Quận 2, TP Hồ Chí Minh: Đất đã thuế chấp ngân hàng, vẫn lừa bán hơn 34 tỷ đồng

Nạn nhân treo bảng thông báo khu đất đang tranh chấp
Nạn nhân treo bảng thông báo khu đất đang tranh chấp
(PLVN) -  Trong đơn tố cáo gửi Bộ Công an, VKSND Tối cao, bà Giáp Thị Dinh (SN 1962, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM) tố cáo hành vi ông Thân Thanh Giảng (SN 1950, ngụ Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4, TP HCM;  trú đường 33, khu phố 2, phường Bình An, quận 2) và vợ là bà Nguyễn Việt Hà (SN 1959) đã dùng thủ đoạn gian dối để bán lô đất với giá 34,11 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền cọc thì vợ chồng ông Giảng mới “xì” ra lô đất đang thế chấp ngân hàng rồi chiếm đoạt luôn 9 tỷ đồng tiền đặt cọc...

Gian dối ngay từ đầu…

Trong đơn, nạn nhân bị chiếm đoạt 9 tỷ đồng trình bày: Ngày 11/06/2018, bà  Giáp Thị Dinh được ông Lê Tiến Cảnh (SN 1960, ngụ đường 33, khu phố 2, phường Bình An, quận 2) giới thiệu và đưa đến nhà vợ chồng ông Giảng để mua lô đất 379m2 tọa lạc số 41, đường 33, khu phố 2, phường Bình An với giá 34,11 tỷ đồng. Hai bên đã ký Hợp đồng đặt cọc ngày 11/06/2018 với số tiền 9 tỷ đồng, có ông Cảnh làm chứng. Sau 1 tháng, hai bên sẽ ký Hợp đồng công chứng, bà Dinh thanh toán số tiền còn lại. 

Bà Dinh đã chuyển đủ 9 tỷ đồng vào tài khoản số 99302501299, Ngân hàng Standard Chartered Bank Chi nhánh TP HCM do cho con gái ông Giảng là Thân Thanh Hương Giang (SN 1994) đứng tên ngay trong ngày 11/06/2018. 

Giấy chuyển tiền 9 tỷ đồng của bà Dinh cho Thân Thanh Hương Giang
Giấy chuyển tiền 9 tỷ đồng của bà Dinh cho Thân Thanh Hương Giang

Ngày 11/07/2018, bà Dinh đến nhà ông Giảng - bà Hà để ký Hợp đồng công chứng thì cặp vợ chồng này cho biết lô đất đã được thế chấp tại ngân hàng từ ngày 07/12/2016. Trong khi tại thời điểm ký Hợp đồng đặt cọc ngày 11/06/2018, vợ chồng ông Giảng, bà Hà cùng người làm chứng đã đưa cho bà Dinh bản photocopy Giấy chứng nhận (sổ đỏ) lô đất số BB 874905, mang tên Thân Thanh Giảng - Nguyễn Việt Hà, hoàn toàn không có nội dung tài sản đã thế chấp tại ngân hàng.

Để tạo niềm tin với bà Dinh, vợ chồng ông Giảng và bà Hà cùng ông Cảnh ký vào giấy cam kết trong vòng 2 tuần (tính từ ngày 11/7/2018) sẽ giải chấp giấy tờ bản chính lô đất để thực hiện công chứng Hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 24/7/2018, bà Hà  hẹn bà Dinh đến Văn phòng công chứng Thủ Thiêm, quận 2  lúc 10 giờ sáng 25/7/2018 để làm thủ tục công chứng. Có mặt đúng hẹn nhưng thấy ông Giảng đâu, bà Dinh chờ đến 18 giờ tối ông này vẫn bặt vô âm tính. Biết mình bị lừa, bà Dinh đã làm đơn tố cáo.

Được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Quận 2 mời làm việc ngày 24/9/2018, phía bà Hà  cam kết trả lại 9 tỷ đồng thời gian 60 ngày với điều kiện bà Dinh làm giấy huỷ Hợp đồng đặt cọc. Bà Dinh không đồng ý, yêu cầu phía bà Hà phải trả ngay 9 tỷ đồng thì sẽ rút lại đơn tố cáo.

