Những thần đồng 'chết yểu” - (Bài 6): Thần đồng 14 tuổi tự tử ngay tại trường vì bị phê bình

(PLVN) - Vào năm 2008, dư luận Trung Quốc đã rúng động trước tin nữ thần đồng Đàm Dao 14 tuổi tự sát ngay tại trường học sau khi bị cô giáo phê bình. Sự việc đã khiến nhiều người thắc mắc rằng việc học sinh bị trách phạt từ thầy cô là bình thường, tại sao Đàm Dao lại lựa chọn tự sát? Nhưng sau khi biết được sự thật đằng sau đó, ai cũng không khỏi xót xa. 
Những thần đồng 'chết yểu” - (Bài 6): Thần đồng 14 tuổi tự tử ngay tại trường vì bị phê bình Đàm Dao từng được mệnh danh là “thần đồng” của tỉnh Hồ Bắc, kết thúc cuộc đời vào năm 14 tuổi. Ảnh: Sohu.

Nữ thần đồng Đàm Dao, sinh ngày 28/8/1994 tại thị trấn Bách Lý Châu, thành phố Chi Giang, Trung Quốc. Vào tháng 9/2006, cô bé có thành tích đứng thứ 2 toàn trường và được tuyển thẳng vào trường Trung học số 1 Chi Giang chuyên ban toán học. Đàm Dao được kỳ vọng sẽ trở thành một ngôi sao sáng trong hàng ngũ các nhà khoa học của Trung Quốc. Tuy nhiên cuộc đời cô bé chính thức chấm dứt vào năm 2008, sau khi bị giáo viên phê bình. 

Sống bằng kỳ vọng của bố mẹ

Đàm Dao sinh ra trong một gia đình tri thức, mẹ là giáo viên tiểu học, bố là giáo viên trung học. Ngay từ khi còn nhỏ, Đàm Dao đã sớm bộc lộ trí thông minh, năng lực học tập hơn người. Khi mới 2 tuổi, cô bé đã được mẹ cho học tiền tiểu học ở trường mình đang dạy. 

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Tiểu Đàm đã tỏ ra thông tuệ ở các môn đánh vần, học chữ, ca hát, số học. Đàm Dao có biệt tài khiến nhiều người phải kinh ngạc, chỉ cần nhìn qua cũng có thể nhận biết được các chữ mới. Các phép tính cộng trừ trong phạm vi 100 đều là chuyện nhỏ. Nhận thấy khả năng của con, bố mẹ Tiểu Đàm quyết định cho cô bé đi học sớm trước tuổi.

Đàm Dao được nhận vào học tiểu học khi mới chỉ 4 tuổi và cô bé luôn đạt thành tích xuất sắc nhất lớp. Tới lớp 3, cô bé đã chuẩn bị trước toàn bộ chương trình của lớp 4. Đến năm lớp 4 thì giành vị trí thủ khoa, thuận lợi vào học vượt lên lớp 5. Trong học kỳ đầu năm lớp 5, Tiểu Đàm lại học trước luôn cả chương trình của lớp 5 nên đến học kỳ sau vào tiếp tục nhảy lớp. Trong 6 năm tiểu học, Đàm Dao chỉ học mất 4 năm.

Bố mẹ Đàm Dao suy sụp khi nghe tin con gái duy nhất tự vẫn ngay tại trường. Ảnh: Sohu. 

Do tuổi còn nhỏ nên khi cấp tiểu học đó Đàm Dao không có học bạ, đến cấp 2 mới bổ sung học bạ. Năm 2003, vì mẹ chuyển công tác, Đàm Dao vừa 9 tuổi đã đến học tại trung học Lưu Hạng ở Bách Lý Châu. Hiệu trưởng trường là Ngô Minh Nguyên nhớ lại: “Đàm Dao là một cô bé đã coi trọng phát triển lại cực kỳ cá tính, ngoài thành tích học tập đặc biệt ra còn có thể ca múa và đánh đàn, thích thể dục và máy tính. Bởi thế, nhà trường bình xét tố chất tổng hợp của cô bé là hạng 5A, hoàn toàn phù hợp để vào trường cấp 3 trọng điểm”.

Bà Tạ Phượng Nga nói: “Sở dĩ liên tục nhảy cấp là một mơ ước của Đàm Dao rằng năm 2008 cháu muốn làm một tình nguyện viên của Olympic Bắc Kinh”.

Mơ ước lớn nhất của cô bé là thành một tình nguyện viên trong Olympic Bắc Kinh năm 2008 nhưng khi chỉ còn cách ngày khai mạc Olympic Bắc Kinh 5 tháng, mơ ước của em đã tan biến.

“Xin lỗi, để mọi người thất vọng rồi...”

Khi bắt đầu vào cấp 3, thành tích học tập của Đàm Dao không còn được xếp hạng xuất sắc nữa, điều này làm cô bé rất buồn. Đã 2 lần, Đàm Dao bị điểm toán dưới trung bình nhưng không dám nói với mẹ. Đến khi mẹ biết, bà đã đến tận trường hỏi các thầy cô giáo, điều này làm cho cô bé rất xấu hổ. 

