Lò nóng lên, khuất tất phát lộ

(PLO) - Khi lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy và chẳng ai có thể đứng ngoài cuộc. Nhận định theo cách ví von đó của Tổng bí thư đang trở thành hiện thực, đặc biệt, năm 2018 này cuộc chiến tham nhũng được đẩy đến kỳ cao trào, quyết liệt.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Bắc cầu giữa hai năm 2017 và 2018 tổng cộng có 12 đại án được đưa ra xét xử, ngọn lửa đốt lò rừng rực cháy và không ít người ăn không ngon, ngủ không yên vì không biết mình sẽ thành “củi” lúc nào. Ngọn lửa đó đã lan xuống địa phương, báo hiệu cái thời điểm “trên dưới đều nóng” đang đến rất gần. Mới đây, một bộ sậu nguyên là Bí thư, Chủ tịch và cán bộ một xã ở Nam Định bị khởi tố vì hành vi bán đất gây thiệt hại 1,2 tỷ đồng khi các vị này đương chức.

Một vị nguyên là Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk  sở hữu nhiều đất đai, tài sản cũng nằm trong diện kiểm tra của Huyện ủy huyện này. Đáng nói là trong khối tài sản mà ông ta sở hữu có một biệt phủ bằng toàn gỗ quý, con đường dẫn đến biệt phủ này được làm bằng tiền xây dựng nông thôn mới, làm đúng đến cổng biệt phủ thì hết tiền(?!). Đáng nói hơn, ông này vẫn bình chân như vại khi báo chí “hỏi thăm”, ông trả lời một cách thản nhiên: “Tài sản đó có từ lâu rồi, báo chí quan tâm làm gì!”. Nếu “lò” không nóng lên thì có lẽ các vì “nguyên” này sẽ nguyên vẹn mãi kể cả chức vụ cùng tài sản của mình.

Và, nếu lò không nóng thì cũng chẳng ai có thể phát hiện được Thư ký riêng của ông Nguyễn Xuân Anh (Đà Nẵng) cũng được đại gia Vũ “nhôm” giao cho nhà đất cùng dãy phố với nhà ông Bí thư. Đó là một bất động sản có giá trị và ông Thư ký này cũng đã nhập khẩu cùng gia đình về đây. Hệ thống lại sự việc, cho thấy những bất minh, khuất tất, tặng biếu này đều do nhân dân Đà Nẵng phát hiện và các phát hiện đó đều chính xác.

Không cứ “nguyên” mà cả những người đương chức cũng bị xử lý nếu vi phạm. Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa cách chức cả Bí thư lẫn Chủ tịch xã vì có hành vi vòi vĩnh để bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép ở địa phương mình, số tiền vòi vĩnh đó là 400 triệu đồng. Tin rằng, các hành vi của các ông này không phải chỉ là cá biệt trong đội ngũ lãnh đạo địa phương, nhân dân sở tại đều biết, vấn đề là có xử lý nghiêm khắc, đến nơi, đến chốn không mà thôi.

“Tham nhũng vặt” của cán bộ, công chức cũng đã lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan chống tham nhũng và giờ đây, những hành vi tham nhũng của các quan huyện, quan xã cũng dần được phanh phui, xử lý. Song hành với quá trình này chính là sự khôi phục niềm tin của nhân dân vào chính quyền trong sạch, vững mạnh!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.