Lò nóng lên, khuất tất phát lộ

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Khi lò đã nóng lên thì củi tươi cũng phải cháy và chẳng ai có thể đứng ngoài cuộc. Nhận định theo cách ví von đó của Tổng bí thư đang trở thành hiện thực, đặc biệt, năm 2018 này cuộc chiến tham nhũng được đẩy đến kỳ cao trào, quyết liệt.

Bắc cầu giữa hai năm 2017 và 2018 tổng cộng có 12 đại án được đưa ra xét xử, ngọn lửa đốt lò rừng rực cháy và không ít người ăn không ngon, ngủ không yên vì không biết mình sẽ thành “củi” lúc nào. Ngọn lửa đó đã lan xuống địa phương, báo hiệu cái thời điểm “trên dưới đều nóng” đang đến rất gần. Mới đây, một bộ sậu nguyên là Bí thư, Chủ tịch và cán bộ một xã ở Nam Định bị khởi tố vì hành vi bán đất gây thiệt hại 1,2 tỷ đồng khi các vị này đương chức.

Một vị nguyên là Chủ tịch huyện ở Đắk Lắk  sở hữu nhiều đất đai, tài sản cũng nằm trong diện kiểm tra của Huyện ủy huyện này. Đáng nói là trong khối tài sản mà ông ta sở hữu có một biệt phủ bằng toàn gỗ quý, con đường dẫn đến biệt phủ này được làm bằng tiền xây dựng nông thôn mới, làm đúng đến cổng biệt phủ thì hết tiền(?!). Đáng nói hơn, ông này vẫn bình chân như vại khi báo chí “hỏi thăm”, ông trả lời một cách thản nhiên: “Tài sản đó có từ lâu rồi, báo chí quan tâm làm gì!”. Nếu “lò” không nóng lên thì có lẽ các vì “nguyên” này sẽ nguyên vẹn mãi kể cả chức vụ cùng tài sản của mình.

Và, nếu lò không nóng thì cũng chẳng ai có thể phát hiện được Thư ký riêng của ông Nguyễn Xuân Anh (Đà Nẵng) cũng được đại gia Vũ “nhôm” giao cho nhà đất cùng dãy phố với nhà ông Bí thư. Đó là một bất động sản có giá trị và ông Thư ký này cũng đã nhập khẩu cùng gia đình về đây. Hệ thống lại sự việc, cho thấy những bất minh, khuất tất, tặng biếu này đều do nhân dân Đà Nẵng phát hiện và các phát hiện đó đều chính xác.

Không cứ “nguyên” mà cả những người đương chức cũng bị xử lý nếu vi phạm. Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa cách chức cả Bí thư lẫn Chủ tịch xã vì có hành vi vòi vĩnh để bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép ở địa phương mình, số tiền vòi vĩnh đó là 400 triệu đồng. Tin rằng, các hành vi của các ông này không phải chỉ là cá biệt trong đội ngũ lãnh đạo địa phương, nhân dân sở tại đều biết, vấn đề là có xử lý nghiêm khắc, đến nơi, đến chốn không mà thôi.

“Tham nhũng vặt” của cán bộ, công chức cũng đã lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan chống tham nhũng và giờ đây, những hành vi tham nhũng của các quan huyện, quan xã cũng dần được phanh phui, xử lý. Song hành với quá trình này chính là sự khôi phục niềm tin của nhân dân vào chính quyền trong sạch, vững mạnh!

Đọc thêm

Khắc phục vấn đề thiếu điện, đảm bảo điện cho đời sống, sản xuất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý thì chúng ta có thể khắc phục vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trồng cây rừng, tặng cờ Tổ quốc tại Bình Phước

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trồng cây rừng, tặng cờ Tổ quốc tại Bình Phước
(PLVN) - Hướng tới Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Chính phủ phát động, ngày 2-3/6, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình trồng cây rừng và trao tặng cờ Tổ quốc, học bổng cho các em học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cần làm rõ lộ trình tăng hạn tuổi phục vụ trong lực lượng Công an

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành thảo luận.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu Luật Công an nhân dân quy định các trường hợp thực hiện tăng hạn tuổi 2 năm ngay thì sẽ không bảo đảm tính đồng bộ với lộ trình tăng tuổi đối với các trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn theo Bộ luật Lao động và Nghị định số 135/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.

Cần quản lý dịch vụ OTT viễn thông

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.
(PLVN) - Pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý về dịch vụ OTT viễn thông sẽ dẫn đến quyền lợi của người sử dụng chưa được bảo đảm nên cần phải được quản lý theo cách thức phù hợp.

Quyết liệt để gỡ 'thẻ vàng' IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Tinh thần trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đưa ra chiều qua - 1/6, khi chủ trì Cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp có sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành liên quan và các địa phương ven biển.

Công phá tâm lý sợ sai

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) - Mới đây, giải trình trước Quốc hội, lãnh đạo Bộ Nội vụ thừa nhận thực trạng cán bộ né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám thực thi công vụ không diễn ra đơn lẻ mà ở nhiều địa phương, kể cả một số bộ, ngành Trung ương.

Đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình.
(PLVN) - Chiều 1/6, thảo luận ở hội trường Quốc hội (QH); một số đại biểu QH tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022, đồng thời đề nghị kéo dài thời giảm thuế.

Xem xét tính hợp lý của các thông tư trước khi ban hành

Toàn cảnh phiên họp.

(PLVN) -  Phát biểu tại phiên họp Quốc hội sáng nay, 1/6, đại biểu Quốc hội cho rằng, thời gian qua, với vai trò đầu mối, Bộ Tư pháp đã làm tương đối tốt việc hậu kiểm đối với các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ. Đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu giao một cơ quan xem xét tính pháp lý cũng như tính hợp lý của các thông tư của các Bộ trưởng trước khi ban hành để khắc phục một số bất cập...

Kiến nghị tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
(PLVN) - Để lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm nhân thọ, giúp người dân hiểu đúng, tin tưởng và không cảm thấy mạo hiểm khi mua bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, trong đó tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư...