Buồn thay những kẻ “đốt đền”!

(PLO) - Ngày 31/7 ở Sơn La và trước đó nữa, những chiếc còng thép cũng đã tra vào tay hai thầy giáo thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang trong một gian lận điểm gây chấn động dư luận. Và ngày 3/8, đến lượt Hòa Bình, hai thầy giáo, một chuyên viên phòng khảo thí của Sở GD&ĐT Hòa Bình và một là hiệu phó trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy cũng phải tra tay vào còng.
Buồn thay những kẻ “đốt đền”! Hai cán bộ liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

 Những hình ảnh liên tiếp như một trận lũ quét gây xót xa và hoang mang dư luận, bởi những người thầy ấy đã tự tay châm lửa “đốt đền”, ngôi đền linh thiêng của sự cao quý…

Câu hỏi dư luận đặt ra lúc này là liệu các tỉnh thành tự rà soát, kiểm tra có đáng tin cậy? Ngay cả ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, trước khi phát hiện ra tiêu cực động trời, các giám đốc Sở GD&ĐT đều mạnh miệng tuyên bố rằng đã tiến hành tổ chức kỳ thi rất nghiêm túc, khẳng định không có tiêu cực.

Sau khi hai cán bộ giáo dục của mình tra tay vào còng, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình nói lời xin lỗi rất gượng gạo trước báo giới. Tại sao cho đến nay, sau khi dư luận lên tiếng về điểm thi tốt nghiệp quá bất thường của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động ở tỉnh Lạng Sơn, cả trong việc tổ chức thi rất đáng nghi ngờ, Bộ GD&ĐT không kiểm tra lại khâu tổ chức thi mà chỉ soi khâu chấm thi, rồi thôi? 

Nhìn lại những sự việc trước đây, những quan chức đầu tỉnh phút chốc thành tiến sĩ tây học, gọi là tây học nhưng học ở Việt Nam bằng tiếng Việt. Rồi những đề tài bảo vệ luận án xuất hiện với những nghiệm thu đánh giá kỳ lạ cho các đề tài kỳ lạ không kém. Dường như người lớn thành công, người lớn muốn con cháu của mình cũng thành công theo “con đường” mà mình từng đi.

Thế nên có một con số “người lớn” không nhỏ như thế đã khiến những người thầy gục ngã trước cám dỗ và có thể là cả sức ép trong những mối quan hệ nhằng nhịt tại địa phương. 

“Chuyện bất công khi những cháu học yếu tranh chỗ của các cháu học thật thi thật khi vào trường đại học ai cũng biết. Nhưng bất công lớn hơn cả là cả dân tộc phải chịu hậu quả khi những cháu ăn gian điểm sau khi ra trường, có bố mẹ quyền thế, tiền bạc sẽ tiếp tục ăn gian, tranh chỗ làm việc, tranh ghế lãnh đạo  và rồi đất nước sẽ đi về đâu? Nên chăng bên cạnh chuyện điều tra gian lận thi cử năm nay, các trường đại học cần khẩn cấp đánh giá sinh viên, chấm nghiêm và chuẩn đầu ra, xóa bỏ quan niệm vào được đại học là chắc chắn tốt nghiệp”, nhà viết kịch Lê Quý Hiền bày tỏ.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang đánh giá việc vi phạm này là một sự cố ý, lạm dụng để thực hiện vi phạm pháp luật. Hiện nay, khi đã phát hiện có những lỗ hổng nhất định thì cần thực hiện các phương án mới, tiếp tục đấu tranh phòng ngừa, tăng cường kỉ luật kỉ cương.

Còn GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng chia sẻ: “Về kỳ thi THPT Quốc gia tổ chức tại địa phương, không thể nói là không tin Sở GD&ĐT, tuy nhiên tôi thấy vẫn cần sự tham gia của trường đại học. Tuyệt đối không để thí sinh đặc biệt, tất cả thí sinh dự thi phải được trộn lẫn danh sách đảm bảo đúng quy chế. Tiếp đó với những lỗ hổng trong bài thi cũng cần sửa đổi, để khi chấm thi giám thị không biết bài thi của thí sinh nào”.

Miên Thảo

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%