếm căn nhà đi thuê như nhà của mình. Câu hỏi đặt ra là, chính quyền thị xã Long Xuyên và lực lượng thi hành án đã làm hết trách nhiệm để bản án của tòa được thực thi hay chưa? Việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh này “phủ quyết” bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa phải chăng là lạm quyền?

Thuê nhà rồi… chiếm luôn

Ngày 29/7/1960, ông Lê Văn Trực (phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) mua một căn nhà sàn, vách gỗ, mái ngói, diện tích 60m2 trên thửa đất khoảng 100m2 với giá 40 nghìn đồng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đời và bà Trần Thị Đính (hiện ông bà đã chết). Phạm vi căn nhà tính từ nhà bếp trở ra lộ và từ nhà bếp trở ra ruộng tọa lạc tại số 4, nay là đường Lê Văn Nhung, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên.

Năm 1969, ông Trực cho ông Nguyễn Ngọc Hạnh (trú tại số 12/1 đường Hùng Vương, ấp Bình Long 3, xã Mỹ Bình, thị xã Long Xuyên) thuê căn nhà trên với hình thức trả tiền hàng tháng. Đến ngày 9/1/1976, tại UBND xã Long Xuyên (nay là TP Long Xuyên) ông Hạnh ký tên nhận còn thiếu ông Trực 5 tháng tiền nhà chưa trả. Tuy nhiên, sau khi ký nhận nợ, ông Hạnh đã không những không thực hiện trả tiền đúng hẹn mà còn chiếm luôn căn nhà.

Năm 1979, ông Trực chết, đến năm 1980 các con ông Trực yêu cầu ông Hạnh trả lại nhà nhưng ông Hạnh không chịu trả. Do vậy, năm 1988 anh Lê Minh Hải (cháu nội của ông Trực) được các con ông Trực ủy quyền đã làm đơn khởi kiện ông Hạnh ra TAND TP Long Xuyên. 

Theo nội dung Bản án 01/DSST ngày 6/1/1988, TAND TP Long Xuyên đã tuyên buộc ông Hạnh phải trả lại căn nhà cho anh Hải. Không đồng ý, ông Hạnh kháng cáo và được cấp phúc thẩm TAND tỉnh An Giang xét xử và ra Bản án  04/DSPT ngày 21/1/1989 quyết định giữ y bản án sơ thẩm và cho ông Hạnh được lưu cư 6 tháng, hạn chót là ngày 21/7/1989 phải trả nhà.

Những tưởng đến đây hành trình tìm lại công bằng của gia đình anh Hải đã kết thúc. Nhưng trong thời gian lưu cư, ông Hạnh tự ý sửa sang lại nhà (quán cà phê ông cất trong thời gian thuê nhà), mặc dù UBND TP Long Xuyên đã ban hành Quyết định 837/QĐ.UB ngày 22/7/1989 thu hồi giấy phép sửa nhà và đình chỉ ông Hạnh xây dựng công trình. Tuy nhiên, ông Hạnh vẫn mặc nhiên phớt lờ, cất nhà bất hợp pháp trên mặt tiền căn nhà số 4 thuê của ông Trực.

Được biết, ngày 12/4/1991, UBND TP Long Xuyên đã có Quyết định 72/QĐ.UB cấp mặt bằng đất thổ cư cho ông Hạnh 60m2 tại Cồn Phó Quế, phường Mỹ Long để ông di dời nhà trả lại đất cho anh Hải, hạn cuối là ngày 12/6/1991. Tuy nhiên, một lần nữa ông Hạnh vẫn bất chấp, đồng thời làm đơn lên UBND tỉnh An Giang.

Quyết định trái thẩm quyền

Giải quyết đơn khiếu nại của ông Hạnh, ngày 18/5/1993, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – ông Lê Minh Tùng đã ký Quyết định số 186/QĐ.UB bác yêu cầu đòi lại mặt bằng đất thổ cư tọa lạc tại đường Lê Văn Nhung, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên của anh Hải. Giữ nguyên hiện trạng nhà ông Hạnh vì cho rằng khi thi hành án, ông Hạnh đã chuyển toàn bộ tài sản đồ đạc ra quán cà phê trước mặt tiền căn nhà để ở (quán cà phê do ông Hạnh dựng thêm trong thời gian thuê mướn nhà chính).

Khi ông Hạnh xin cấp phép sửa quán cà phê thành nhà ở đã được UBND TP Long Xuyên cấp Giấy phép 59/CV.UB ngày 27/2/1989, sau khi đã sửa xong căn nhà, ngày 22/7/1989 UBND TP Long Xuyên mới ra Quyết định 837/QĐ.UB thu hồi giấy phép sửa nhà.

Có thể nói, việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 186/QĐ.UB khiến vụ việc trở nên phức tạp, khiếu kiện kéo dài vì bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được mọi công dân, cơ quan, tổ chức thực thi…

Nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng và UBND tỉnh An Giang cần nhanh chóng vào cuộc mới tránh được tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?