Marie Laveau - Nữ hoàng Voodoo quyền lực nhất thế giới

(PLVN) - Sau khi qua đời, những câu chuyện về bà vẫn tiếp tục được truyền miệng ngay trên chính nghĩa trang nơi bà nằm xuống. Điều này khiến nó trở thành một trong 10 khu mộ được viếng thăm nhiều nhất trên thế giới.
Marie Laveau - Nữ hoàng Voodoo quyền lực nhất thế giới

Voodoo - tôn giáo cổ xưa và quyền lực nhất trên Trái đất

Bên cạnh sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trong suốt quá trình phát triển lịch sử loài người luôn luôn tồn tại những sự vật, hiện tượng nhuốm màu bí ẩn mà đến tận ngày nay vẫn chưa ai có thể lý giải được. Phù thủy là một trong số đó. Họ được biết đến là những người có quyền năng kỳ lạ, có thể nắm trong tay khả năng đặc biệt đi ngược với luật lệ của tự nhiên như khả năng cải lão hoàn đồng, hồi sinh người chết, bức hại người sống, đi mây về gió… nhờ bùa chú.

Tuy nhiên, tất cả bức màn đen tối bao quanh những phù thủy đó cuối cùng cũng chỉ là những câu chuyện truyền miệng, không có chứng cứ xác thực hay một sử liệu được kiểm chứng nào. Vậy nhưng cũng có một trường hợp đặc biệt, về một người phụ nữ Marie Lavea được mệnh danh là “Nữ hoàng phù thủy” hay “Nữ hoàng bùa phép”, sống khá gần thời với chúng ta, đã được khá nhiều người xác nhận là nhân vật có thật. Thậm chí bà ấy còn nổi tiếng khắp thế giới như một minh chứng sống về phù thủy, với quyền năng kỳ bí được cho rằng thuộc về tôn giáo Voodoo – một loại tôn giáo xuất phát từ châu Phi cổ xưa, quyền lực nhất trên trái đất. 

Nhiều người vẫn lầm tưởng Voodoo là phép thuật hắc ám của các phù thủy gốc Phi, nhưng thực ra, nó là một hệ thống tín ngưỡng, tập tục dân gian, bao gồm cả y học, đạo đức, phép thuật được truyền qua các thế hệ nhờ tục ngữ, các câu chuyện, bài hát…Vì thế, Voodoo không chỉ là phép thuật huyền bí mà còn là cách sống.

Giống như nhiều tôn giáo khác, những tín đồ Voodoo cũng thờ các vị thần và tổ tiên, tin vào sự tồn tại của họ và tìm cách thờ phụng. Mặc dù nguồn gốc chính xác của Voodoo vẫn còn là bí ẩn, nhưng dường như nó bắt nguồn đâu đó ở Tây Phi. Khi người da đen bị đưa tới châu Mỹ làm nô lệ, họ đã mang theo văn hóa của mình đi cùng.

 

Vào thế kỷ 18, khi những nô lệ da đen được đưa tới New Orleans, bang này đã trở thành “ngôi nhà” mới cho phép thuật của họ phát triển. Đặc điểm chính của phép thuật này là sử dụng những bài hát trong lúc nhảy múa trước đống lửa, hiến tế động vật, dùng hình nhân thế mạng đâm kim vào. Nó được coi là loại ma thuật vô cùng quyền năng, thậm chí hơn nhiều so với phép thuật của phù thủy da trắng. Tới thế kỷ 19, nó bùng nổ trước sự xuất hiện của Nữ hoàng Voodoo quyền năng – Marie Laveau.

Người phụ nữ có quyền năng bí ẩn 

Marie Laveau được sinh ra trong khu phố Pháp ở New Orleans năm 1794. Bà là con gái của một chủ đồn điền da trắng và một người phụ nữ nô lệ gốc Phi. Bà sinh ra vào thời điểm người da đen khổ sở đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc của người da trắng. Không giống như những phù thủy xuất hiện trong những câu chuyện truyền miệng khác, tài liệu ngày nay còn ghi lại khá cụ thể về tiểu sử và cuộc đời của bà, chẳng hạn bà được sinh ra tại một khu phố Pháp ở New Orleans năm 1801 trong một gia đình có cha là một chủ đồn điền da trắng và mẹ là một người phụ nữ nô lệ gốc Phi. Đến năm 1819, bà kết hôn với Jacques - một người da màu khác di cư từ Haiti sang.

