Lò nóng lên, khuất tất phát lộ

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Khi lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy và chẳng ai có thể đứng ngoài cuộc. Nhận định theo cách ví von đó của Tổng bí thư đang trở thành hiện thực, đặc biệt, năm 2018 này cuộc chiến tham nhũng được đẩy đến kỳ cao trào, quyết liệt.

Bắc cầu giữa hai năm 2017 và 2018 tổng cộng có 12 đại án được đưa ra xét xử, ngọn lửa đốt lò rừng rực cháy và không ít người ăn không ngon, ngủ không yên vì không biết mình sẽ thành “củi” lúc nào. Ngọn lửa đó đã lan xuống địa phương, báo hiệu cái thời điểm “trên dưới đều nóng” đang đến rất gần. Mới đây, một bộ sậu nguyên là Bí thư, Chủ tịch và cán bộ một xã ở Nam Định bị khởi tố vì hành vi bán đất gây thiệt hại 1,2 tỷ đồng khi các vị này đương chức.

Một vị nguyên là Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk  sở hữu nhiều đất đai, tài sản cũng nằm trong diện kiểm tra của Huyện ủy huyện này. Đáng nói là trong khối tài sản mà ông ta sở hữu có một biệt phủ bằng toàn gỗ quý, con đường dẫn đến biệt phủ này được làm bằng tiền xây dựng nông thôn mới, làm đúng đến cổng biệt phủ thì hết tiền(?!). Đáng nói hơn, ông này vẫn bình chân như vại khi báo chí “hỏi thăm”, ông trả lời một cách thản nhiên: “Tài sản đó có từ lâu rồi, báo chí quan tâm làm gì!”. Nếu “lò” không nóng lên thì có lẽ các vì “nguyên” này sẽ nguyên vẹn mãi kể cả chức vụ cùng tài sản của mình.

Và, nếu lò không nóng thì cũng chẳng ai có thể phát hiện được Thư ký riêng của ông Nguyễn Xuân Anh (Đà Nẵng) cũng được đại gia Vũ “nhôm” giao cho nhà đất cùng dãy phố với nhà ông Bí thư. Đó là một bất động sản có giá trị và ông Thư ký này cũng đã nhập khẩu cùng gia đình về đây. Hệ thống lại sự việc, cho thấy những bất minh, khuất tất, tặng biếu này đều do nhân dân Đà Nẵng phát hiện và các phát hiện đó đều chính xác.

Không cứ “nguyên” mà cả những người đương chức cũng bị xử lý nếu vi phạm. Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa cách chức cả Bí thư lẫn Chủ tịch xã vì có hành vi vòi vĩnh để bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép ở địa phương mình, số tiền vòi vĩnh đó là 400 triệu đồng. Tin rằng, các hành vi của các ông này không phải chỉ là cá biệt trong đội ngũ lãnh đạo địa phương, nhân dân sở tại đều biết, vấn đề là có xử lý nghiêm khắc, đến nơi, đến chốn không mà thôi.

“Tham nhũng vặt” của cán bộ, công chức cũng đã lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan chống tham nhũng và giờ đây, những hành vi tham nhũng của các quan huyện, quan xã cũng dần được phanh phui, xử lý. Song hành với quá trình này chính là sự khôi phục niềm tin của nhân dân vào chính quyền trong sạch, vững mạnh!

Tin cùng chuyên mục

Tập trung gỡ những 'nút thắt' cho Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương

Tập trung gỡ những 'nút thắt' cho Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương

(PLVN) - Sáng 26/9, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm Trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo các tỉnh, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống tội phạm trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm 2023.

Đọc thêm

Hình ảnh đẹp của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam tại Abyei

Đại tá Nguyễn Việt Hưng (bên phải) tặng Quyền Trưởng Phái bộ tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Sau hai tháng tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) tại phái bộ UNISFA, Abyei, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán và ngôn ngữ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo nhiều dấu ấn, hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

'Không lơ là, chủ quan trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP Hải Phòng'

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực địa Cảng Nam Hải Đình Vũ.
(PLVN) - Chiều 25/9, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia 389 làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống tội phạm trên địa bàn TP Hải Phòng 9 tháng đầu năm 2023 tại Cục Hải quan thành phố.

Thành phố Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND thành phố

Ông Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa.
(PLVN) - HĐND TP Thanh Hóa đã tiến hành quy trình bầu Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khóa XXII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.

Gìn giữ vun đắp cho tình hữu nghị anh em và hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández và đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2023).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Bulgaria

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Sân bay quốc tế Sofia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
(PLVN) -  Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 17 giờ 45 phút ngày 23/9 (giờ thủ đô Sofia - tức 21h45 giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Sofia, thủ đô Sofia, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov.

Nghị quyết số 24-NQ/TW về biến đổi khí hậu: Một thập kỷ hoàn thiện hành lang pháp lý

 Là một quốc gia nông nghiệp, chủ động ứng phó với BĐKH là một trong những quyết sách lớn của đất nước. (Nguồn: Laurent Weyl/The Conversation)
(PLVN) -Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành ngày 03/6/2013 tại Hội nghị lần thứ 7 khóa XI trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nghị quyết đã đề ra những quyết sách lớn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở nước ta.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.

Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.
(PLVN) - Tối 23/9, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách đến từ mọi miền tổ quốc.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm Đà Nẵng, Hội An

Hoàng Thái tử và Công nương tham quan phố cổ Hội An (Quảng Nam).
(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/09/1973 - 21/09/2023), Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến thăm TP Đà Nẵng và phố cổ Hội An (Quảng Nam).

ASEAN thông qua các tuyên bố chung về thông tin truyền thông

Các Bộ trưởng Thông tin ASEAN đã cùng thống nhất đưa ra những tuyên bố chung tại Hội nghị.
(PLVN) -  Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó định vị vai trò của ngành truyền thông trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức", cũng như chung tay ứng phó tin giả để xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường và thích ứng.