Cua ngâm tương- món ngon nổi tiếng xứ Hàn

(PLVN) - Chắc hẳn những ai mê phim Hàn Quốc thường sẽ thấy món Gejang (cua sống ngâm nước tương) xuất hiện thường xuyên trong các cảnh quay trong phim. Ngoài các món như mì tương đen, tokbokki, cơm cuộn, kim chi…món cua ngâm tương cũng là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của đất nước Hàn Quốc, được người dân ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. 
Cua ngâm tương- món ngon nổi tiếng xứ Hàn Đặc sản cua ngâm tương Hàn Quốc.

Món ăn cầu kỳ tốn nhiều công sức 

Gejang là tên gọi của một món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc, được chế biến bằng cách ngâm cua tươi trong nước tương. Ban đầu, người dân nơi đây chỉ sử dụng cua nước ngọt để chế biến. Tuy nhiên, do sản lượng cua nước ngọt ngày càng giảm nên người ta bắt đầu sử dụng cua Kkotge – một loại cua biển để thay thế.

Gejang được chia thành hai loại, đó là: Ganjang gejang và Yangnyeom gejang. Trong tiếng Hàn, “Ge” có nghĩa là cua và “Jang” có nghĩa là tương, vì vậy, bản thân “Gejang” đã có nghĩa là cua ngâm tương. Từ “Ganjang” - xì dầu được thêm vào là để phân biệt với món “Gejang” phiên bản ngâm sốt cay mang tên Yangnyeom Gejang.

Các tài liệu từ triều đại Joseon (1392-1910) đề cập đến Gangjang gejang và cách nó được lưu truyền từ các thế hệ trước, khiến nhiều chuyên gia suy đoán rằng món ăn đã tồn tại từ trước thế kỷ 15. Yangnyeom gejang được cho là đã trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ qua.

Được biết, Ganjang gejang là cua ngâm tương và được yêu thích hơn do vị ngọt thịt của cua. Món ăn này có thịt cua màu trắng, đôi khi hơi ngả xám do ướp với nước tương. Còn Yangnyeom gejang là cua ngâm với sốt cay thường phù hợp cho những người thích ăn cay.

Trong khi món cua ngâm tương cần được ướp ít nhất vài ngày, món cua ngâm sốt cay có thể được ăn ngay sau khi ướp. Cả hai cách ướp cua đều mang lại hương vị nồng, chúng được gọi là bapdoduk, nó mang nghĩa “rice thief” trong tiếng anh, còn trong tiếng Việt nó là món ăn “hao cơm”. Chỉ một miếng thịt cua nhỏ bằng móng tay của bạn, nó đã có vị cua rất đậm rồi.

 

Thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là món ăn cầu kỳ tốn nhiều công sức. Để có thể chế biến được món cua ngâm tương ngon, đầu bếp phải chọn được những con cua sống, tươi, mập, nhiều thịt và gạch. Như vậy thì món cua mới thơm ngon, đậm đà, lên men đúng chuẩn tạo ra hương vị béo ngậy hấp dẫn thực khách.

Cua được rửa qua với rượu sau khi sơ chế cẩn thận. Nước tương dùng ngâm cua sẽ được nấu sôi trong khoảng 1 tiếng cùng với tỏi, gừng thái lát, ớt khô, táo tàu, rong biển, hành boa rô, sau đó để nguội tự nhiên. Cua đã ráo nước sẽ được xếp vào trong các hũ hoặc khay rồi đổ nước tương cho đến ngập thì thôi, đợi khi nguyên liệu lên men và chuyển sang màu sậm là dùng được. Để tăng hương vị đậm đà cho món ăn, người ta thường thả thêm ớt vào trong nước tương, bên cạnh đó còn có vừng và các loại gia vị khác.

Còn cách phức tạp và cầu kỳ hơn, đó là cua tươi sau khi được rửa sạch sẽ được ngâm vào nước tương đã được đun sôi, để qua đêm. Sau đó, người ta vớt cua ra, chỉ đun sôi phần nước tương rồi lại cho cua vào ngâm tiếp. Quy trình này lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần, như vậy thì phải mất đến 4-5 ngày thì mới có thể hoàn thành được món cua đặc biệt này. 

