Vợ kiện vì chồng mất khả năng đàn ông, là thẩm phán, em sẽ làm gì?

(PLO) - Câu hỏi tưởng như có tính chất đùa vui này của một thành viên Ban Giám khảo đã được các thí sinh nhiệt tình trả lời, khán giả nhiệt tình ủng hộ. Bởi hàm chứa trong câu hỏi đó là một trong những quy định rất mới của pháp luật dân sự nói chung và Bộ luật Dân sự năm 2015 nói riêng. Và cũng vì thế mà đêm chung kết “Civil Law Debate” diễn ra ở Đại học Luật Hà Nội tối 24/10 đã thực sự thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người
Các thí sinh đội Nghi xuân và huấn luyện viên Nguyễn Thị Long đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Các thí sinh đội Nghi xuân và huấn luyện viên Nguyễn Thị Long đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi

Trong khuôn khổ của của “Tuần lễ pháp luật dân sự” và hưởng ứng Ngày Pháp luật 9/11 tới đây, Khoa Pháp luật Dân sự - ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức “Civil Law Debate” là một cuộc thi về học thuật trong lĩnh vực dân sự cho sinh viên Đại học Luật nói riêng và sinh viên ngành luật nói chung trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm tìm hiểu về những điểm mới của Bộ luật dân sự 2015 sẽ có hiệu lực trong năm 2017 tới đây.

Ngay từ khi phát động, cuộc thi đã được sự quan tâm hưởng ứng của 8 cơ sở đào tạo luật và 112 nhóm đội ghi danh tham gia. Qua các vòng sơ tuyển, 4 đội thi thông minh bao gồm Chung Sức, Hợi Con 129, Nghi Xuân và FLU đã bước vào vòng chung kết với sự hướng dẫn nhiệt tình của 4 vị huấn luyện viên – giảng viên.

Tại đêm chung kết, các thí sinh của 4 đội thi tham gia các phần thi: Nhập cuộc; Tương tác trực tiếp với Ban giám khảo; Tranh luận – đối đầu và phần thi phụ. Với những ai đam mê pháp luật, đặc biệt là pháp luật dân sự, thì đây là những phần thi vô cùng hấp dẫn bởi nó cung cấp một khối lượng lớn kiến thức cũng như thực tiễn áp dụng kiến thức đó trong cuộc sống, vì dân sự là ngành luật có liên quan trực tiếp nhất đến đời sống hàng ngày của mọi người.

Mở đầu phần thi Tương tác trực tiếp với Ban giám khảo, đội Hợi con 129 bốc trúng câu hỏi tưởng như rất “khó nhằn” với sinh viên là “Quy định tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự khi không có luật áp dụng”. Sở dĩ nói đây là câu hỏi khó vì quy định này rất mới trong hệ thống pháp luật Việt Nam, thể hiện bước tiến lớn trong tiến trình cải cách tư pháp cũng như nhằm đảm bảo lẽ công bằng, công lý. Đối với sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, kiến thức thực tiễn chưa nhiều thì việc giải thích quy định mới này không dễ dàng gì.

Tuy nhiên các thí sinh của đội Hợi con 129 đã làm các thành viên Ban giám khảo ngạc nhiên khi dõng dạc đề cập đến công cuộc cải cách tư pháp; chức năng nhiệm vụ bảo vệ quyền con người, công lý, lẽ công bằng của tòa án; việc Việt Nam tham gia các công ước về quyền con người và trách nhiệm nội luật hóa công ước… để trả lời câu hỏi. Án lệ cũng là vấn đề được các thầy trò rất quan tâm đề cập, phân tích bởi lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã cho phép sử dụng án lệ khi xét xử và Tòa án nhân dân tối cao đã công bố rộng rãi các án lệ được lựa chọn.

Ban giám khảo của “Civil Law Debate” bao gồm những gương mặt rất nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo và thực hành luật như: PGS.TS Trần Thị Huệ; PGS.TS. Phạm Văn Tuyết; PGS.TS Bùi Đăng Hiếu; TS. Vương Thanh Thúy; TS. Vũ Thị Hồng Yến; TS. Nguyễn Minh Tuấn; ông Phan Quốc Thắng - Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng.

