Vụ hóa đơn tiền điện "khủng":EVN khẳng định không có khuất tất

(PLO) -Ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khẳng định không có chuyện EVN Hà Nội ghi giảm tháng trước, dồn cho tháng sau để tính theo biểu giá mới (áp dụng từ ngày 1/6) trục lợi của người dân!
Lãnh đạo EVN khẳng định vụ hóa đơn tiền điện tăng bất thường không có khuất tất về chỉ số ghi Lãnh đạo EVN khẳng định vụ hóa đơn tiền điện tăng bất thường không có khuất tất về chỉ số ghi

Thời gian vừa qua, đã có hàng nghìn hộ dân khiếu nại đến cơ quan báo chí về việc hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng cao một cách bất thường. Trong đó có nhiều gia đình hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 tăng gấp đôi, gấp 3. Nhiều người phát hoảng bởi từ ngày 1/6 – thời điểm áp dụng biểu giá mới hóa đơn tiền điện tăng từ 3 triệu đồng lên hơn 6 triệu đồng hay từ 1 triệu đồng lên 3 triệu đồng…

Chị Lan Hương khá sốc khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 6 lên tới 1.500.000 đồng trong khi chỉ ở trong một căn hộ nhỏ tầm 15m2, nhu cầu dùng điện khá ít do phải đi làm suốt ngày. Buổi tối về nhà chị chỉ bật máy lạnh một lúc để làm mát căn phòng sau đó tắt hẳn. Vì độc thân nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện khác rất hạn chế. Tổng công ty Điện lực Hà Nội

“Những tháng trước tính tiền điện cả tháng cao lắm cũng chỉ tầm 500.000-700.000 đồng không rõ công ty tính tiền điện theo công thức nào mà tăng hẳn lên 1.500.000 đồng”, chị Lan Hương bức xúc.

Trước đó, giải thích về việc hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, lãnh đạo EVN Hà Nội khẳng định không có sự sai sót nào về công tơ điện cũng như cách tính giá điện. 

Theo đó phía EVN giải thích nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng bất thường là do nắng nóng kéo dài, các cháu học sinh được nghỉ hè nên nhu cầu sử dụng các thiết bị trong nhà tăng cao.

Tuy nhiên, việc đổ lỗi cho nắng nóng kéo dài làm tăng tiền điện một cách bất thường theo nhiều người là không thuyết phục. Bởi nhiều gia đình khẳng định mình không sử dụng nhiều điện hơn nhưng hóa đơn điện vẫn tăng cao đột biến từ khi áp dụng biểu giá mới.  Thậm chí có gia đình đi du lịch nữa tháng mới về nhưng tá hỏa khi hóa đơn tiền điện vẫn tăng cao. 

“Gia đình tôi không hề sử dụng điều hòa, nhu cầu sử dụng điện vẫn như mọi tháng chỉ trừ quạt điện bật nhiều hơn trước, nhưng không đáng kể mà tiền điện cũng tăng cao từ 800.000 đồng lên gần 3 triệu đồng”, anh Hòa (H. Thanh Trì, Hà Nội) vẫn chưa hết sốc khi kể lại. 

Trước tình trạng đó, người dân nghi ngờ rằng phía EVN đã ghi giảm số kWh của tháng trước đó để dồn tăng vào tháng sau ghi thiếu hụt từ tháng 6 khi bắt đầu áp dụng biểu giá tính điện mới để trục lợi?

Trả lời về thắc mắc này, ông Trung khẳng định không có chuyện khuất tất về chỉ số ghi. “Chắc chắn là không, không có chuyện ghi giảm tháng trước để dồn cho tháng sau. Với số điện của khách hàng sử dụng, theo cách tính giá bậc thang thì càng dùng nhiều, giá điện càng cao”, ông Trung nói.

Ông Trung cho biết, theo biểu giá điện mới được Bộ Công Thương ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/6 toàn bộ giá điện sẽ được tính theo giá mới và vì thế có thể giảm một chút. Cụ thể, dùng 100kwh giảm 825 đồng, nếu dùng 200 kwh giảm 19.800 đồng, dùng 300 kwh thì giảm 33.935 đồng, dùng 400 kwh giảm 38.000 đồng.

Ông Trung khẳng định không có chuyện báo chí lên tiếng EVN mới ghi đúng số điện cho người dân hay công khai, minh bạch công tơ điện.

“EVN Hà Nội sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của người dân liên quan đến việc sử dụng điện năng. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào, người dân có thể gửi vào địa chỉ evnhanoi@evnhanoi.vn, hoặc gọi tới Trung tâm hỗ trợ Chăm sóc Khách hàng - Tổng đài: 04.22222000 – 19001288 để được tư vấn quyền lợi tốt nhất”, ông Trung nói.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.