Hy sinh sau 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ

(PLVN) - Đã gần 70 năm trôi qua, kể từ khi chiến sĩ cách mạng Nguyễn Hữu Phương cùng đồng đội của mình bị địch bắt và giết trong quá trình hoạt động cách mạng tại xã Thanh Lang (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) nhưng đến nay, ông Nguyễn Hữu Phương vẫn chưa được công nhận liệt sỹ.
Hy sinh sau 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ Ông Nguyễn Hữu Mỹ chia sẻ với phóng viên về sự việc.

25 năm gõ cửa cơ quan chức năng

Kể về câu chuyện mấy mươi năm đi tìm công bằng cho cha, ông Nguyễn Hữu Mỹ (SN 1949, thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt, tỉnh Hải Dương) không kìm được nổi cảm xúc bật khóc, cụ Nguyễn Hữu Phương - bố ông Mỹ đã hy sinh cách đây 70 năm. Theo ông Mỹ, bố của ông sinh năm 1929, tham gia cách mạng từ năm 1950 với vai trò là Trung đội trưởng dân quân du kích và được tổ chức Đảng phân công công tác địch vận tại địa phương.

Vẫn lời ông Mỹ, năm 1950 khi quân Pháp càn quét các cơ sở cách mạng ở địa phương, cụ Phương và một số đồng chí khác được điều động xuống các thôn để bám dân, ổn định tổ chức cách mạng. Tuy nhiên, ngày 26/11/1950, khi đang làm nhiệm vụ tại xã Thanh Lang, ông Phương cùng 4 đồng chí khác (Ngô Ba Ruật; Nguyễn Tuấn Thự; Hoàng Văn Ấu; Nguyễn Chính Bội) đã bị địch bắt và giết hại.

Vì biết cha mình đã hy sinh vì quê hương, đất nước, thế nên, dù đã 70 năm trôi qua nhưng nỗi trăn trở của ông Mỹ với bố vẫn còn đó. Ông bảo rằng: “Chừng nào tôi còn sống, tôi vẫn mong một ngày bố tôi được công nhận là liệt sỹ”.

Nhưng đó là một hành trình gian nan của gia đình ông: “Từ năm 1995, mẹ tôi đã nhiều lần gửi đơn trình lên các cấp xã, huyện, tỉnh đề nghị công nhận liệt sỹ cho bố tôi nhưng không nơi nào công nhận. Những lá đơn gửi đi khắp nơi rồi bặt vô âm tín, thi thoảng có nơi hồi âm thì nội dung rất sơ sài: là đang xem xét, không đủ dữ liệu, không có người làm chứng...

Năm 2005 mẹ tôi mất, trước lúc ra đi, bà vẫn gắng dặn tôi rằng: Bố con là chiến sĩ cách mạng, các con phải cố gắng, không được bỏ cuộc, phải tìm lại danh dự cho bố con. Kể từ đó đến nay, đã 25 năm trôi qua, bố tôi vẫn chưa được công nhận là liệt sỹ. Và cũng đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn chưa thực hiện được di nguyện của mẹ”, ông Mỹ nói.

Theo tìm hiểu, sự hy sinh của ông Nguyễn Hữu Phương được các lão thành cách mạng địa phương ghi lại trong Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt giai đoạn 1930 – 2010. Theo đó, từ dòng thứ 8 đến dòng 20, trang số 69 có nội dung như sau: “Cũng trong tháng 1/1950, địch ở bốt Cổ Chẩm càn vào xã Thanh Lang, một số cán bộ xã Tân Việt còn sơ tán ở dây. Do có chỉ điểm, chúng cuốc hầm bắt được đồng chí Ngô Ba Ruật – Chi ủy viên, Nguyễn Tuấn Thự - Ủy viên Ban KC-HC xã, Hoàng Văn Ấu, Nguyễn Chính Bội và Nguyễn Hữu Phương – Trung đội trưởng dân quân kiêm địch vận.

Địch bắn chết tại chỗ đồng chí Hoàng Văn Âu, Nguyễn Chính Bội và Nguyễn Hữu Phương; còn đồng chí Ruật và Thự bị chúng đưa về bốt Đại Điền tra tấn, sau đó giải về đò Phương La giáp xã Tân Việt bắn chết nhằm uy hiếp tinh thần nhân dân”.

Không chỉ trong Niên giám lịch sử, nhiều lão thành ở địa phương vẫn nhớ về sự hy sinh anh dũng ông Phương và các đồng đội vào năm 1950. Cụ thể, ngày 20/04/1995, cụ Nguyễn Đình Đô, nguyên là thôn Đội trưởng phụ trách dân quân du kích thôn Vạn Tuế (xã Tân Việt, Thanh Hà) đã viết thư tay xác nhận sự hy sinh của ông Phương như sau: “Năm 1950 tôi là thôn Đội trưởng phụ trách dân quân du kích thôn Vạn Tuế. Thời điểm đó địch ở các đồn bốt tiến hành càn quét, cướp phá…

Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt ghi rõ về quá trình hoạt động của đồng chí Nguyễn Hữu Phương.

