Đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật? ​

(PLO) - Em có một người chị, chị em mới phát hiện ra chồng mình ngoại tình , người phụ nữ ngoại tình với chồng chị em làm việc tại cơ quan nhà nước, biết rõ anh rể em đã có gia đình nhưng vẫn có quan hệ bất chính. 
Đánh ghen sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luật?  ​

Chị em đang muốn rủ em đi cùng chị ấy đến cơ quan 'tình địch' nói chuyện với lãnh đạo cơ quan để tất cả mọi người cùng biết.Sau đó, nếu tình hình không ổn, sẽ  sử dụng vũ lực để'dằn mặt' người đàn bà kia. Em không biết nếu chúng em làm như vậy có phạm tội gì không? Xin chân thành cảm ơn luật sư! (Bạn đọc Minh Anh - Hà Nội). 

Trả lời:

Trước hết, pháp luật Việt Nam bảo hộ toàn vẹn về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cho mỗi cá nhân. Như vậy, bất kỳ hành vi nào xâm hại đến sức khỏe, tính mạng hay xúc phạm, danh dự nhân phẩm của người khác đều là trái pháp luật và có những cơ chế xử lý khác nhau. Hành vi đánh ghen được thực hiện với nhiều thủ đoạn, phương pháp khác nhau như: đánh đấm, hành hung, tạt a xít, xúc phạm danh dự,… đều được coi là hành vi xâm phạm đến sức khỏe và danh dự nhân phẩm của người khác.

Đối với những hành vi xâm phạm sức khỏe, danh dự nhâm phẩm của người khác thì thông thường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Nếu hành vi đánh ghen không nghiêm trọng, lần đầu, chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Hành vi đánh ghen có khả năng bị xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5 và điểm e, khoản 3, điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ, cụ thể như sau. “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhâm phẩm của người khác” hoặc “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác”.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đối với hành vi nghiêm trọng hơn hoặc hành vi đã gây ra hậu quả nặng nề về thương tích sức khỏe hoặc danh dự của người khác. Chẳng hạn hành vi sử dụng axit nguy hiểm, hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người khác (quay video, phát tán lên mạng…) hoặc có những dấu hiệu về đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm, đã bị kết án chưa được xóa án tích mà còn vi phạm… thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng. Theo đó, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 hoặc “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo đó, hình phạt tại khung cơ bản cho các tội này có thể là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hay có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 

Huyền Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết
(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

(PLVN) - Chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ về "Kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về quốc tịch của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam”. Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Chủ tịch.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%