Cơ quan thi hành án dân sự: Sẽ phải “xin lỗi” nếu để hồ sơ quá hạn

(PLO) - Từ ngày 01/6/2017, các cơ quan thi hành án trên toàn quốc triển khai thực hiện cơ chế một cửa; hỗ trợ trực tuyến thi hành án và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. 
Cơ quan thi hành án dân sự: Sẽ phải “xin lỗi”  nếu để hồ sơ quá hạn Ảnh minh họa

Việc thực hiện cơ chế một cửa được áp dụng đối với 05 thủ tục hành chính: Quyết định thi hành án theo yêu cầu, Xác nhận kết quả thi hành án, Yêu cầu thay đổi Chấp hành viên, Đề nghị miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án và Đề nghị miễn, giảm phí thi hành án.

Việc hỗ trợ trực tuyến được thực hiện đối với 03 thủ tục: Yêu cầu thi hành án, Yêu cầu xác nhận kết quả thi hành án, Các thủ tục khiếu nại, tố cáo về thi hành án.

Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích được thực hiện đối với 03 thủ tục hành chính cấp trung ương, bao gồm giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 và giải quyết tố cáo về thi hành án và 12 thủ tục hành chính cấp tỉnh, cấp huyện, bao gồm: Xác nhận kết quả thi hành án, Yêu cầu thay đổi Chấp hành viên, Yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án, Yêu cầu định giá tài sản khi có thay đổi giá tại thời điểm thi hành án, Đề nghị miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với các khoản thu, nộp ngân sách, Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu, Đề nghị miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án, Yêu cầu định giá lại tài sản thi hành án, Nhận tài sản đã kê biên để trừ vào tiền được thi hành án, Giải quyết khiếu nại về thi hành án lần 1, lần 2 và Giải quyết tố cáo về thi hành án dân sự.                                    

Các quy định về thủ tục, quy trình thực hiện các nội dung nêu trên được quy định khá chặt chẽ, qua đó nâng cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm của công chức thi hành án và tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thi hành án.

Đặc biệt, các cơ quan thi hành án sẽ phải có văn bản xin lỗi và nêu rõ lý do về việc giải quyết hồ sơ quá hạn. Đây là một nỗ lực, cố gắng, có ý nghĩa thiết thực, cụ thể của ngành Tư pháp, Hệ thống Thi hành án dân sự trong việc rút ngắn thời gian thi hành bản án theo tinh thần Nghị quyết số 19-2017 cũng như nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp theo quan điểm của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 là “hành động, kiến tạo và phục vụ”.

Được biết, 08 tháng đầu năm 2017, các cơ quan thi hành án dân sự trên toàn quốc đã thi hành xong trên 21 nghìn tỷ đồng, qua đó kịp thời giải phóng nguồn lực tài chính, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

Ths. Nguyễn Xuân Tùng (Chánh Văn phòng Tổng cục Thi hành án dân sự)
Cùng chuyên mục
Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