Vì thế việc Ban giám khảo đưa ra những câu hỏi hóc búa đòi hỏi thí sinh phải vận dụng cả kiến thức pháp luật lẫn thực tiễn để trả lời cũng không có gì khó hiểu. Câu hỏi “Vợ kiện vì chồng mất khả năng đàn ông, là thẩm phán em sẽ làm gì?” của PGS.TS Bùi Đăng Hiếu - Giám đốc Trung tâm đảm bảo chất lượng đào tạo là một câu hỏi như thế. Để trả lời được câu hỏi này, không những phải am hiểu về quy địnhtòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự khi không có luật áp dụng, mà  còn phải hiểu về pháp luật hôn nhân, gia đình cũng như kiến thức thực tiễn xét xử, hòa giải. Và các thi sinh đã làm người đặt câu hỏi hài lòng.

Vợ kiện vì chồng mất khả năng đàn ông, là thẩm phán, em sẽ làm gì? ảnh 1
Các thí sinh hào hứng tham gia hội thi 

Cao trào của đên chung kết “Civil Law Debate” là phần thi Tranh luận – đối đầu giữa từng cặp đội với nhau đóng vai luật sư nguyên đơn và bị đơn tại một phiên tòa giả định giải quyết một vụ việc có thật đã xảy ra trong thực tế. Ở phần thi này bản lĩnh của các thí sinh đã bộ lộ rõ nhất, cho thấy chất lượng đào tạo kiến thức cũng như kỹ năng của các cơ sở đào tạo luật nói chung và của ĐH Luật Hà Nội nói riêng đã được nâng lên rõ rệt.

Kết thúc đêm chung kết, giải Nhất được trao cho đội Nghi Xuân của cô giáo Nguyễn Thị Long, giải Nhì là đội FLU bao gồm các sinh viên đến từ Đại học Ngoại Thương và Đại học Luật Hà Nội, đồng giải Ba là hai đội Chung sức và Hợi con 129. Mọi cuộc thi đều có người thắng người thua và “Civil Law Debate” cũng không nằm ngoài quy luật này. Tuy nhiên, điều lớn nhất mà cuộc thi đạt được đó là tình thân, tình đoàn kết, nhiệt tình học tập giữa các thí sinh, giảng viên.

Đúng như lời nhấn mạnh của PGS.TS Nguyễn Văn Cừ - Trưởng Khoa Pháp luật Dân sự: “Cuộc thi đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết của sinh viên, giảng viên các cơ sở đào tạo luật, cũng như thúc đẩy tinh thần học tập, nghiên cứu pháp luật của thầy và trò”.

Xuân Hoa
Cùng chuyên mục
Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Đề xuất chức năng, cơ cấu tổ chức cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Học viên tại một cơ sở cai nghiện ma túy
(PLVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thành lập, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; nội quy, quy chế; quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành; quy định về trang phục của người cai nghiện ma túy và viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Cao Bằng: Cần xem xét giảm mức thu lệ phí đăng kí đối với hộ kinh doanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Tờ trình và Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu lệ phí đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đơn vị đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, tỉnh này cần xem xét điều chỉnh giảm mức thu lệ phí đối với hộ kinh doanh để khuyến khích các loại hình doanh nghiệp cùng phát triển.

Lý do Luật giá đã đến lúc cần phải sửa đổi

Ảnh minh họa
(PLVN) - Luật giá số 11/2012/QH13 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013. Tuy nhiên, sau 9 năm thi hành Luật bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cũng đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế cần phải sửa đổi.

Không được bỏ quy định có lợi cho lao động khi tăng lương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Triển khai Nghị định 38/2022/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và T ổ ng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản thống nhất chỉ đạo tiếp tục tăng 7% lương tối thiểu cho người lao động (NLĐ) đã qua học nghề.

Luật có 'khó xử' trước tâm lý 'uống bù' sau đại dịch?

Luật có 'khó xử' trước tâm lý 'uống bù' sau đại dịch?
(PLVN) - Ngày 1/1/2020 Luật Phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cùng có hiệu lực đã thay đổi rất nhiều trong nhận thức của người dân về vấn đề lạm dụng rượu bia, nhất là khi tham gia giao thông.