100% lượng hoa quả nhập khẩu được kiểm dịch, người dân vẫn lo ngay ngáy

(PLO) - Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, số lượng hoa quả nhập khẩu từ các nước phương Tây không ngừng tăng lên. Để được cấp giấy thông quan vào thị trường Việt Nam (VN), tất cả các lô hàng hoa quả nhập khẩu đều được kiểm dịch tại các cửa khẩu nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn chất lượng của chúng an toàn.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

100% lô hàng nhập khẩu được kiểm dịch nhưng…

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT, hiện có 14 quốc gia đang có giấy phép xuất khẩu trái cây tươi vào VN theo các quy định về kiểm dịch thực vật của Chính phủ gồm: Ấn Độ (1 loại), Argentina (4 loại), Canada (2 loại), Chile (4 loại), Hàn Quốc (3 loại), Hoa Kỳ (4 loại), Mexico (1 loại), Nam Phi (3 loại), New Zealand (8 loại), Peru (4 loại), Philippines (1 loại), Thái Lan (24 loại), Trung Quốc (4 loại), Úc (38 loại).

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch, Cục BVTV cho biết, trước khi cấp giấy phép nhập khẩu các loại hoa quả vào VN, các loại hoa quả này đều được phân tích nguy cơ dịch hại để biết các loại sâu bệnh của hoa quả đó có thể gây hại cho thực vật VN. Cục sẽ cử chuyên gia sang tận nước đó để kiểm tra quy trình bảo quản, đóng gói và quy trình xử lý sâu bệnh gây hại, sau đó mới cấp giấy phép số lượng nhập trong vòng 12 tháng và các cơ quan kiểm dịch tại cửa khẩu sẽ kiểm dịch từng lô hàng một để ngăn chặn các loại sâu bệnh gây hại ngay từ cửa khẩu.

Trước thông tin các loại hoa quả nhập khẩu vào VN có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng nếu được bảo quản đúng nhiệt độ, ông Hà khẳng định, ở nước ngoài như Mỹ, Pháp, Úc, Ba Lan… có nhiều loại quả nhưng phổ biến nhất là quả táo được bảo quản cả 1 năm vì họ có kho lạnh điều khiển nhiệt độ và không khí theo ý muốn. Về đến VN, nếu bảo quản tốt có thể dùng được trong vài tháng, do một số loại quả có đặc tính sinh học, có thể bảo quản rất lâu, chứ không phải do hóa chất.

Ông Hà cũng cho biết, các chi cục kiểm dịch đã trả nhiều lô hàng thực vật tại các cửa khẩu nhưng quả tươi thì chưa có lô hàng nào bị trả lại. Bởi nếu phát hiện có sâu bệnh gây hại, các cán bộ kiểm dịch sẽ tiến hành khử trùng tại cửa khẩu. Nếu xảy ra 3 lần không đạt chất lượng như vậy sẽ tạm dừng nhập khẩu. Vừa rồi cơ qua này cũng đã tạm dừng nhập khẩu lạc Ấn Độ, lúa mỳ Ucraina vì phát hiện có nhiều sâu bệnh gây hại có thể ảnh hưởng đến hệ thực vật VN.

Tuy nhiên, các chi cục kiểm dịch vùng tại các cửa khẩu không thể đảm bảo sự an toàn và chất lượng sản phẩm của các lô hàng nhập khẩu bởi mặc dù được kiểm dịch 100% số lượng hàng hóa nhập khẩu nhưng các Chi cục chỉ đảm bảo “không có sâu hại gây bệnh nào có thể theo con đường hoa quả xâm nhập vào VN”, không thể đảm bảo các loại hoa quả trên là an toàn bởi việc của họ chỉ là… kiểm dịch, còn kiểm tra chất lượng hàng hóa lại là một phòng khác của Cục BVTV và Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản.

