Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vải thiều Thanh Hà nổi tiếng với “hương thơm, vị đậm” đặc trưng đang trở thành đặc sản được yêu thích không chỉ trong thị trường nội địa mà vươn ra cả những thị trường quốc tế khó tính, khẳng định hướng đi đúng đắn của Hải Dương khi phát triển nông nghiệp và nâng tầm giá trị nông sản địa phương.
Vải thiều Hải Dương Vải thiều Hải Dương

Trong nhiều năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương đã phát triển theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng và số lượng của sản phẩm. Từ những kết quả đạt được của nông nghiệp, Hải Dương đang đi đúng hướng khi có nông sản phong phú, đa dạng, chất lượng và sản lượng cao. Đặc biệt là sản phẩm vải thiều Thanh Hà nổi tiếng với “hương thơm, vị đậm” rất đặc trưng cho văn hóa của người Hải Dương và mảnh đất Xứ Đông văn hiến, anh hùng.

Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 1
Nói đến Hải Dương, nhiều người thường gọi với cái tên xứ Ðông, bởi nơi đây vốn là trấn phên dậu phía Ðông của kinh thành Thăng Long xưa. Với truyền thống văn hiến từ ngàn xưa chính là niềm tự hào, đồng thời là cội nguồn tạo nên sức sống mãnh liệt, sức bật mạnh mẽ của mảnh đất này trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc.  
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 2
 Người Hải Dương không những giỏi làm ra hạt lúa, hạt đậu, hoa thơm trái ngọt như vải thiều, gạo nếp cái hoa vàng, na dai, chuối mật, mà còn biết chế biến nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khắp trong và ngoài nước như bánh đậu xanh, bánh khảo, bánh cuốn, bánh gai, mắm rươi, mắm cáy, chả rươi...

Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 3
 Bên cạnh những đặc sản đó, Hải Dương còn nổi tiếng bởi sản phẩm vải thiều Thanh Hà. Đây cũng chính là một trong những đặc sản nức tiếng của đất Hải Dương nói riêng và của Việt Nam nói chung.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 4
 Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện nay địa phương có 45 vùng sản vải xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và theo quy trình GlobalGAP với diện tích 450 ha, sản lượng dự kiến 2.500 tấn; diện tích sản xuất theo VietGAP là 6.300 ha;  diện tích được cấp chứng nhận GAP là 1.000 ha.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 5
 Cùng với đó, diện tích được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, tổng diện tích khoảng 8.000 ha. Hiện tại, vải thiều trà sớm (U trứng, U hồng) đang thu hoạch. Dự kiến trà vải sớm khoảng 30.000 tấn, trà vải thiều chính vụ khoảng 25.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với niên vụ năm 2020.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 6
 Vải được tiêu thụ chủ yếu trong nước khoảng 33.000 tấn (chiếm 60%) và xuất khẩu khoảng 22.000 tấn (chiếm 40%). Các thị trường xuất khẩu đó là Nhật Bản, Mỹ, Australia, Singapore, Thái Lan, EU, Trung Quốc.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 7
 Trong đó, xác định thị trường xuất khẩu chính vẫn là thị trường Trung Quốc nên năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương tiếp tục duy trì 47 mã số vùng trồng (đi Trung Quốc) với gần 8.000ha, tổng sản lượng vải ước đạt 40.000-45.000 tấn.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 8
 Năm nay, tuy dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp nhưng vải thiều tại Hải Dương vẫn cho năng suất và chất lượng cao. Để đồng hành cùng người trồng vải trong bối cảnh đặc biệt này, tỉnh Hải Dương đã mời gọi được nhiều doanh nghiệp lớn tham gia thu mua và xuất khẩu vải thiều.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 9
Mới đây, vào sáng ngày 18/5, lễ mở vườn đưa vải xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Singapore được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản. 

Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 10
 Nhiều doanh nghiệp đã tham dự và cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ, đưa vải thiều của Hải Dương xuất khẩu sang thị trường quốc tế.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 11
 Người nông dân Hải Dương từ chỗ chỉ biết lao động cần cù chăm chỉ theo hình thức tự phát “lấy công làm lãi. Giờ đây họ đã được hướng dẫn bài bản, chăm sóc cây vải đúng khoa học, kỹ thuật, đảm bảo đầu ra thu mua, tiêu thụ hơn.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 12
 Cuộc sống của người dân Hải Dương đã và đang ngày được ổn định dần. Rồi đây, đặc sản vải thiều nức tiếng của họ sẽ được bạn bè quốc tế biết đến và yêu thích ngày một nhiều hơn.
Dương Tươi
Cùng chuyên mục
May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…