Đào tạo chức danh tư pháp: Có đặc thù, phải có chính sách riêng

(PLO) - Ban soạn thảo Dự án Pháp lệnh Đào tạo một số chức danh tư pháp vừa có phiên họp lần thứ 3 để cho ý kiến về một số nội dung xung quanh Dự thảo Pháp lệnh. 
Đào tạo chức danh tư pháp: Có đặc thù, phải có chính sách riêng Luật sư tranh tụng tại phiên tòa. Ảnh minh họa
Chủ trì phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu Dự thảo Pháp lệnh phải nhấn mạnh được vấn đề đào tạo chung ba chức danh Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư và làm rõ những đặc thù kèm theo những chính sách cần có của loại hình đào tạo chung này.
Thiết lập các tiêu chuẩn chung
Trong thời gian qua, công tác đào tạo nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư ở nước ta đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực của các cơ quan tư pháp và bổ trợ tư pháp. Tuy nhiên, công tác này cũng bộc lộ nhiều hạn chế đáng kể, trong đó đáng chú ý  là sự thiếu đồng bộ trong hoạt động đào tạo, chưa có cơ chế bảo đảm thực hiện… 
Vì vậy, Dự thảo Pháp lệnh Đào tạo một số chức danh tư pháp được xây dựng nhằm tạo cơ sở pháp lý thống nhất điều chỉnh hoạt động đào tạo nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư; thiết lập các tiêu chuẩn chung về điều kiện tổ chức hoạt động đào tạo, chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và các nguồn lực khác.
Báo cáo về Dự thảo Pháp lệnh, Giám đốc Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thái Phúc cho biết, một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm trong quá trình soạn thảo Dự thảo Pháp lệnh là chính sách của Nhà nước trong đào tạo “3 chung”, nhất là một số chính sách riêng gắn với đặc thù của lĩnh vực này. 
Chẳng hạn như, dự kiến quy định Nhà nước đảm bảo các nguồn lực và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cho đào tạo “3 chung”; ưu tiên đào tạo theo chuyển đổi vị trí công tác của các chức danh tư pháp, tăng cường tranh tụng trong hoạt động xét xử; có chế độ thu hút và đãi ngộ thích hợp để xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên đào tạo “3 chung”; có chính sách hỗ trợ học phí với một số đối tượng học viên. 
Bên cạnh những ý kiến đồng tình, theo ông Phúc, một số ý kiến lại cho rằng Dự thảo Pháp lệnh không nên quy định những chính sách riêng cho hoạt động đào tạo “3 chung” để bảo đảm sự bình đẳng với các hoạt động đào tạo khác.
Phải tổ chức thi tuyển quốc gia
Tham dự phiên họp, Phó Chánh Văn phòng kiêm Vụ trưởng – Trưởng ban III, Văn phòng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, mô hình đào tạo “3 chung” không liên quan đến đào tạo cạnh tranh, không giống như hệ thống đào tạo mà chúng ta vốn biết. 
Do đó, ông Nhưỡng ủng hộ việc quy định chính sách riêng của Nhà nước về đào tạo “3 chung” với phân tích đây là đào tạo đặc thù, tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cải cách tư pháp. Trên quan điểm này, ông Nhưỡng cho rằng phải đảm bảo bình đẳng của đầu vào, tức là phải có cả hai hình thức tuyển sinh, gồm thi tuyển và xét tuyển.
Thành viên đến từ Đại học Kiểm sát lại băn khoăn, đội ngũ giảng viên cơ hữu trong loại hình đào tạo “3 chung” có thể vẫn là Thẩm phán, Kiểm sát viên hay không? Nếu cho phép thì sẽ ổn định được đội ngũ giảng viên, họ sẽ yên tâm về công tác trong khi vẫn giữ được chức danh tư pháp. 
Tán thành đề xuất về cơ chế điều chuyển giảng viên trên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu còn mạnh dạn kiến nghị, Dự thảo Pháp lệnh cần tính đến quy định trong thời gian triển khai thí điểm đào tạo “3 chung” nên xem xét miễn học phí cho các học viên.
Phát biểu kết luận phiên họp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chỉ đạo phải rà soát kỹ các luật liên quan, nhất là những luật mới được Quốc hội thông qua như Luật Tổ chức TAND, Luật Tổ chức VKSND để có một quy định chung phù hợp, vì hiện nay có nhiều nơi đang thực hiện đào tạo các chức danh tư pháp. Dự thảo Pháp lệnh cần nhấn mạnh nội dung về đào tạo chung với các quy định cụ thể từ chương trình, nội dung đến phương pháp đào tạo và trên tinh thần cơ sở nào đủ điều kiện thì được Thủ tướng Chính phủ giao đào tạo chung. 
Đặc biệt, Bộ trưởng lý giải, đào tạo chung phải có quy định đặc thù, đã là đặc thù phải tổ chức thi tuyển quốc gia đầu vào tìm người xuất sắc nhất trong các cử nhân, thực sự xứng đáng được miễn học phí nếu Chính phủ đồng ý thông qua. Ngoài ra, cần quy định rõ ràng trách nhiệm của đội ngũ giảng viên, quyền lợi, chế độ, chính sách khi được cử làm giảng viên kiêm chức... 
Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