Quận 2, TP Hồ Chí Minh: Đất đã thuế chấp ngân hàng, vẫn lừa bán hơn 34 tỷ đồng

(PLVN) -  Trong đơn tố cáo gửi Bộ Công an, VKSND Tối cao, bà Giáp Thị Dinh (SN 1962, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM) tố cáo hành vi ông Thân Thanh Giảng (SN 1950, ngụ Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4, TP HCM;  trú đường 33, khu phố 2, phường Bình An, quận 2) và vợ là bà Nguyễn Việt Hà (SN 1959) đã dùng thủ đoạn gian dối để bán lô đất với giá 34,11 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền cọc thì vợ chồng ông Giảng mới “xì” ra lô đất đang thế chấp ngân hàng rồi chiếm đoạt luôn 9 tỷ đồng tiền đặt cọc...
Nạn nhân treo bảng thông báo khu đất đang tranh chấp Nạn nhân treo bảng thông báo khu đất đang tranh chấp

Gian dối ngay từ đầu…

Trong đơn, nạn nhân bị chiếm đoạt 9 tỷ đồng trình bày: Ngày 11/06/2018, bà  Giáp Thị Dinh được ông Lê Tiến Cảnh (SN 1960, ngụ đường 33, khu phố 2, phường Bình An, quận 2) giới thiệu và đưa đến nhà vợ chồng ông Giảng để mua lô đất 379m2 tọa lạc số 41, đường 33, khu phố 2, phường Bình An với giá 34,11 tỷ đồng. Hai bên đã ký Hợp đồng đặt cọc ngày 11/06/2018 với số tiền 9 tỷ đồng, có ông Cảnh làm chứng. Sau 1 tháng, hai bên sẽ ký Hợp đồng công chứng, bà Dinh thanh toán số tiền còn lại. 

Bà Dinh đã chuyển đủ 9 tỷ đồng vào tài khoản số 99302501299, Ngân hàng Standard Chartered Bank Chi nhánh TP HCM do cho con gái ông Giảng là Thân Thanh Hương Giang (SN 1994) đứng tên ngay trong ngày 11/06/2018. 

Quận 2, TP Hồ Chí Minh: Đất đã thuế chấp ngân hàng, vẫn lừa bán hơn 34 tỷ đồng ảnh 1
Giấy chuyển tiền 9 tỷ đồng của bà Dinh cho Thân Thanh Hương Giang

Ngày 11/07/2018, bà Dinh đến nhà ông Giảng - bà Hà để ký Hợp đồng công chứng thì cặp vợ chồng này cho biết lô đất đã được thế chấp tại ngân hàng từ ngày 07/12/2016. Trong khi tại thời điểm ký Hợp đồng đặt cọc ngày 11/06/2018, vợ chồng ông Giảng, bà Hà cùng người làm chứng đã đưa cho bà Dinh bản photocopy Giấy chứng nhận (sổ đỏ) lô đất số BB 874905, mang tên Thân Thanh Giảng - Nguyễn Việt Hà, hoàn toàn không có nội dung tài sản đã thế chấp tại ngân hàng.

Để tạo niềm tin với bà Dinh, vợ chồng ông Giảng và bà Hà cùng ông Cảnh ký vào giấy cam kết trong vòng 2 tuần (tính từ ngày 11/7/2018) sẽ giải chấp giấy tờ bản chính lô đất để thực hiện công chứng Hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 24/7/2018, bà Hà  hẹn bà Dinh đến Văn phòng công chứng Thủ Thiêm, quận 2  lúc 10 giờ sáng 25/7/2018 để làm thủ tục công chứng. Có mặt đúng hẹn nhưng thấy ông Giảng đâu, bà Dinh chờ đến 18 giờ tối ông này vẫn bặt vô âm tính. Biết mình bị lừa, bà Dinh đã làm đơn tố cáo.

Được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Quận 2 mời làm việc ngày 24/9/2018, phía bà Hà  cam kết trả lại 9 tỷ đồng thời gian 60 ngày với điều kiện bà Dinh làm giấy huỷ Hợp đồng đặt cọc. Bà Dinh không đồng ý, yêu cầu phía bà Hà phải trả ngay 9 tỷ đồng thì sẽ rút lại đơn tố cáo.

