Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Học viện Tư pháp

(PLO) - Hôm qua (20/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đông đảo học viên… đã tới dự Lễ kỷ niệm và chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Học viện Tư pháp. 
Bộ trưởng tặng hoa chúc mừng Ban Giám đốc Học viện Tư pháp nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Bộ trưởng tặng hoa chúc mừng Ban Giám đốc Học viện Tư pháp nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Ông Nguyễn Thái Phúc, Giám đốc Học viện Tư pháp vui mừng cho biết, năm 2014 là năm rất có ý nghĩa đối với Học viện Tư pháp bởi đây là năm Học viện triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp. 
Cũng từ cuối năm 2013, Học viện chuyển về trụ sở mới khang trang tại số 9 Lê Đức Thọ kéo dài, nay là phố Trần Vỹ, Cầu Giấy, Hà Nội. Cơ sở Học viện Tư pháp tại TP.Hồ Chí Minh cũng đã được phê duyệt dự án xây dựng trụ sở mới tại 180bis Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức. Đây là những bước ngoặt trong lịch sử Học viện, mở ra một trang mới với rất nhiều điều kiện thuận lợi về thể chế, cơ sở vật chất cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và các lĩnh vực công tác khác. 
Cũng theo Giám đốc Học viện Tư pháp, chỉ tính riêng năm 2014 này, Học viện đã và đang đào tạo tổng số 3.400 học viên, trong đó có 496 học viên Thẩm phán, 1.509 học viên Luật sư, 296 học viên Chấp hành viên, 697 học viên Công chứng viên, 124 học viên Đấu giá viên. So với kế hoạch đề ra, Học viện đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đào tạo, riêng chỉ tiêu đào tạo Luật sư, Công chứng viên tăng lên đáng kể. 
Đặc biệt, sau 6 năm gián đoạn, năm 2014, VKSNDTC đã tiếp tục gửi học viên tới Học viện để đào tạo Kiểm sát viên. “Những kết quả đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân cơ bản, quan trọng nhất là sự đóng góp công sức, trí tuệ của đội ngũ giảng viên, trong đó có lực lượng hùng hậu các giảng viên kiêm chức của Học viện” – ông Nguyễn Thái Phúc khẳng định.  
Nồng nhiệt chúc mừng những thành tựu mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong năm 2014 cũng như trong những năm gần đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định: “Kết quả đào tạo và các mặt công tác của Học viện đã có nhiều khởi sắc”. 
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Cùng với việc Hiến pháp  2013 bổ sung những nguyên tắc rất mới, rất quan trọng đối với hoạt động tư pháp của đất nước, nhất là nguyên tắc xét xử phải bảo đảm tranh tụng, tại Kỳ họp thứ 8 này, Quốc hội cũng sẽ thông qua Luật Tổ chứcTAND, Luật Tổ chức VKSND, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự, rồi tới đây, các Bộ luật Tố tụng Hình sự, Dân sự, Hành chính cũng sẽ được nghiên cứu sửa đổi thì sứ mệnh, nhiệm vụ mà  Đảng, Nhà nước, Chính phủ và trực tiếp là Bộ Tư pháp giao cho Học viện sẽ rất lớn”. 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, để thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp, đáp ứng được yêu cầu mà  Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân giao phó, có rất nhiều việc lớn đang đòi hỏi, thúc ép sự chủ động, nỗ lực nhiều hơn nữa từ mỗi cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Tư pháp. Trước những cơ hội và thách thức lớn đó, Bộ trưởng mong muốn Học viện Tư pháp “nhanh chóng vươn lên đỉnh cao, hoàn thành sứ mệnh trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”. 
Trước đó, vào chiều 19/11, Cơ sở Học viện Tư pháp tại TP.Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam với sự tham dự và chúc mừng của  Lãnh đạo Cục Công tác phía Nam của Bộ Tư pháp, đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam, lãnh đạo Sở Tư pháp, Giám đốc Học viện cùng toàn thể cán bộ, giảng viên của Cơ sở Học viện tại TP.Hồ Chí Minh. 
Cũng trong ngày hôm qua (20/11), Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với sự tham dự của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động toàn trường. Gửi lời chúc mừng tới các thầy giáo, cô giáo đã và đang tham gia giảng dạy tại Đại học Luật Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên cho sự phát triển của nhà trường trong suốt những năm qua.
Lan Phương - Đặng Chung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực
(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,