Từ khóa: #xâm hại

Im lặng và thỏa hiệp: Rào cản lớn trong phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em

Nạn nhân bị xâm hại phải đối diện vô số sức ép từ gia đình, cộng đồng. (Ảnh minh họa - Nguồn: VNN)
(PLVN) - Có đến 39,2% gia đình nạn nhân bị xâm hại từ chối hỗ trợ, không hợp tác; 35,29% gia đình chấp nhận, thỏa hiệp với thủ phạm, chờ trẻ đủ tuổi sẽ cho tổ chức đám cưới. Đây là số liệu vừa được công bố tại Hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”.

Xâm hại tình dục trẻ em - vấn nạn từ sự vô tâm của người lớn

Xâm hại tình dục trẻ em - vấn nạn từ sự vô tâm của người lớn
(PLVN) - Thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn biến khá phức tạp, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội. Đáng lo ngại hơn khi các đối tượng đa phần là người quen, có mối quan hệ họ hàng với nạn nhân.

Tạm giữ hình sự đối tượng xâm hại tình dục bé gái

Tạm giữ hình sự đối tượng xâm hại tình dục bé gái
(PLVN) - Ngày 25/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã ra quyệt định tạm giữ hình sự đối với Võ Mạnh Đông (SN 2005, ngụ xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Xử lý các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi: Hành lang pháp lý đã rõ, vấn đề còn lại ở việc thực hiện

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Công ty Luật TNHH TGS (Hà Nội)
(PLVN) -Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Công ty Luật TNHH TGS (Hà Nội), các quy định trong Thông tư liên tịch số 01/2022/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BLĐTBXH ngày 18/2/2022 đã đảm bảo hành lang pháp lý rõ ràng nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, cần phải có các biện pháp thực tế như thế nào để thực hiện đúng và hiệu quả tinh thần của Thông tư này?

Trăn trở sau phiên xử liên quan bé gái “yêu sớm”

Trăn trở sau phiên xử liên quan bé gái “yêu sớm”
(PLVN) - Thực hiện trợ giúp pháp lý để bảo vệ cho Nguyện từ giai đoạn tố giác đến nay khi vụ án kết thúc; tôi không những cảm thông, chia sẻ sự tổn thương, mất mát mà em phải gánh chịu; mà còn muốn mọi người có thêm một bài học về bảo vệ quyền trẻ em, phòng chống tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái đang ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Phần lớn tội phạm xâm hại trẻ em là người thân quen

Lực lượng công an tăng cường tuyền truyền công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.
(PLVN) - Tính đến giữa tháng 5/2021, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã xảy ra trên 50 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô đối với trẻ em, đa số trẻ em bị hiếp dâm chủ yếu là ở vùng dân tộc miền núi, chiếm từ 70 - 80% số vụ.