Sai chỗ và sai ứng xử

(PLO) - Một “biệt phủ” rộng lớn gồm nhiều ngôi nhà tọa lạc trên đê sông Kinh Thầy (Hải Dương) khiến nhiều người ngỡ ngàng. Một túp lều dựng trên đê cũng bị coi là “công trình vi phạm” phải dỡ bỏ mà hẳn một dinh thự nguy nga lại không sao cả. Thật đáng kinh ngạc!
Sai chỗ và sai ứng xử

Một trường đại học xây dựng hoành tráng có chỗ cho hàng nghìn sinh viên học tập, ăn nghỉ, đầu tư vào đó rất nhiều tiền mà vắng như chùa bà đanh. Đó là Trường Đại học Thủy lợi ở Phố Hiến (Hưng Yên). Nguyên do là  người hoạch định xây dựng đã đặt địa điểm “sai chỗ”, sinh viên không có một không gian và môi trường phù hợp để học tập, sinh hoạt nên cứ phải ở lại tại cơ sở Hà Nội.

Có đến 17 trạm BOT giao thông trên đất nước này đặt sai chỗ, tức là thu phí cả ở những đường không phải họ đầu tư. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột giữa các tài xế và trạm BOT gia tăng, dù có thu phí hay thu giá thì không thay đổi được bản chất của vấn đề.

Có rất nhiều trường hợp sai chỗ như vậy, nhà cửa xây dựng trên đất nông nghiệp hoặc lâm phần, chợ xây ở nơi ít người lai vãng, trường học, bệnh viện quá xa khu dân cư, ký túc xá sinh viên không gần giảng đường,... Người ta đặt sai chỗ từ việc nhỏ như đường sá đâu phải nơi phơi thóc lúa và rơm rạ đến cả một đô thị ở chỗ hẻo lánh không một cư dân và lâu ngày hoang vắng được gọi là “thành phố ma”.

Các công trình thủy lợi hay nước sạch cũng đặt sai chỗ khiến cả vùng khát nước, đồng khô cỏ cháy và tất nhiên, công trình đó trở nên vô dụng và thành biểu tượng của “nhãn quan tinh tường” của các nhà chức trách, thiết kế và thi công. Nghiêm trọng hơn, ngay cả trong công tác tổ chức cán bộ cũng đặt sai chỗ nhiều trường hợp và cả trong phát ngôn của những người tầm cỡ cũng “không đúng chỗ”.

Quan trọng hơn cả là cái cách người ta ứng xử với sự “sai chỗ” này như thế nào? Chủ yếu là biện bạch, đổ cho những nguyên nhân khách quan “bất khả kháng” hoặc tệ hại hơn, cho rằng đó là “sản phẩm của nhiệm kỳ trước. Chính quyền sở tại thì làm ngơ, “không biết” trước những sai phạm trong chính lĩnh vực quản lý của mình, còn cơ quan chức năng chỉ biết “báo cáo và phản ánh lên trên” coi như mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thái độ ứng xử đó đã “kích thích” việc vi phạm ngang nhiên và đặt mọi chuyện vào “việc đã rồi”, đến dự án qua nhiều cấp phê duyệt mà còn nở to đến gấp nhiều lần, huống chi những việc khác. Dứt khoát, sự ứng xử đó không xứng với vị trí, vai trò của những người phụ trách lĩnh vực hay chính quyền của một địa phương! 

Phaly

Cùng chuyên mục

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

Khi nào xử lý hình sự đối với chủ doanh nghiệp có lái xe gây tai nạn thảm khốc?

(PLVN) - Chỉ trong 20 ngày đầu năm, cả nước ghi nhận hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến các phương tiện vận tải kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đáng nói, các tài xế của doanh nghiệp gây tai nạn đã sử dụng ma túy dẫn đến tai nạn. Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp hay doanh nghiệp sử dụng lao động này đến đâu?

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%