100% lượng hoa quả nhập khẩu được kiểm dịch, người dân vẫn lo ngay ngáy ảnh 1
Mặc dù lô hàng được cấp giấy kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhưng phần “lô hàng có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm” lại chưa được tích (vì chưa có kết quả kiểm tra)

Đã thông quan rồi là… chấp nhận

Ông Nguyễn Đình Thông, Phó phòng Quản lý An toàn thực phẩm và môi trường (Cục BVTV) cho biết, khi các DN nhập khẩu đăng ký kiểm tra tại các chi cục kiểm dịch thực vật vùng, trước mắt, các cán bộ phải kiểm tra ngoại quan, bao gồm bao bì nhãn mác (tem, nguồn gốc xuất xứ). Sau khi kiểm tra ngoại quan xong, nếu các trường hợp phải lấy mẫu kiểm tra chất lượng thì chỉ tiến hành lấy mẫu từ 0-10%. Các mẫu này được gửi về các đơn vị kiểm định, sau khoảng 10 ngày mới có kết quả. Tuy nhiên, theo Thông tư 12/2015/TT-BNNPTNT, do là hoa quả tươi nên sau khi kiểm tra ngoại quan, đảm bảo đầy đủ, các lô hàng sẽ được thông quan.

Còn các mẫu đã được lấy để phân tích chất lượng sẽ được thông báo sau, nếu phát hiện chất lượng không đảm bảo, Cục sẽ gửi công văn đến Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Cục này sẽ có trách nhiệm thông báo với nước nhập khẩu, còn Cục BVTV sẽ thông báo đến DN nhập khẩu để yêu cầu họ có trách nhiệm thu hồi, tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cũng theo ông Thông, nếu loại hàng hóa nào có 5 lô hàng vi phạm trong một năm sẽ dừng thông quan, thông báo với nước xuất khẩu, sẽ thu hồi tiêu hủy, chuyển đổi mục đích sử dụng. Được biết, một năm thường… mới có đến 5 lô hàng có dư lượng thuốc BVTV vượt quá mức cho phép và độc tố lớn (sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm).

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: “Với những lô hàng cho ra kết quả thiếu an toàn như vậy, Cục BVTV sẽ làm gì?”. Ông Thông trả lời: “Theo Thông tư 12, vì hàng hóa rau củ quả tươi nên phải cho thông quan ngay. Đã thông quan rồi thì phải chấp nhận mọi rủi ro bởi mục đích là chặn từ gốc, không thể giữ lại chờ kết quả kiểm tra. Chỉ đến lô hàng sau đó, chúng tôi mới được giữ lại, chờ kết quả phân tích mới cho thông quan”.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT của TP HCM

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra, TP HCM yêu cầu học sinh, thầy cô giáo coi, chấm thi hạn chế đi lại những nơi không cần thiết; không tổ chức nội quy tập trung mà thông tin cho thí sinh qua email, trang web hoặc tin nhắn…

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19

Các nhu yếu phẩm như gạo, rau, củ, quả đã được các đoàn thể thị xã Hoàng Mai gửi tặng vùng phong tỏa chống dịch ở Nghệ An.
(PLVN) - Dù ngày hay đêm, những chuyến xe nghĩa tình vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi các phần quà quê tuy nhỏ nhưng gói trọn cả tấm lòng cho cán bộ, chiến sỹ và bà con đang bị phong tỏa phòng, chống COVID-19 ở Nghệ An. Dường như giữa dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người
(PLVN) - Hai nhân viên đường sắt bị khởi tố vì vô ý gây chết người; CSGT đội nắng thu gom hàng trăm chai nước giúp tài xế container; xử phạt tài xế xe tải không nhường đường xe cứu thương; tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè là những tin giao thông đáng chú ý ngày 21/6.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người
(PLVN) - Những ngày này TP Hồ Chí Minh đang trong giãn cách do dịch COVID-19, nhiều khu vực bị phong tỏa. Nhưng giữa những lo lắng, TP cũng chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người.

Nạn phá thai ở giới trẻ - Trách nhiệm không của riêng ai

Cần thiết giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tâm lý “sống thoáng”, cùng với việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sinh sản dẫn đến việc nhiều bạn gái trẻ quyết định phá thai một cách dễ dãi mà không hề biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sức khoẻ…

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn
(PLVN) - Dự báo từ chiều tối mai đến hết đêm 25/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.