Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vải thiều Thanh Hà nổi tiếng với “hương thơm, vị đậm” đặc trưng đang trở thành đặc sản được yêu thích không chỉ trong thị trường nội địa mà vươn ra cả những thị trường quốc tế khó tính, khẳng định hướng đi đúng đắn của Hải Dương khi phát triển nông nghiệp và nâng tầm giá trị nông sản địa phương.
Vải thiều Hải Dương Vải thiều Hải Dương

Trong nhiều năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương đã phát triển theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng và số lượng của sản phẩm. Từ những kết quả đạt được của nông nghiệp, Hải Dương đang đi đúng hướng khi có nông sản phong phú, đa dạng, chất lượng và sản lượng cao. Đặc biệt là sản phẩm vải thiều Thanh Hà nổi tiếng với “hương thơm, vị đậm” rất đặc trưng cho văn hóa của người Hải Dương và mảnh đất Xứ Đông văn hiến, anh hùng.

Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 1
Nói đến Hải Dương, nhiều người thường gọi với cái tên xứ Ðông, bởi nơi đây vốn là trấn phên dậu phía Ðông của kinh thành Thăng Long xưa. Với truyền thống văn hiến từ ngàn xưa chính là niềm tự hào, đồng thời là cội nguồn tạo nên sức sống mãnh liệt, sức bật mạnh mẽ của mảnh đất này trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc.  
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 2
 Người Hải Dương không những giỏi làm ra hạt lúa, hạt đậu, hoa thơm trái ngọt như vải thiều, gạo nếp cái hoa vàng, na dai, chuối mật, mà còn biết chế biến nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khắp trong và ngoài nước như bánh đậu xanh, bánh khảo, bánh cuốn, bánh gai, mắm rươi, mắm cáy, chả rươi...

Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 3
 Bên cạnh những đặc sản đó, Hải Dương còn nổi tiếng bởi sản phẩm vải thiều Thanh Hà. Đây cũng chính là một trong những đặc sản nức tiếng của đất Hải Dương nói riêng và của Việt Nam nói chung.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 4
 Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện nay địa phương có 45 vùng sản vải xuất theo tiêu chuẩn quốc tế và theo quy trình GlobalGAP với diện tích 450 ha, sản lượng dự kiến 2.500 tấn; diện tích sản xuất theo VietGAP là 6.300 ha;  diện tích được cấp chứng nhận GAP là 1.000 ha.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 5
 Cùng với đó, diện tích được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, tổng diện tích khoảng 8.000 ha. Hiện tại, vải thiều trà sớm (U trứng, U hồng) đang thu hoạch. Dự kiến trà vải sớm khoảng 30.000 tấn, trà vải thiều chính vụ khoảng 25.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với niên vụ năm 2020.
 
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 6
 Vải được tiêu thụ chủ yếu trong nước khoảng 33.000 tấn (chiếm 60%) và xuất khẩu khoảng 22.000 tấn (chiếm 40%). Các thị trường xuất khẩu đó là Nhật Bản, Mỹ, Australia, Singapore, Thái Lan, EU, Trung Quốc.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 7
 Trong đó, xác định thị trường xuất khẩu chính vẫn là thị trường Trung Quốc nên năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương tiếp tục duy trì 47 mã số vùng trồng (đi Trung Quốc) với gần 8.000ha, tổng sản lượng vải ước đạt 40.000-45.000 tấn.
 
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 8
 Năm nay, tuy dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp nhưng vải thiều tại Hải Dương vẫn cho năng suất và chất lượng cao. Để đồng hành cùng người trồng vải trong bối cảnh đặc biệt này, tỉnh Hải Dương đã mời gọi được nhiều doanh nghiệp lớn tham gia thu mua và xuất khẩu vải thiều.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 9
Mới đây, vào sáng ngày 18/5, lễ mở vườn đưa vải xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Singapore được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản. 

Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 10
 Nhiều doanh nghiệp đã tham dự và cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ, đưa vải thiều của Hải Dương xuất khẩu sang thị trường quốc tế.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 11
 Người nông dân Hải Dương từ chỗ chỉ biết lao động cần cù chăm chỉ theo hình thức tự phát “lấy công làm lãi. Giờ đây họ đã được hướng dẫn bài bản, chăm sóc cây vải đúng khoa học, kỹ thuật, đảm bảo đầu ra thu mua, tiêu thụ hơn.
Vải thiều Hải Dương: Từ đặc sản địa phương vươn ra thị trường quốc tế ảnh 12
 Cuộc sống của người dân Hải Dương đã và đang ngày được ổn định dần. Rồi đây, đặc sản vải thiều nức tiếng của họ sẽ được bạn bè quốc tế biết đến và yêu thích ngày một nhiều hơn.
Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.