Sáng 26/11/1950 địch kéo quân từ bốt Cổ Chẩm xuống sục sạo, càn quét. Chúng tìm được hầm trú ẩn của các ông ấy rồi bắt và áp giải ông Ruật, ông Thự về, còn giết ông Phương, ông Âu, ông Bội tại chỗ… Sau trận càn, chúng tôi cùng Ban Mặt trận Liên Việt phối hợp chôn cất ông Phương, ông Ấu, ông Bội ở đầu cầu thôn Kim Can”.

Tương tự, hàng loạt các cán bộ cách mạng cùng thời cũng có bản xác nhận sự việc xảy ra vào năm 1950 tại thôn Kim Can, xã Thanh Lang khiến 5 cán bộ cách mạng bị bắt và giết, như: Bản xác nhận ngày 18/4/1995 của cụ Đỗ Văn Ái, nguyên Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Vạn Tuế; Giấy xác nhận ngày 15/10/1997 của cụ Nguyễn Thị Xanh (sinh năm 1925, trú tại thôn Kim Can, xã Thanh Lang); Giấy xác nhận 15/10/1997 của cụ Phạm Văn Thuế (sinh năm 1918, trú tại thôn Kim Can, xã Thanh Lang)…

Hồ sơ đã chuyển lên cấp trên

Xác nhận với phóng viên, ông Phạm Văn Ngân - Cán bộ văn hóa UBND xã Tân Việt cho biết, các thông tin được ghi trong cuốn Niên giám trên được biên soạn từ năm 1990, do chính các lão thành cách mạng, hoạt động cùng thời với ông Nguyễn Hữu Phương hồi ký lại. Niên giám này mới được biên soạn lại vào năm 2015 để bổ sung thêm lịch sử địa phương trong thời kỳ đổi mới đến nay.

Nội dung lịch sử cách mạng vẫn nguyên vẹn, không có gì thay đổi. Sự hy sinh của 5 cán bộ cách mạng, trong đó có ông Phương là sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh chống Pháp của địa phương. Trong đó 3 người đã được công nhận liệt sĩ, còn trường hợp ông Phương và ông Ấu vẫn chưa được công nhận liệt sĩ. Lý do vì sao thì ông Ngân không nắm rõ.

Cũng theo ông Ngân: “Không chỉ có trường hợp ông Phương, hiện toàn xã có 4 trường hợp chưa được công nhận liệt sỹ. Thẩm quyền của cấp xã chỉ tiếp nhận hồ sơ và chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét. Hiện, tất cả hồ sơ đề nghị đã được chúng tôi gửi lên các cấp có thẩm quyền, riêng trường hợp của ông Phương đã gửi cách đây 2 năm, UBND tỉnh cũng đã có thông báo gửi về xác nhận trường hợp này. Không biết có vướng mắc gì không, đến nay vẫn chưa thấy được công nhận”. 

Bà Nguyễn Thị Duyên – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Việt cũng cho biết: “Theo tìm hiểu của UBND xã, thì trường hợp của ông Phương đã được ghi trong Niên giám lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt rất rõ ràng rồi. Trường hợp của ông Phương, xã đã hoàn tất hồ sơ và chuyển lên cấp trên lâu rồi. Còn ông Ấu thì mới gửi đi vào tháng 10/2018, nguyên nhân là do việc Ban soạn thảo biên soạn lại Niên giám lịch sử mới, viết sai lỗi chính tả tên ông Ấu thành ông Âu”.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã đến Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Hà. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Thạnh, cán bộ của Phòng cho biết sự việc này đã xảy ra đã lâu, hiện tại chưa thể tìm được hồ sơ, trả lời ngay được và hẹn sẽ trả lời sau.

Tuấn Anh – Văn Hùng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động
(PLVN) - Trong phong trào tập thể dục thể thao, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục giữa giờ họp. Bộ này cũng đưa ra thông điệp kêu gọi người dân tăng cường vận động mọi lúc, mọi nơi. 

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'
(PLVN) - 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc đã tham dự buổi lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III – 2019 vừa diễn ra tại TP HCM. Các em là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng.
Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

(PLVN) - Sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng ở Sóc Trăng bị phanh phui, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là đơn vị đầu tiên được nhắc đến khi dư luận quy kết trách nhiệm liên quan. Nhưng, ít người biết, lực lượng này cũng đang gặp khó vì chỉ có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các điều kiện kinh doanh đối với các đơn vị kinh doanh, phân phối xăng dầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%