Nhiều khởi sắc trong công tác bồi thường nhà nước

(PLO) - Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường nhà nước tại khu vực Đông Nam bộ, các địa phương trong khu vực đã ban hành kế hoạch hoặc ban hành văn bản có liên quan thực hiện công tác bồi thường nhà nước. Đây là những động lực quan trọng giúp công tác này tại khu vực đạt nhiều kết quả tích cực.
Đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin lỗi công dân bị hàm oan Đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin lỗi công dân bị hàm oan

Trong đó, điển hình là việc UBND tỉnh Tây Ninh, Sở Tư pháp Đồng Nai ban hành kế hoạch riêng về triển khai công tác bồi thường nhà nước (BTNN). UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện công tác BTNN; UBND tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện công tác BTNN trên địa bàn...  

Các địa phương còn lại trong khu vực ban hành Kế hoạch bồi thường nằm trong Kế hoạch, Chương trình công tác năm của địa phương. 

Từng bước đi vào bài bản

Theo thống kê của Cục BTNN, năm 2014, tại khu vực Đông Nam bộ, tình hình yêu cầu bồi thường và giải quyết bồi thường trong lĩnh vực quản lý hành chính phát sinh 05 vụ với số tiền bồi thường là  trên 1,4 tỷ đồng tại một số địa phương là TP.Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Bình Dương. 

Trong đó có vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Anh (Ninh Thuận) đã nhận quyết định giải quyết bồi thường, hiện đang thực hiện quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 22 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. 

Còn tại Bình Dương, công dân đã thực hiện kiện thẳng ra Tòa Hành chính như vụ việc của ông Đào Văn Giữa ở TP.Thủ Dầu Một; cơ quan có thẩm quyền đã thực hiện chi trả cho người bị hại số tiền trên 166 triệu đồng. 

Thực tế giải quyết những vụ việc này cho thấy, việc giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình giải quyết vụ án hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong khi thực hiện quyền khởi kiện của mình, mở rộng dân chủ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Bên cạnh đó, công tác giải quyết bồi thường đã từng bước được thực hiện một cách bài bản. 

Tại Ninh Thuận, trong quá trình giải quyết vụ việc, Sở Tư pháp đã chủ động xin ý kiến của Cục BTNN về việc giải quyết bồi thường, xây dựng kế hoạch giải quyết bồi thường để bảo đảm tuân thủ quy định về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết (như vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Anh).

Nhìn chung có thể nhận thấy, hoạt động quản lý nhà nước về công tác BTNN đã được các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ quan tâm, thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong khi thi hành công vụ; hạn chế những sai sót dẫn tới nguy cơ làm phát sinh trách nhiệm BTNN, giải đáp kịp thời các yêu cầu liên quan đến BTNN, người bị thiệt hại thực hiện tốt hơn quyền yêu cầu bồi thường. Đặc biệt, trong quá trình giải quyết bồi thường, có trường hợp được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính đã tạo thuận lợi cho công dân. 

Cần giải quyết dứt điểm tồn đọng

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bồi thường trong năm 2015, các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ nên phát huy những kết quả đạt được của năm 2014, rà soát các vụ việc còn tồn đọng trong các năm trước để giải quyết dứt điểm trong năm 2015. Đặc biệt, việc xây dựng chương trình kế hoạch công tác BTNN nên bám sát vào chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Tư pháp. 

Đối với việc theo dõi hoạt động giải quyết bồi thường, cần yêu cầu cơ quan, đơn vị có vụ việc giải quyết bồi thường cung cấp thông tin, hướng dẫn cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường. Các cơ quan có trách nhiệm bồi thường cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch giải quyết bồi thường ngay sau khi thụ lý vụ việc để bảo đảm tuân thủ quy định về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết. 

Đồng thời, các địa phương nên chủ động, tích cực trong thực hiện công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong việc hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ BTNN, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến các địa phương; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xác định mục tiêu của công tác này trong năm 2015, tạo chuyển biến căn bản nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, kết hợp công tác này với các hoạt động tổ chức Tổng kết 5 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Chu Thị Tuyết Lan (Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.