Sau khi kết hôn không bao lâu, Marie đã có thai nhưng lại gặp một tai nạn bất ngờ khiến đứa trẻ chết ngay khi còn trong bụng mẹ. Chẳng những vậy, cuộc đời của bà còn gặp phải một nỗi bất hạnh khác khi người chồng Jacques của bà cũng mắc một căn bệnh lạ và qua đời sau cái chết của đứa con đầu lòng không bao lâu. Sau cái chết của chồng, Marie trở thành thợ cắt tóc cho một gia đình da trắng.

Khoảng cuối năm 1820, Marie tái hôn với Louis De Glapion và sinh được 7 người con. Tuy nhiên, giống cuộc hôn nhân trước, không hiểu nguyên nhân nào khiến những đứa con của cô lần lượt mất đi bởi những căn bệnh kỳ lạ, chỉ có duy nhất 2 người con sống tới tuổi trưởng thành.  Lúc này, những tin đồn không hay về một thế lực kỳ lạ xung quanh bà và cướp đi những người bà thương yêu bắt đầu lang ra khắp bang New Orleans…

 

Ban đầu, người ta chỉ chú ý đến bà như một người phụ nữ da màu hai đời chồng hiền lành tốt bụng, có một cuộc sống khá sung túc so với mặt bằng chung về đời sống của người da màu thời điểm đó. Bà cũng rất hay đi từ thiện cùng những khoản tiền lớn. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, không biết bà lấy số tiền đó từ đâu, trong khi công việc của bà chỉ là một việc hèn kém, thậm chí có thời gian bà còn không đi làm, bà cũng chẳng có bất kỳ một khoản trợ cấp nào?

Nhờ vào tài thuật Voodoo, Marie đã trở thành một người da đen có quyền lực nhất thời bấy giờ. Bà dễ dàng cứu sống những bệnh nhân da đen trong dịch sốt vàng năm 1853 mà nhiều bác sỹ tài giỏi lúc bấy giờ cũng phải lắc đầu. Một điều kỳ lạ là khi cứu chữa những bệnh nhân tưởng như là đứng trước cửa tử đó, Marie Laveau không dùng bất kì phương thuốc nào, bà chỉ tiến hành các buổi hành lễ, cúng tế đậm sắc màu ma quái. Marie giải thích với người dân xung quanh, đây chính là Voodoo. 

Khi có một bệnh nhân sốt vàng được đưa tới, Marie sẽ đặt người bệnh vào một vòng tròn, xung quanh trang trí bằng xương của nhiều loài động vật như gà, chó, mèo… Bệnh nhân được uống cốc nước pha với bột trắng, nghe những bài kinh khó hiểu từ bà suốt nhiều tiếng, vài ngày sau người bệnh trở lại khỏe mạnh hoàn toàn. Từ đây, mọi người gọi bà là “nữ hoàng Voodoo”, một số khác tôn bà lên làm thánh. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít người sợ hãi cho rằng, đây là trò tà thuật của một mụ phù thủy.

 

Chưa dừng lại ở đó, “quyền năng” của Marie Laveau còn được thể hiện ở nhiều việc khác nữa. Ví dụ như ở việc bà có thể nói thành thục nhiều thứ tiếng khác nhau, mặc cho từ bé đến lớn bà chưa hề đến trường. Chuyện lạ nữa là Marie Laveau nuôi một con rắn khổng lồ tên là Zombi - con vật có thể hiểu tiếng người và nghe theo sự điều khiển của bà…

Sau khi giúp đẩy lùi dịch sốt vàng, Marie tham gia tích cực vào việc đấu tranh đòi quyền lợi cho người da đen ở New Orleans. Dù cho không bao giờ đi học, không biết chữ nhưng Marie có thể nói được nhiều thứ tiếng khác nhau một cách thành thục. 

Marie đã tổ chức nhiều buổi chữa bệnh và biểu diễn phép thuật Voodoo miễn phí cho rất nhiều người. Có lần trước rất đông người, Marie đã biểu diễn thuật phân thân khi cùng lúc có mặt ở rất nhiều nơi. Một số người tuyên bố đã thấy Marie sử dụng những con búp bê để điều khiển giai cấp cầm quyền New Orleans giảm thuế, tạo được sự chú ý, ủng hộ của nhiều người cho việc giải phóng những người nô lệ da đen. 

