Sở Công Thương tỉnh Nghệ An: Kiểm tra "trá hình" gây nhiễu cho doanh nghiệp

(PLVN) - Trong lúc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang tìm mọi phương sách trả các khoản nợ và nghĩa vụ đóng góp thì Sở Công Thương lại cử đoàn làm việc "không chỉ là nội dung làm việc hành chính đơn thuần" khiến các doanh nghiệp thêm “rối bời”. 
Sở Công Thương tỉnh Nghệ An: Kiểm tra "trá hình" gây nhiễu cho doanh nghiệp Sở Công thương Nghệ An.

Đoàn kiểm tra "trá hình"?

Ngày 16/3/2021 Sở Công Thương ban hành công văn số 472 về việc cử đoàn làm việc với các đơn vị hoạt động khoáng sản, vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) do Phó Giám đốc và Phòng Kỹ Thuật An toàn Môi trường phụ trách. Khối lượng công việc nhiều nhưng thời gian làm việc của đoàn thì chưa đầy một tháng.

Quá trình tìm hiểu phóng viên nhận được một số ý kiến của một số chuyên gia cho rằng, việc ban hành văn bản 472 có nội dung làm việc nhưng thực chất là "trá hình" tránh ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra? và không chỉ là nội dung làm việc hành chính đơn thuần. 

Đề cương đoàn làm việc thể hiện rõ kiểm tra gần như toàn bộ hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận Doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép thầu do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật; Giấy phép sử dụng VLNCN, Giấy phép khai thác khoáng sản; Tình hình, kết quả khai thác khoáng sản, sử dụng VLNCN quý 1/2021….

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ và Quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ; Phương án nổ mìn, quyết định phê duyệt phương án nổ mìn; Hộ chiếu nổ mìn (từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021); Thông báo sử dụng VLNCN cho địa phương và cho các cơ quan khác theo quy định; Hồ sơ những người làm việc liên quan đến VLNCN….

Hồ sơ xuất nhập kho năm 2020 và quý 1 năm 2021; Biện pháp  phòng ngừa ứng phó sự cố VLNCN, kế hoạch  trong hoạt động VLNCN, kế hoạch diễn tập ứng phó sự cố;Các nội quy, quy định an toàn trong hoạt động VLNCN…

Sau khi kiểm tra hồ sơ đoàn sẽ kiểm tra hiện trạng khu vực khai thác mỏ, kiểm tra thực tế quy trình khai mỏ; hiện trạng kho chứa VLNCN, việc sắp xếp VLNCN trong kho; kiểm tra  niêm yết, nội quy, biển cấm, biển báo , hướng dẫn theo quy định.

Gây phiền nhiễu, trùng lặp ?

Nguồn tin của PLVN cung cấp trong mấy năm gần đây có rất nhiều đoàn thanh kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn Quỳ Hợp. Trong đó, theo Quyết định số 320 ngày 25/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, hoạt động kiểm tra khoáng sản bắt đầu vào ngày 06/6/2019. Từ tháng 9 đến tháng 10/2019, đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực 2 thực hiện kiểm toán.

Năm 2020, QĐ 118 ngày 24/02/2020 của Sở TN&MT kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản và bảo vệ môi trường vào tháng 3 đến tháng 6/2020; 02 Đoàn liên ngành theo Quyết định số 1769 ngày 08/6/2020 của UBND tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về VLNCN trên địa bàn tỉnh. Theo Quyết định này Sở Công Thương cử 02 cán bộ tham gia.

Năm 2021 cũng đã có kế hoạch kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Khi Sở Công Thương thành lập đoàn "kiểm tra" theo văn bản 472 mà không ban hành bằng quyết định gây nên sự phản ứng trong dư luận vì sự "tùy tiện" và không phù hợp tình hình thực tế. Đoàn kiểm tra  không nằm trong kế hoạch được duyệt. Đây cũng không phải kiểm tra đột xuất vì trước đó không phát hiện có dấu hiệu vi phạm. 

Mặt khác khi có dấu hiệu vi phạm cụ thể của từng đơn vị thì chỉ thành lập đoàn thanh kiểm tra đúng đơn vị vi phạm mà thôi. Dư luận cho rằng Sở Công Thương đã vi phạm Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 và chỉ thị 07/ CT-TTG ngày 05/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Cụ thể, không được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Việc kiểm tra doanh nghiệp chỉ được thực hiện trong trường hợp thật sự cần thiết và phải có quyết định của Thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất chỉ được thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cơ quan thanh tra, kiểm tra chỉ được ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng; Không mở rộng phạm vi thanh tra, kiểm tra vượt quá nội dung của quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất. 

Ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho rằng, trước đó có danh sách trùng lặp một số doanh nghiệp là do chưa có sự phối kết hợp giữa Phòng Kỹ thuật an toàn môi trường và phòng Thanh tra. Hoạt động kiểm tra doanh nghiệp theo văn bản 472 là công việc bình thường của Sở Công Thương nhằm giúp hoạt động của doanh nghiệp được tốt hơn.

Khi hỏi nếu phát hiện vi phạm có lập biên bản vi phạm không thì ông Hóa cho biết: nếu phát hiện vi phạm sẽ thành lập đoàn kiểm tra?.

Hàng năm, tại huyện Quỳ Hợp có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trong hoạt động khai thác mỏ. Việc kiểm tra An toàn vật liệu nổ cũng như kiểm tra đảm bảo khai thác đúng quy trình là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, khi thành lập đoàn thanh kiểm tra cần phải tuân theo quy định, đúng kế hoạch, tránh việc tùy tiện ra văn bản hành chính thông thường đi kiểm tra gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp.   

Quang Trung
Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới
(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
(PLVN) - Trước việc nhiều ngày qua, tại khu vực soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, hôm nay (20/4), Bộ GTVT đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng xử lý tại sân bay Tân Sơn Nhất.ùn t
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của Diễn đàn châu Á Bác Ngao thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến. Cho rằng các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân, Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376