Tăng cường cải cách thủ tục hành chính

(PLO) - Để đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) với mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân UBND TP Cần Thơ đã triển khai thí điểm nhiều mô hình mới tại các quận, huyện trong khâu giải quyết tiếp nhận và trả hồ sơ TTHC.
 Tăng cường cải cách thủ tục hành chính Ảnh minh họa

Để nâng cao hiệu quả cải cách TTHC, UBND TP Cần Thơ đã triển khai thí điểm nhiều mô hình mới tại các quận, huyện như “Đội tình nguyện viên hướng dẫn hồ sơ, TTHC tại bộ phận một cửa” ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Để đạt hiệu quả cao nhất, trước đó quận đã tập huấn các kỹ năng cơ bản cho tình nguyện viên để hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm thủ tục, giấy tờ.

Ngoài áp dụng mô hình mới, các sở, ban ngành cũng nỗ lực trong việc thực hiện các cách làm mới. Sở Tư pháp và một số sở, ban, ngành khác đã thực hiện tốt mang lại hiểu quả cao. Sở Tư pháp tham mưu UBND thành phố ban hành kịp thời các kế hoạch, báo cáo rà soát, đánh giá TTHC của thành phố theo quy định; xử lý các vấn đề phát hiện sau rà soát; cập nhật, theo dõi việc công bố TTHC theo quy định, đôn đốc việc thực hiện quy định về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả giải quyết TTHC và đem lại sự hài lòng cho người dân, với mục tiêu chính là rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, giảm chi phí cho người dân. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ. TP Cần Thơ là một trong những địa phương tiên phong trong việc áp dụng những mô hình, cách làm mới và bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực được người dân đồng tình, hưởng ứng.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ sẽ tiếp tục triển khai xây dựng chính quyền điện tử thành phố và giải quyết các vướng mắc về TTHC. Tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn và cập nhật kiến thức công nghệ thông tin (CNTT) cho cán bộ, công chức, viên chức, hướng đến xây dựng thành phố thông minh để tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp, cũng như của các cơ quan nhà nước trong điều hành và quản lý. Cải cách TTHC không phải để nâng hạng mà là để nâng cao chất lượng phục vụ đảm bảo tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Cần Thơ sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Đặc biệt, sẽ ứng dụng  CNTT kết hợp chặt chẽ với cải cách hành chính (CCHC) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Phấn đấu đến năm 2020, Cần Thơ sẽ thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Từng bước giải quyết các thủ tục, hồ sơ đảm bảo nhanh, hiệu quả; hỗ trợ người dân trực tiếp tra cứu thông tin về tình trạng hồ sơ hành chính.

Chỉ số CCHC của TP Cần Thơ năm 2016 đạt 79,23% cao hơn giá trị trung bình 4,59%, xếp thứ 16/63 tỉnh, thành; có lĩnh 1 vực đạt chỉ số tuyệt đối 100% do Bộ Nội vụ thẩm định là Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước. Trong năm 2016, tổng số hồ sơ TTHC thực hiện trên toàn TP Cần Thơ là hơn 1.200.000 hồ sơ. Trong đó, Sở Tư Pháp thực hiện thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp và Sở GTVT thực hiện cấp giấy phép lái xe có ký thỏa thuận với Bưu điện thành phố và đã thực hiện được hơn 35.000 hồ sơ. Với việc thực hiện một chiều về thủ TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích năm 2016 tại Sở Tư pháp và Sở GTVT đã tiết kiệm cho người dân khoảng 14 tỷ đồng.

 

 

Mai Trinh
Cùng chuyên mục
Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