Chất lượng công tác xây dựng pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII (*)

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chỉ đạo Hội nghị.
(PLVN) -  Sáng 3/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với các cơ quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc khai thực hiện Kết luận 19-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Ông Võ Văn Thưởng,  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đồng chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Chiến lược định hướng xây dựng pháp luật trong 5 năm- Khắc phục “cái cần thì chưa có, cái có lại chưa cần thiết”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi phát biểu chủ trì Tọa đàm chuyên gia về Chuyên đề “Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào hôm qua (2/11).

Trọng tâm của xây dựng pháp luật là bảo đảm quyền lợi Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội và các chuyên gia tại Tọa đàm chuyên gia góp ý cho chuyên đề hoàn thiện hệ thống pháp luật ngày 2/11/2021.
(PLVN) - Trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật là bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp thay vì phục vụ cho công tác quản lý nhà nước; chú trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, kịp thời, khả thi, ổn định, công khai, minh bạch, có sức cạnh tranh quốc tế...

Nâng cao chất lượng đội ngũ tham gia xây dựng pháp luật

Nâng cao chất lượng đội ngũ tham gia xây dựng pháp luật
(PLVN) - Ngày 29/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đã họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, rà soát, xem xét hoàn thiện một số nội dung về thể chế, cơ chế chính sách nhằm khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp đổi mới công tác xây dựng pháp luật

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất tiếp tục đổi mới công tác xây dựng pháp luật; trước mắt, tham mưu cho Chính phủ và đôn đốc các bộ, cơ quan áp dụng quy trình rút gọn để sửa nhanh một số điều, khoản đang gây ách tắc cho sản xuất, kinh doanh; tăng cường sự tham gia tích cực, hiệu quả của người dân vào quá trình xây dựng pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường trách nhiệm giải trình đối với ý kiến thẩm định của cơ quan tư pháp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Tư pháp. Ảnh VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tăng cường trách nhiệm giải trình của cơ quan chủ trì soạn thảo, đặc biệt là đối với ý kiến thẩm định của cơ quan tư pháp.

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Trung ương Khóa XII: Tầm nhìn chiến lược xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp

TS Nguyễn Văn Cương.
(PLVN) - Trên cơ sở nghiên cứu kỹ dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII trình Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (sau đây gọi tắt là dự thảo Báo cáo Chính trị), trước hết, tôi cho rằng, dự thảo Báo cáo Chính trị đã được chuẩn bị đặc biệt công phu, kỹ lưỡng, với hàm lượng trí tuệ cao.

Xây dựng pháp luật: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn
(PLVN) - Chiều nay (15/8), tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội (ĐB) Triệu Thị Thu Phương (Bắk Kạn) về chất lượng của một số dự án luật và việc thực thi trên thực tế chưa cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng đây là thực tế mà Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các Trưởng ngành, Bộ trưởng và yêu cầu những người đứng đầu này chịu trách nhiệm trực tiếp khi các dự án luật có vấn đề.