Nếu gian lận lan rộng, có hủy cả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia?

(PLO) - Theo quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quy định cụ thể các trường hợp xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khác vi phạm quy chế thi và xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, trường hợp vi phạm đến mức độ nào thì phải huỷ bỏ kỳ thi THPT quốc gia lại chưa được lường tới. 
Nếu gian lận lan rộng, có hủy cả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia? Bộ GD&ĐT từng khẳng định, "công tác bảo mật các túi thi được đặc biệt chú trọng. Bài thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy, đảm bảo khoa học, khách quan". Nhưng thực tế cho thấy quy trình chấm thi đã có "lỗ hổng" nghiêm trọng.

Quy trình tổ chức chấm thi có lỗ hổng

Trước tình trạng bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia ở một số địa phương đang được Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng làm rõ, ông Quách Tuấn Ngọc - nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin của Bộ GD&ĐT - cho rằng, nếu còn tình trạng các địa phương tự chấm thi thì vẫn còn tiêu cực và rõ ràng quy trình tổ chức chấm thi có lỗ hổng.

Khâu cán bộ rất quan trọng, đứng ở vị trí lãnh đạo, tin cấp dưới là một chuyện, nhưng vẫn phải có sự giám sát chặt chẽ. Việc tổ chức thi tại địa phương có rất nhiều vấn đề, các mối quan hệ cá nhân ở địa phương như họ hàng thân thích, bạn bè nhờ vả là không thể tránh khỏi.

Phân tích thêm về lỗ hổng trong chấm thi trắc nghiệm dẫn tới có thể sửa điểm của một thí sinh từ 1 thành 9 điểm như ở Hà Giang, ông Ngọc cho biết, tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm hoàn toàn không có phách. Nên bất kỳ ai cũng có thể biết Phiếu trả lời này là của thí sinh nào.

“Đây là lỗ hổng tôi đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần khi còn công tác. Quy trình chấm thi này thích hợp hơn cho các trường đại học tổ chức thi, vì họ không liên quan đến con cháu ai, hoặc nếu có thì cũng rất hy hữu. Còn tại địa phương, có thể khẳng định quy trình này chưa phù hợp, nhất là khâu chấm, kiểm dò”, ông Ngọc nói.

Cùng phân tích về những bất cập trong kỳ thi “2 trong 1”, theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Thủy lợi, việc giao hẳn cho tỉnh tổ chức kỳ thi này rõ ràng đã bộc lộ hạn chế. Do đó, cần chuyển khâu chấm thi cho đại học, hoặc Bộ GD&ĐT trực tiếp làm.

Về lâu dài, Bộ nên giao việc xét tốt nghiệp THPT cho địa phương, xét tuyển đại học cho các trường. Tuy nhiên, cần có cách làm khác trước đây vì nếu mỗi đại học tổ chức một kỳ thi riêng sẽ vất vả cho thí sinh, phụ huynh khi phải dự thi nhiều lần, tốn kém chi phí, thời gian đi lại, ăn ở.

ĐBQH Lê Thanh Vân

Còn TS Lê Văn Út - Trưởng phòng Quản lý phát triển khoa học công nghệ, Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM có quan điểm, Bộ GD&ĐT nên xem lại độ khách quan, công bằng của kỳ thi THPT quốc gia nếu giao toàn bộ cho địa phương chủ trì như hai năm qua.

“Về lâu dài, Bộ cần xem xét việc nên hay không duy trì kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” như hiện nay. Nếu không khả thi và hiệu quả nữa, hãy để các trường đại học tự chủ tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm về chất lượng đầu ra”, ông Út đề xuất.

Liệu có dám “phanh phui” sự thật?

Vấn đề nằm ở chỗ, nghi ngờ của dư luận không chỉ dừng lại ở Hà Giang, mà sự chú ý đang được chuyển sang nhiều tỉnh, thành khác. Sau gian lận ở Hà Giang, nhiều địa phương khác bị nghi vấn có điểm thi cao bất thường. Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Hậu Giang… đều được cho là có những vấn đề về điểm thi. Một câu hỏi được đặt ra là, nếu sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia  năm nay bị phát hiện trên diện rộng, liệu Bộ GD&ĐT có căn cứ nào để huỷ kết quả kỳ thi năm nay không? 

Theo phân tích của các chuyên gia, khả năng huỷ kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 là khó diễn ra do Bộ GD&ĐT cũng còn lúng túng trong cách xử lý sai phạm. Chỉ cần chậm công nhận kết quả thi THPT đã có thể gây ra nhiều hệ luỵ đối với “cả chuyến tàu”. Thêm vào đó, Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT chưa có dòng nào đề cập đến trường hợp vi phạm đến mức phải huỷ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. 

ĐBQH Dương Trung Quốc

Tuy nhiên, nếu Bộ GD&ĐT không đủ quyết tâm để làm “đến nơi đến chốn” những vi phạm trong kỳ thi lần này, niềm tin của nhân dân đối với kỳ thi quan trọng, có khả năng quyết định tới tương lai của con em họ coi như đã “đổ xuống sông, xuống biển” !!!

ĐBQH Lê Thanh Vân: Cần xem lại triết lý giáo dục của nước ta

Hiện vẫn có những vị lãnh đạo “nhúng chàm” nhiều lần nhưng chưa bị cơ quan chức năng phát hiện, phanh phui. Nhưng chính những con người không có liêm sỉ đó, hàng ngày vẫn ra rả rao giảng đạo đức cho mọi người, mặc dù cấp dưới đã biết rõ bản chất con người đó. Hay như, ngày lễ Tết, nhân viên không mang quà đến biếu lãnh đạo dẫn tới việc không xem xét những người có năng lực, trình độ.

Vì vậy, không nên đổ cho giáo dục mà là hệ quả của nhiều tác nhân nhưng đối với giáo dục phải xem lại triết lý giáo dục của nước ta. Triết lý giáo dục là nền tảng tạo ra nhận thức. Đất nước ta có triết lý giáo dục đúng thì sẽ có phương hướng, đường lối đúng.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Thực học và thực nghiệp

Từ thời Duy Tân, các cụ khi nhìn thấy sự lỗi thời của giáo dục cũng đã đưa ra triết lý rất đúng và hợp thời, đó là “Thực học và thực nghiệp”. Học thiết thực cho xã hội, học thiết thực cho người học. Hiện nay, chúng ta đang rơi vào tình trạng học để lấy điểm, lấy bằng mà không ứng dụng được gì cho xã hội. Cho nên từ vấn đề triết lý chúng ta phải xây dựng một hệ thống giá trị đáp ứng nhu cầu cần thiết.

Chúng ta nói rất nhiều đến cuộc Cách mạng 4.0 nhưng chúng ta đang bị đi vào nhiều vấn đề mang danh như tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư, trong khi đó thời đại mới mở ra biết bao cơ hội mà chúng ta không biết tập hợp, tích hợp lại để tạo ra những hành lang, mô hình đem lại cơ hội cho sự phát triển. Trong bối cảnh hiện nay, cạnh tranh, hội nhập rất sâu, rộng nếu ta không làm tốt giáo dục để nguồn nhân lực không có trình độ thì nghèo hèn sẽ đi cùng trong suốt cả cuộc sống của cá nhân cũng như của đất nước.

Hải Thanh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Đọc thêm

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để
(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