Cán bộ cơ sở là "nút thắt" làm nghẽn quyết tâm cải cách

(PLO) - Đó là nhận định của TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khi trao đổi với PLVN về tình hình doanh nghiệp năm 2015.

Ông nhận định như thế nào về môi trường kinh doanh năm 2015?
- Để gia tốc cải cách môi trường kinh doanh (MTKD), Quốc hội đã thông qua một số luật quan trọng như Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) hay Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế… Tôi cho đây là những thay đổi rất cơ bản, có tính đột phá. Nghĩa là bên cạnh những thay đổi của bộ luật khung cơ bản của MTKD  như Luật Đầu tư, Luật DN… thì các luật chuyên ngành cũng sẽ được điều chỉnh theo cách như vậy trong thời gian tới. Tôi hy vọng MTKD trong thời gian tới sẽ tốt hơn rất nhiều. 
 T.S Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.
Tuy nhiên, điều quan trọng là cải cách thể chế, luật pháp, hành chính trên văn bản giấy tờ thì rất tốt, quyết tâm của Chính phủ rất quyết liệt và DN cũng chờ sự quyết liệt đó, nhưng vấn đề là sự quyết liệt đó ở đội ngũ cán bộ ở cơ sở, họ chính là yếu tố quyết định. 
Trong quá trình cải cách thì khâu có tốc độ chậm nhất, yếu nhất của hệ thống, theo tôi chính là cán bộ cơ sở. Cho nên, nói gì thì nói, dù cấp trên có nhanh, có quyết liệt mà bộ máy thực thi không đổi mới thì rất khó đưa luật vào cuộc sống.
Một số khảo sát gần đây cho thấy doanh nghiệp vẫn “ngại” các thủ tục hành chính mặc dù theo ghi nhận, các Bộ, ngành đã rất tích cực thực hiện công tác này. Theo ông, cải cách hành chính cần phải đổi mới như thế nào?
- Tôi cho rằng, bên cạnh cải cách hành chính thì việc đẩy mạnh tái cấu trúc hành chính nhà nước theo hướng chuyển giao các dịch vụ công và xã hội cho thị trường là quan trọng. Khi đó Nhà nước sẽ tập trung vào nhiệm vụ của mình để cải thiện MTKD, kiểm tra kiểm soát để đảm bảo có một MTKD lành mạnh, từ đó thúc đẩy DN phát triển. Tôi cho đó là việc rất quan trọng.
Bên cạnh đó, cải cách tư pháp cũng là hướng đi cần thiết. Và bây giờ DN cần đặt vào một chiến lược kinh doanh dài hạn, và có sự an toàn. Cải thiện MTKD không chỉ tạo ra sự thuận lợi mà còn phải an toàn cho họ. Vì thế cải cách các thiết chế phải an toàn, đảm bảo quyền và lợi ích của họ để họ yên tâm kinh doanh,...  Do vậy, cải cách tư pháp cũng phải song hành với cải cách hành chính để gia tốc nỗ lực đổi mới.
Về phía doanh nghiệp, năm 2015 được nhận định có nhiều khởi sắc, vậy theo ông, cộng đồng doanh nghiệp cần phải làm gì để đón nhận sự khởi sắc này?
- Phải nói rằng, sau nhiều “bão tố” của năm 2014, tôi nghĩ DN đã hiểu ra là họ phải làm gì và họ đang trong quá trình tái cấu trúc. Họ đã phải nghĩ đến kinh doanh bài bản, đến chiến lược quản trị DN, quản trị rủi ro, nâng cao nguồn nhân lực.... chứ không phải như kiểu phong trào nữa. Những cái đó DN đã ngấm rồi và họ đang bắt đầu một giai đoạn mới, tuy khó khăn nhưng sẽ bền vững.
Tôi cho rằng, những DN mới thành lập cũng sẽ cẩn trọng hơn. Chúng ta đang có lợi thế tiếp cận công nghệ tiên tiến từ hội nhập, đây là cơ hội để DN đột phá trong những năm tới. Để đón nhận được cơ hội đó, DN phải quay lại nâng cao trình độ quản trị, củng cố nền tảng, trước mắt quản trị tài chính, rủi ro.... và đặt mình vào môi trường hội nhập..  Có như vậy mới có thể tạo ra một cộng đồng DN Việt Nam kinh doanh chắc chắn, bền vững và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Xin cảm ơn ông!
Theo Báo cáo “Môi trường kinh doanh 2015: Xa hơn hiệu quả” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, Việt Nam đứng thứ 78/189 quốc gia về chỉ số xếp hạng MTKD thuận lợi năm 2015, tăng đáng kể so với mức 99/189 của lần công bố tháng 10/2013. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo cách tính mới, chỉ số MTKD thuận lợi năm 2014 của Việt Nam sẽ là 72 (không phải thứ 99 theo cách tính cũ), và  tính theo cách tính mới, chỉ số MTKD thuận lợi năm 2015 thấp hơn chỉ số cũ 6 bậc.
Có 5 lĩnh vực bị tụt hạng so với báo cáo năm trước là: Chỉ số về khởi sự kinh doanh  giảm 5 bậc; chỉ số về tín dụng giảm 6 bậc; chỉ số về nộp thuế giảm 2 bậc; chỉ số về bảo vệ nhà đầu tư giảm 2 bậc; chỉ số về thương mại xuyên biên giới giảm 1 bậc.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