Dân ùn ùn làm thủ tục nhà đất trước ngày Từ Liêm lên quận

Hơn một tuần nữa, huyện Từ Liêm chính thức được tách thành 2 quận mới của Hà Nội. Với tâm lý lo ngại huyện lên quận, giấy tờ sẽ phức tạp hơn, nên những ngày này người dân đi làm thủ tục nhà đất, cấp phép kinh doanh tăng đột biến.
Ngày 28/3, Hà Nội sẽ chính thức công bố thành lập hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm với 23 phường. Từ ngày 1/4, bộ máy hành chính 2 quận mới chính thức đi vào hoạt động để phục vụ nhân dân. Từ nay cho đến ngày lên quận, mọi hoạt động liên quan đến thủ tục hành chính ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường.
Xếp hàng nộp hồ sơ từ tờ mờ sáng
Hơn 7h sáng ngày 18/3, dù chưa đến giờ làm việc nhưng trụ sở bộ phận “một cửa” của huyện Từ Liêm đã chật kín người đến làm thủ tục hành chính. “Mấy ngày gần đây lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến so với ngày thường. Phần lớn người dân đến giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai, đăng ký kinh doanh và trả những khoản thuế còn nợ trước khi lên quận”, một cán bộ huyện Từ Liêm cho biết.
Người dân ùn ùn đi làm thủ tục hành chính tại khu vực "một cửa" 
Từ 8h30 sáng, khu vực tiếp nhận hồ sơ liên quan đến đất đai và cấp phép buôn bán dược phẩm… luôn đông nghẹt người xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục. Người đến muộn hơn ngồi kín ở ghế khai nhận hồ sơ còn thiếu sót. Nóng lòng vì “ăn chực nằm chờ” ở bộ phận “một cửa” ở huyện Từ Liêm từ sáng sớm nhưng chưa làm được việc, nhiều lúc người dân tỏ thái độ căng thẳng với cán bộ làm việc tại đây.
“Biết những ngày này lượng hồ sơ làm thủ tục hành chính ở khu vực “một cửa” tăng đột biến nên tôi ra đây từ tờ mờ sáng nhưng đến hơn 10h vẫn chưa giải quyết được việc gì. Không rõ từ giờ đến ngày lên quận, một số giấy tờ còn thiếu sót của gia đình có làm kịp nữa không”, anh Bình - một người dân Từ Liêm cho biết.
Không chỉ khu vực "một cửa", những ngày này khu vực làm sổ hộ khẩu và chứng minh thư (Công an huyện Từ Liêm) cũng đông nghẹt người. Tại phòng tiếp nhận hồ sơ làm hộ khẩu, hàng chục người dân ngồi đợi đến lượt được hướng dẫn làm thủ tục. “Cả gia đình lo ngại lên quận mọi việc liên quan đến làm hộ khẩu sẽ khó khăn hơn rất nhiều nên tôi vẫn quyết định đi khai thêm cô con dâu vào sổ hộ khẩu nhà mình. Còn sau này quận yêu cầu phải đổi sổ sẽ tính sau”, bác Hà người dân ở thị trấn Cầu Diễn nói.
Làm việc ngày đêm cho kịp lên quận
Dấu ấn của hai quận mới đang dần hình thành từ việc các phường đều sơn, sửa mới cho tươm tất. Ngay cả tấm biển ghi trụ sở xã trước đây cũng thay thế bằng phường nhưng do chưa đến “giờ G” nên vẫn được khéo léo che chắn bằng tấm vải đỏ. Trụ sở của quận Bắc Từ Liêm ở khu tái định cư ngay đầu thôn Kiều Mai cũng đang gấp rút hoàn thành để đón cán bộ, công chức, viên chức về làm việc từ ngày 1/4 tới.
Công việc tăng cao, nhiều chiến sĩ phải căng sức làm việc để hoàn thành nhiệm vụ 
Công tác nhân sự cho 2 quận đã được thành phố đưa ra trong Quyết định chỉ định UBND lâm thời quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, mọi công việc liên quan đến thủ tục hành chính phục vụ nhân dân ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, công tác chia tách hồ sơ liên quan đến gần 500.000 người dân trong huyện Từ Liêm thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm cũng được tiến hành.
Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ như vậy trước ngày 1/4, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức huyện Từ Liêm phải chạy đua với thời gian. Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Từ Liêm - cho biết, những ngày này lượng công việc tăng gấp ba so với ngày thường. Vì vậy, bà và đồng nghiệp ngày nào cũng phải làm đến 20 - 21 giờ đêm mới rời trụ sở.
Công việc chuẩn bị cho ngày huyện lên quận, xã lên phường 
“Bên cạnh việc duy trì mọi thủ tục phục vụ đời sống nhân dân, chúng tôi còn phải hoàn thành việc chia tách, rà soát khối lượng hồ sơ rất lớn để chia thành hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Công việc ngập đầu, nhiều lúc chúng tôi cũng cảm thấy mệt nhưng vẫn cố gắng cho ngày lên quận không có thiếu sót gì xảy ra”, bà Vân chia sẻ.
Bà Vân cho biết, trung bình mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 1.100 đến 1.200 hồ sơ làm hộ khẩu. Những ngày này người dân có nhu cầu làm hồ sơ vẫn được tiếp nhận như bình thường. Tuy nhiên, những gia đình có nhu cầu làm mới được cán bộ ở đây chủ động khuyên nên đợi hơn một tuần nữa lên quận để đỡ mất công đi đổi.


Theo Quang Phong / Dân trí
Cùng chuyên mục
11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 

Đọc thêm

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.
Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