“Chạy” cũng không thoát

(PLO) - Những gian lận thi cử bị phanh phui đã khẳng định một thực tế là có hiện tượng “chạy” vào các trường “hot”. Trong tình thế đang chưa có kết luận chính thức về điểm thi của một số tỉnh thì mọi người vẫn nhìn các thủ khoa, á khoa của nhiều trường bằng con mắt nghi ngờ. 
“Chạy” cũng không thoát Hình chỉ mang tính chất minh họa

Vấn đề đặt ra là những thí sinh trúng tuyển vào đại học mà được làm rõ là do gian lận thì phải xử lý thế nào? Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng cần hủy bỏ kết quả thi của thí sinh đó, chế tài kèm theo là không được dự thi trong một vài năm tới. Ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng các em chỉ là “nạn nhân” của người lớn và trường đại học có nhiệm vụ “thanh lọc” trong quá trình đào tạo của mình, thậm chí, nếu không có năng lực thì khi ra xã hội cũng bị đào thải mà thôi.

Sự “nhân văn” này rõ ràng đã làm tổn thương đến công bằng khoa cử và nghiêm minh pháp luật. Các trường đã có ý tưởng kiểm tra lại trình độ của các thí sinh trúng tuyển và Bộ GD&ĐT cũng đã “bật đèn xanh”, nên làm ngay, không để chậm trễ.

Ở một diễn biến khác, “chạy” tội trước nay cũng chỉ cho là hiện tượng và có không ít trường hợp cứ khởi tố vụ án là bị can mắc bệnh tâm thần có chứng nhận hẳn hoi. Câu trả lời đã rõ khi mới đây, Công an Hà Nội đã phát hiện ra một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần, hơn một chục trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự đã chìa ra “bảo bối” này.

Công an đã bắt giữ những bác sỹ cung cấp các chứng nhận đó khi đủ bằng chứng cho thấy giá của một “hồ sơ bệnh án” nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật chỉ có giá chưa đến 100 triệu đồng.

Một sự kiện “động trời” khác, Bộ Tư pháp qua kiểm tra, phát hiện 5.600 văn bản đã ban hành của các bộ, ngành và tỉnh có nội dung hoặc thể thức “trái pháp luật”. Lại một câu hỏi được đặt ra: Liệu có hành vi “chạy” chính sách, “lợi ích nhóm” hay “tham nhũng chính sách” ở các văn bản này?

Trong lĩnh vực gian lận thi cử vừa qua, động cơ, mục đích của việc nâng điểm chưa được khẳng định, cũng như có “đường dây” nào thực hiện việc đó không thì chưa được làm rõ. Dư luận nóng lòng chờ đợi câu trả lời chính thức từ các cơ quan chức năng để góp phần chấm dứt tình trạng đi học thì “chạy” điểm, ra công tác thì “chạy” ghế, làm việc thì “chạy” chính sách, khi phạm tội thì tìm đủ cách để “chạy” án,... 

Phải siết chặt kỷ cương, cắt đứt mọi con đường “chạy chọt” bằng thực tế là có “chạy” cũng không thoát! 

Khánh An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%