Thông thường, cua sẽ được mở vỏ và cắt ngay tại nhà hàng, nhưng nếu bạn đặt giao hàng thì bạn sẽ phải tự cắt chúng. Bạn cần phải mở hết phần lưng cua và cắt cua thành những miếng vừa ăn. Thịt cua lúc này mềm như thạch jelly, cách dễ nhất để ăn nó là bạn ăn giống như thạch ở trong ống nhựa, dùng tay giữ chân cua và hút hết thịt. Nếu cảm thấy hơi mặn, hãy ăn một chút cơm để cân bằng lại vị. Thông thường, người Hàn sẽ giữ lại vỏ để trộn cơm với thịt, gạch cua và thậm chí là ruột còn sót lại trong vỏ. 

Cua ngâm tương thực sự là một món rất bén cơm, theo chia sẻ của nhiều người bản xứ thì chỉ cần cho một miếng cua ngâm tương vào miệng là mọi giác quan sẽ bừng tỉnh, sự ngọt thanh của nước tương hòa quyện với vị thơm và cay nồng của các gia vị đi kèm, kèm theo đó là sự béo béo của thịt cua. Nước tương còn sót lại khi ăn món cua này cũng có thể được giữ lại làm gia vị cho các món ăn khác. Ngay cả một quả trứng chiên đơn giản cùng với cơm với một vài giọt nước sốt gejang cũng ngon hơn khi ăn tại nhà.

 

Do cua được sử dụng là cua sống nên món ăn này được chế biến với vị mặn thêm chút cay để át đi vị tanh của cua. Cũng chính vì thế mà nhiều du khách khá ngần ngại khi thưởng thức. Mặc dù vậy, nhờ tính hàn của nó mà cua ngâm tương rất được người Hàn Quốc ưa chuộng. Người Hàn mê món ăn này tới mức tại Seoul có nguyên một con phố chỉ bán riêng “cua ngâm tương”. Họ cho rằng, tính hàn của thịt cua sẽ giúp cơ thể thanh mát, xóa đi cái nóng nực ngày hè. 

Người Hàn Quốc tiết lộ rằng, thời điểm tốt nhất để ăn cua ngâm tương là khoảng tháng năm vì lúc này cua cái đang mang trứng nên thịt cua sẽ ngon và nhiều dinh dưỡng hơn. Các nhà hàng thường mua cua với số lượng lớn và đóng băng chúng để bán cho cả năm. 

Món ăn khá đắt đỏ 

Ở Hàn Quốc nếu như món bạch tuộc sống đã được coi là một trong những món ăn độc đáo nhất của người Hàn Quốc và thường được đề cập trong các bài báo và chương trình du lịch, món cua ngâm tương lại gây chú ý hơn vì nó trông không khác nhiều so với bất kỳ loại cua sống nào khác.

Món cua ngâm tương đứng hàng top trong danh sách phải thử của du khách bốn phương khi đến thăm Hàn Quốc dù nó không hề được quảng bá rầm rộ như Bibimbap, Gimbap hay Bulgogi. Lý do chắc là bởi đây là một món sống và đắt! Giá của món cua ngâm tương này rơi vào tầm 30,000 – 50,000 KRW (khoảng 500,000 – 900,000 VND) cho một con cua tùy theo kích thước. 

Cũng dựa trên một cuộc khảo sát do Tổ chức Du lịch Hàn Quốc thực hiện năm ngoái, cua ngâm tương lại đứng thứ 2 trong danh sách các loại thực phẩm mà du khách muốn thử trong chuyến du lịch tới Hàn Quốc. Hiện tại, món cua ngâm tương phổ biến với khách du lịch châu Á hơn là châu Âu hay Mỹ, vì món ăn cần có thời gian để được truyền miệng rộng rãi.

Michelin Guide gần đây đã trao tặng một ngôi sao cho nhà hàng địa phương chuyên phục vụ món cua ngâm tương và liệt kê thêm những địa điểm khác phục vụ món này. Điều này đã góp phần tạo nên sự quan tâm cho người sành ăn khắp nơi trên thế giới. 

Món cua ngâm tương này luôn nằm trong top những món ăn ''kinh dị'' nhất Hàn Quốc. Bởi dù được ngâm và lên men, thế nhưng món cua này có màu sắc chẳng khác gì cua sống. Hơn nữa, mùi và vị của chúng cũng rất kén người ăn nên không phải ai cũng có thể ăn một cách ngon lành và không phải ai cũng yêu thích ngay được. Tuy nhiên đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàn Quốc và rất nhiều người sau khi ăn đã “nghiện” chúng. Bởi vậy, nếu có cơ hội ăn thử thì bạn đừng nên từ chối,  rất có thể đó sẽ là một trải nghiệm rất thú vị.

An Yên / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Đọc thêm

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?

(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