Vụ hóa đơn tiền điện "khủng":EVN khẳng định không có khuất tất

(PLO) -Ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khẳng định không có chuyện EVN Hà Nội ghi giảm tháng trước, dồn cho tháng sau để tính theo biểu giá mới (áp dụng từ ngày 1/6) trục lợi của người dân!
Lãnh đạo EVN khẳng định vụ hóa đơn tiền điện tăng bất thường không có khuất tất về chỉ số ghi Lãnh đạo EVN khẳng định vụ hóa đơn tiền điện tăng bất thường không có khuất tất về chỉ số ghi

Thời gian vừa qua, đã có hàng nghìn hộ dân khiếu nại đến cơ quan báo chí về việc hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng cao một cách bất thường. Trong đó có nhiều gia đình hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 tăng gấp đôi, gấp 3. Nhiều người phát hoảng bởi từ ngày 1/6 – thời điểm áp dụng biểu giá mới hóa đơn tiền điện tăng từ 3 triệu đồng lên hơn 6 triệu đồng hay từ 1 triệu đồng lên 3 triệu đồng…

Chị Lan Hương khá sốc khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 6 lên tới 1.500.000 đồng trong khi chỉ ở trong một căn hộ nhỏ tầm 15m2, nhu cầu dùng điện khá ít do phải đi làm suốt ngày. Buổi tối về nhà chị chỉ bật máy lạnh một lúc để làm mát căn phòng sau đó tắt hẳn. Vì độc thân nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện khác rất hạn chế. Tổng công ty Điện lực Hà Nội

“Những tháng trước tính tiền điện cả tháng cao lắm cũng chỉ tầm 500.000-700.000 đồng không rõ công ty tính tiền điện theo công thức nào mà tăng hẳn lên 1.500.000 đồng”, chị Lan Hương bức xúc.

Trước đó, giải thích về việc hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, lãnh đạo EVN Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 

Theo đó phía EVN giải thích nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài, các cháu học sinh được nghỉ hè nên nhu cầu sử dụng các thiết bị trong nhà tăng cao.

Tuy nhiên, việc đổ lỗi cho nắng nóng kéo dài làm tăng tiền điện một cách bất thường theo nhiều người là không thuyết phục. Bởi nhiều gia đình khẳng định mình không sử dụng nhiều điện hơn nhưng hóa đơn điện vẫn tăng cao đột biến từ khi áp dụng biểu giá mới.  Thậm chí có gia đình đi du lịch nữa tháng mới về nhưng tá hỏa khi hóa đơn tiền điện vẫn tăng cao. 

“Gia đình tôi không hề sử dụng điều hòa, nhu cầu sử dụng điện vẫn như mọi tháng chỉ trừ quạt điện bật nhiều hơn trước, nhưng không đáng kể mà tiền điện cũng tăng cao từ 800.000 đồng lên gần 3 triệu đồng”, anh Hòa (H. Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa hết sốc khi kể lại. 

Trước tình trạng đó, người dân nghi ngờ rằng phía EVN đã ghi giảm số kWh của tháng trước đó để dồn tăng vào tháng sau ghi thiếu hụt từ tháng 6 khi bắt đầu áp dụng biểu giá tính điện mới để trục lợi?

Trả lời về thắc mắc này, ông Trung khẳng định không có chuyện khuất tất về chỉ số ghi. “Chắc chắn là không, không có chuyện ghi giảm tháng trước để dồn cho tháng sau. Với số điện của khách hàng sử dụng, theo cách tính giá bậc thang thì càng dùng nhiều, giá điện càng cao”, ông Trung nói.

Ông Trung cho biết, theo biểu giá điện mới được Bộ Công Thương ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/6 toàn bộ giá điện sẽ được tính theo giá mới và vì thế có thể giảm một chút. Cụ thể, dùng 100kwh giảm 825 đồng, nếu dùng 200 kwh giảm 19.800 đồng, dùng 300 kwh thì giảm 33.935 đồng, dùng 400 kwh giảm 38.000 đồng.

Ông Trung khẳng định không có chuyện báo chí lên tiếng EVN mới ghi đúng số điện cho người dân hay công khai, minh bạch công tơ điện.

“EVN Hà Nội sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của người dân liên quan đến việc sử dụng điện năng. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào, người dân có thể gửi vào địa chỉ evnhanoi@evnhanoi.vn, hoặc gọi tới Trung tâm hỗ trợ Chăm sóc Khách hàng - Tổng đài: 04.22222000 – 19001288 để được tư vấn quyền lợi tốt nhất”, ông Trung nói.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.