Đại diện Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 xác định chỉ có 20 ngày để làm rõ đơn tố cáo nên không chấp nhận thời hạn 60 ngày mà phía bà Hà  đưa ra. Nếu trong 20 ngày làm việc, bà Hà không trả tiền thì quan CSĐT Công an Quận 2 sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Chờ đợi mòn mỏi suốt hơn 2 tháng  vẫn  không thấy vợ chồng ông Giảng, bà Hà và con gái trả lại số tiền chiếm đoạt, bà Dinh tiếp tục có đơn tố giác tội phạm. Ngày 17/12/2018, thượng tá Nguyễn Lê Hùng - Phó thủ trưởng Cơ  quan CSĐT Công an Quận 2, ký văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an TP HCM (PC02), xác định rõ: Ngày 11/6/2018 bà Dinh ký Hợp đồng đặt cọc mua 379m2 đất của vợ chồng ông Giảng, bà Hà với giá 34,11 tỷ  đồng, đặt cọc trước 9 tỷ đồng. Đến ngày 11/7/2018, ông Giảng, bà Hà mới cho bà Dinh biết là giấy tờ đất đang thế chấp ở ngân hàng và hứa  trong 2 tuần sẽ giải chấp, lấy giấy tờ đất  từ ngân hàng ra để thực hiện Hợp đồng. Tuy nhiên sau đó, hai người này không thực hiện việc chuyển nhượng, cũng không trả tiền đặt cọc.

Tại Công an Quận 2, bà Hà cam kết tối đa 2 tháng, kể từ 24/9/2018, sẽ trả lại toàn bộ số tiền cọc của bà Dinh. Hết thời hạn trên, bà Hà vẫn không trả tiền nên bà Dinh gửi đơn tố giác bà Hà chiếm đoạt 9 tỷ đồng. Căn cứ Điều 36, Điều 145 và Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 chuyển đơn tố giác tội phạm kèm theo tài liệu có liên quan cho PC 02 Công an TP HCM giải quyết theo thẩm quyền.

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an quận 2 chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP HCM
Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an quận 2 chuyển hồ sơ cho Cơ  quan CSĐT Công an TP HCM

Cố ý chiếm đoạt tới cùng…

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 thể hiện rõ: Tại thời điểm ngày 11/6/2018, lô đất đã thể chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Lý Thường Kiệt, quận 10, TP HCM  nhưng ông Giảng, bà Hà lại mang bán cho bà Dinh bằng sổ đỏ photo không có nội dung thế chấp, với giá 34,11 tỷ đồng, lấy cọc 9 tỷ đồng. 

Bà Dinh bức xúc: “Ông Giảng, bà Hà và con gái đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của tôi. Cho đến nay, họ không trả lại cho tôi đồng nào, thể hiện rõ hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản tới cùng nhưng chưa bị “sờ gáy”. Cơ quan CSĐT Công an TP HCM tiếp nhận hồ sơ từ Công an Quận 2 chuyển lên đã gần nửa năm nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý, để cho nhóm người chiếm đoạt sống ung dung như xem thường, thách thức pháp luật”.

Tiếp nhận đơn tố cáo của bà Dinh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã có văn bản chuyển đến Giám đốc Công an TP HCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đề nghị chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Liên quan đến vụ chiếm đoạt này, ngày 02/04/2019, VKSND cấp cao tại TP HCM có văn bản số 316/PC-VC3-VP, nêu rõ việc bà Dinh đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với Thân Thanh Hương Giang, Thân Thanh Giảng, Nguyễn Việt Hà, Lê Tiến Cảnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 9 tỷ đồng. VKSND cấp cao tại TP HCM đã chuyển đơn đến VKSND TP HCM để xử lý và thực hiện chức năng kiểm sát theo thẩm quyền. 

Bà Dinh cho biết: “Văn bản của VKSND cấp cao tại TP. HCM chỉ đạo đến nay đã gần 2 tháng nhưng tôi vẫn chưa nhận đựợc phản hồi từ VKSND TP.HCM. Việc “ngâm” hồ sơ quá lâu khiến gia đình tôi nghi ngờ có sự bao che để vụ việc bị “chìm xuồng”, đối tượng chiếm đoạt nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật…”.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.