Đại diện Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 xác định chỉ có 20 ngày để làm rõ đơn tố cáo nên không chấp nhận thời hạn 60 ngày mà phía bà Hà  đưa ra. Nếu trong 20 ngày làm việc, bà Hà không trả tiền thì quan CSĐT Công an Quận 2 sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Chờ đợi mòn mỏi suốt hơn 2 tháng  vẫn  không thấy vợ chồng ông Giảng, bà Hà và con gái trả lại số tiền chiếm đoạt, bà Dinh tiếp tục có đơn tố giác tội phạm. Ngày 17/12/2018, thượng tá Nguyễn Lê Hùng - Phó thủ trưởng Cơ  quan CSĐT Công an Quận 2, ký văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an TP HCM (PC02), xác định rõ: Ngày 11/6/2018 bà Dinh ký Hợp đồng đặt cọc mua 379m2 đất của vợ chồng ông Giảng, bà Hà với giá 34,11 tỷ  đồng, đặt cọc trước 9 tỷ đồng. Đến ngày 11/7/2018, ông Giảng, bà Hà mới cho bà Dinh biết là giấy tờ đất đang thế chấp ở ngân hàng và hứa  trong 2 tuần sẽ giải chấp, lấy giấy tờ đất  từ ngân hàng ra để thực hiện Hợp đồng. Tuy nhiên sau đó, hai người này không thực hiện việc chuyển nhượng, cũng không trả tiền đặt cọc.

Tại Công an Quận 2, bà Hà cam kết tối đa 2 tháng, kể từ 24/9/2018, sẽ trả lại toàn bộ số tiền cọc của bà Dinh. Hết thời hạn trên, bà Hà vẫn không trả tiền nên bà Dinh gửi đơn tố giác bà Hà chiếm đoạt 9 tỷ đồng. Căn cứ Điều 36, Điều 145 và Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 chuyển đơn tố giác tội phạm kèm theo tài liệu có liên quan cho PC 02 Công an TP HCM giải quyết theo thẩm quyền.

Quận 2, TP Hồ Chí Minh: Đất đã thuế chấp ngân hàng, vẫn lừa bán hơn 34 tỷ đồng ảnh 2
Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an quận 2 chuyển hồ sơ cho Cơ  quan CSĐT Công an TP HCM

Cố ý chiếm đoạt tới cùng…

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 thể hiện rõ: Tại thời điểm ngày 11/6/2018, lô đất đã thể chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Lý Thường Kiệt, quận 10, TP HCM  nhưng ông Giảng, bà Hà lại mang bán cho bà Dinh bằng sổ đỏ photo không có nội dung thế chấp, với giá 34,11 tỷ đồng, lấy cọc 9 tỷ đồng. 

Bà Dinh bức xúc: “Ông Giảng, bà Hà và con gái đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của tôi. Cho đến nay, họ không trả lại cho tôi đồng nào, thể hiện rõ hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản tới cùng nhưng chưa bị “sờ gáy”. Cơ quan CSĐT Công an TP HCM tiếp nhận hồ sơ từ Công an Quận 2 chuyển lên đã gần nửa năm nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý, để cho nhóm người chiếm đoạt sống ung dung như xem thường, thách thức pháp luật”.

Tiếp nhận đơn tố cáo của bà Dinh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã có văn bản chuyển đến Giám đốc Công an TP HCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đề nghị chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Liên quan đến vụ chiếm đoạt này, ngày 02/04/2019, VKSND cấp cao tại TP HCM có văn bản số 316/PC-VC3-VP, nêu rõ việc bà Dinh đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với Thân Thanh Hương Giang, Thân Thanh Giảng, Nguyễn Việt Hà, Lê Tiến Cảnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 9 tỷ đồng. VKSND cấp cao tại TP HCM đã chuyển đơn đến VKSND TP HCM để xử lý và thực hiện chức năng kiểm sát theo thẩm quyền. 

Bà Dinh cho biết: “Văn bản của VKSND cấp cao tại TP. HCM chỉ đạo đến nay đã gần 2 tháng nhưng tôi vẫn chưa nhận đựợc phản hồi từ VKSND TP.HCM. Việc “ngâm” hồ sơ quá lâu khiến gia đình tôi nghi ngờ có sự bao che để vụ việc bị “chìm xuồng”, đối tượng chiếm đoạt nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật…”.

Trung Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?