Giáo viên chủ nhiệm của Đàm Dao, ông Lý Khai Tùng kể lại rằng, trong tiết học tiếng Anh ngày 6/3/2008, ông phát hiện cô bé đang đọc một cuốn tạp chí. Đây là lần thứ 3 Đàm Dao bị giáo viên phát hiện đọc sách trong giờ học.

Bố của Đàm Dao từng nhờ thầy giáo Lý quản lý con gái nghiêm khắc bởi sợ con ham chơi. Ông Đàm Thế Hùng, bố của Đàm Dao từng dặn đi dặn lại Lý Khai Tùng rằng: “Đàm Dao còn nhỏ tuổi, ham chơi, đối với nó cần quản lý nghiêm khắc một chút”. 

Bức thư tuyệt mệnh cô bé 14 tuổi để lại.  

Sau khi phát hiện Đàm Dao làm việc riêng trong lớp, thầy Lý đã gọi cô bé lên bục giảng nhắc nhở Đàm Dao tuần này em không đạt được thành tích tốt, còn làm việc riêng trong lớp nên sẽ mời phụ huynh đến trường để trao đổi. “Tôi chỉ thấy sắc mặt của Đàm Dao biến sắc nhưng sau đó vào giờ ra chơi em ấy vẫn chơi bình thường với các bạn”, thầy giáo Lý kể lại.

Bữa cơm trưa hôm đó, Đàm Dao không lên nhà ăn mà nhờ một người bạn mang giúp cho một gói mỳ tôm. Sau đó không một ai nhìn thấy cô bé nữa. Trên bàn học, Đàm Dao để lại một lá thư tuyệt mệnh. Sự việc sau đó được báo lên nhà trường và phụ huynh. Thi thể của cô bé được tìm thấy dưới ao trong trường sau đó một ngày.

Bức thư của cô bé Đào Dao để lại có nội dung khiến nhiều người không khỏi xót xa: 

“Bố mẹ, xin bố mẹ hãy tha lỗi cho đứa con bất hiếu này. Con biết bố mẹ sẽ rất đau khổ. Nhưng xin bố mẹ đừng vì chuyện của con mà ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu không ở thế giới khác, con sẽ rất đau lòng.

Con còn nhớ, hồi con học năm thứ nhất trung học cơ sở, đã có một bạn cùng khối tự sát. Lúc đó có người hỏi con có dám tự sát hay không, con chỉ mỉm cười bảo điều đó không thể nào. Thế nhưng giờ con mệt rồi, con cần nghỉ ngơi.

Bởi là đứa con duy nhất nên vậy kỳ vọng bố mẹ đặt vào con rất lớn, xin lỗi vì con đã làm mọi người thất vọng. 

Áp lực học tập ở trường đối với con vô cùng nặng nề. Giáo viên chủ nhiệm luôn quản con rất nghiêm khắc. Thầy luôn nói rằng con không được đọc sách ngoại khóa trong giờ học, điều này là không thể với con. Đây là lần thứ 3 giáo viên phát hiện ra con làm điều này, con không muốn phải đối mặt với nó nữa. Con đã làm mất mặt bố mẹ... Ngày 6/3/2008”. 

Nhà nghiên cứu Tôn Vân Hiểu tại Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc nói: “Một lần phê bình thông thường mà đã khiến cô bé tự sát, điều này nói lên em mắc vấn đề tâm lý nguy hiểm”. Bức thư tuyệt mệnh Đàm Dao để lại đã thuyết minh rõ ràng vấn đề này. Bởi vì cô bé một mặt nói đến “trong trường học luôn chịu áp lực cực lớn”, lại nhắc tới “cảm giác rất mệt”. Điều này nói lên hành động của em cũng không phải là kết quả ngẫu nhiên.

Tôn Vân Hiểu nói, từ quá trình trưởng thành của Đàm Dao, sở dĩ cô bé cảm thấy áp lực rất lớn là do sự khác biệt giữa tuổi tác, việc học và các kỳ vọng gây ra. Cô bé tuổi tác rất nhỏ nhưng lại đã học lớp tiểu học, từ đó được truyền thông chờ đợi để xây dựng thành một hình tượng thần đồng. Điều này vô tình khiến cô bé áp lực, mà 13-14 tuổi lại là thời kỳ ý thức cực kỳ nhạy cảm, lại thiếu rèn luyện qua thất bại cho nên áp lực này trở thành gánh nặng cô bé không thể chịu đựng.

Trong di thư có một câu: “Mọi người đối với tôi đều kỳ vọng rất cao, xin lỗi, để mọi người thất vọng rồi”. Tôn Vân Hiểu cho rằng, Đàm Dao tuổi tác nhỏ đã được gia đình và người khác đặt quá nhiều kỳ vọng, những kỳ vọng này thực tế là chiếm đoạt đi những quyền lợi của một cô bé chưa thành niên như em.

“Tuy bên ngoài không làm tăng áp lực rõ ràng nhưng bản thân Đàm Dao ý thức được chỉ có thành công không được thất bại, chỉ có được biểu dương mới không bị phê bình, đây là điều tàn nhẫn, bởi vì trẻ con cần phải trong sai lầm mới lớn lên, chúng chịu không được những kỳ vọng lớn như vậy”, Tôn Vân Hiểu cho hay.

Tiểu Vũ / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Đọc thêm

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm
(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”
(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