Trẻ mãi không già, nhưng qua đời đột ngột

Đứng trước những lời bàn tán xì xào về “quyền năng” kỳ lạ của mình, Marie Laveau chỉ giải thích rằng mọi thứ bà có, bắt nguồn từ Voodoo. Cũng từ đó, bà được mệnh danh là “Nữ hoàng bùa chú”, “Nữ hoàng phù thủy”. Trái lại, những người không tin chỉ sợ hãi mà nói bà là hiện thân của tà ma và họ cho rằng “quyền năng” của bà thực chất chỉ loại tà thuật, cứu chữa được người nhưng cũng có thể giết người.

Những câu chuyện kể về bà cho đến tận ngày nay vẫn mang tính chất ma mị, nhưng có một điều mà thời đó ai cũng công nhận là Marie dường như “trẻ mãi không già”. Vào năm 1880, khi đó đã gần 80 tuổi, vẻ ngoài của bà không khác gì một phụ nữ ở tuổi 30 - không một chút nếp nhăn trên khuôn mặt, cơ thể đầy đặn, cử chỉ nhanh nhẹn đến khó tin. Nhưng chỉ một năm sau, báo chí New Orleans rầm rộ đưa tin Marie đã qua đời tại nhà, đám tang của bà diễn ra rầm rộ và trở thành một sự kiện đình đám nhất thời bấy giờ.

Marie được chôn tại nghĩa trang Saint Louis và từ đây, những chuyện ma quái xung quanh bà lại tiếp diễn. Ít lâu sau khi được chôn cất, có một nhóm người du lịch để tiết kiệm tiền đã quyết định ngủ qua đêm trong nghĩa trang. Họ thu mình trong một ngôi mộ nhỏ gần ngôi mộ của “Nữ hoàng phù thủy”.  

Nửa đêm, tất cả bị đánh thức bởi những âm thanh lạ. Đi gần đến ngôi mộ của Marie Laveau, cả nhóm nhìn thấy một đám đông mang hình tượng ma quái đang nhảy múa điên cuồng, chính giữa đám đông đó là một người phụ nữ khỏa thân toát ra một thứ ánh sáng quái dị. Kỳ lạ hơn, thân hình của bà được một con rắn cuốn quanh người, chiếc đuôi của nó đang ngoe nguẩy theo điệu múa.  

Mọi người đồn đại rằng, tại mộ của Marie có một “Bàn tay ma” - nó sẽ bắt linh hồn những người cố tình đến trêu đùa trước hầm mộ nữ hoàng Voodoo. Theo câu chuyện đó, có ba người đàn ông trẻ tuổi đã chè chén say sưa trong khu phố, họ thách nhau về chuyện sự linh thiêng trong hầm mộ của Marie Laveau. Họ đánh cược với nhau xem ai có can đảm ngủ một đêm bên hầm mộ của bà. Một người trong bọn đã hăng hái chấp nhận cuộc thử thách này. Sáng hôm sau không thấy bạn của mình trở lại, hai người bạn đã đi tìm và họ thấy bạn của mình nằm chết trên mặt đất.  

Hay thậm chí, các câu chuyện còn đi ra ngoài cả khu mộ, như vào năm 1930, một nhà thuốc ở New Orleans tiếp đón một khách hàng kỳ lạ. Một người phụ nữ da đen, khá nhỏ nhắn, ăn mặc như hồi thế kỷ XIX bước vào cửa hàng. Tuy bàn tay nhỏ nhắn nhưng chúng khỏe tới mức đánh cho ông chủ của tiệm thuốc một trận nhừ tử vì tội từ chối không bán hàng cho người da đen. Sau khi rời đi, bà nói với nhân viên cùng khách hàng tiệm thuốc rằng: “Ta chính là Marie Laveau”.  

Cũng nhờ những điều kì bí quanh Marie Laveau, nghĩa trang Saint Louis trở thành một trong 10 khu mộ được viếng thăm nhiều nhất trên thế giới. Mọi người cho rằng, nếu đem lễ vật, hoa đèn tới cúng tiến, cầu khẩn thì sẽ được bà ban phước lành, nhưng nếu ai mà đến mộ bà phá phách trêu chọc thì chắc chắn rước lấy những hậu quả thảm khốc.

Hoài Thu / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7

(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376