Người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ mỏ đá

Xe tải nối đuôi nhau chờ lấy đất tại mỏ đá Thọ Bắc.
(PLVN) - Từ khi đi vào hoạt động khai thác khoáng sản, mỏ đá Thọ Bắc tại thôn Thọ Bắc (xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân địa phương. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn khi tham gia giao thông vẫn không thuyên giảm.

Thái Nguyên: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong hàng loạt dự án vi phạm

Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet
(PLVN) - Dự án Khu dân cư số 5, TP Thái Nguyên do Công ty CP đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra có liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và  Môi trường Thái Nguyên. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản.

Không gian và đại dương: Mặt trận mới về khai thác khoáng sản

Các mẫu vật mà tàu thăm dò Hayabusa-2 của Nhật Bản thu thập được.
(PLVN) - Những dự án khai thác tài nguyên khoáng sản trên các tiểu hành tinh được phát động và triển khai thời gian qua đã đưa đến cuộc tranh luận sôi nổi quanh đề tài khám phá không gian và cách thức mà con người sử dụng không gian để phục vụ nền văn minh nhân loại, đồng thời nêu bật một vấn đề trọng tâm là cuộc khủng hoảng tài nguyên trên hành tinh của chúng ta.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Ngư dân Tràng Cát thả nuôi ngao.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Đông vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Để được khai thác khoáng sản phải qua nhiều công đoạn. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Cát khan hiếm khiến các doanh nghiệp quyết liệt giành quyền cấp quyền khai thác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Sở Công Thương tỉnh Nghệ An: Kiểm tra "trá hình" gây nhiễu cho doanh nghiệp

Sở Công thương Nghệ An.
(PLVN) - Trong lúc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang tìm mọi phương sách trả các khoản nợ và nghĩa vụ đóng góp thì Sở Công Thương lại cử đoàn làm việc "không chỉ là nội dung làm việc hành chính đơn thuần" khiến các doanh nghiệp thêm “rối bời”. 

Dấu hiệu khai thác khoáng sản “lậu” ở Hàm Tân - Bình Thuận

Từ các mỏ cát lậu, hàng chục xe ben chở cát đã cày nát những con đường bất kể ngày đêm.
(PLVN) - Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây, tại khu vực giáp ranh giữa xã Tân Thắng và Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) diễn ra nạn khai thác cát vô tội vạ cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân địa phương. Chỉ cần dựng tấm bảng “vật liệu xây dựng”, các đối tượng công khai khai thác, thu gom cát từ nhiều nguồn rồi đem bán lại. 

Kinh Môn (Hải Dương): Hết hạn cho thuê đất doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” khai thác khoáng sản

Mặc dù đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm nhưng đến tháng 11/2020, hoạt động khai thác của Công ty Quyết Tiến vẫn diễn ra rất rầm rộ.
(PLVN) - Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Quyết Tiến có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 59.864m2 (đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm). Đồng thời Công ty đã chặt cây, san gạt, tạo đường giao thông nội bộ và có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 86.020m2 (chưa có quyết định cho thuê đất).

Thái Nguyên: Công ty Thăng Long bác bỏ những thông tin thất thiệt bằng những cơ sở pháp lý

Quá trình thực hiện Dự án Công ty Thăng Long luôn đồng hành cũng với người dân, hỗ trợ phát triển kinh tế và xây dựng khu tái định cư
(PLVN) - Thông tin truyền thông cho rằng Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long lấy đất rừng đặc dụng để khai thác vàng và chính quyền Thái Nguyên "ban phát vàng cho doanh nghiệp", nhưng đó chỉ là những thông tin thất thiệt, khiến doanh nghiệp này phải kiến nghị cơ quan chức năng xử lý việc loan tin sai.

Lâm Đồng: Tước Giấy phép khai thác khoáng sản của 3 doanh nghiệp

Ảnh minh họa
(PLO) - Chiều 6/9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay vừa ban hành Quyết định tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản trong thời hạn 3 tháng đối với 3 doanh nghiệp nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản giai đoạn 2014 – 2017 gồm: Công ty CP Sông Đà Thăng Long đang khai thác tại khu vực xã Đạm Ri, TP Bảo Lộc; Công ty TNHH Bảy Tài đang khai thác tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm; DNTN Vinh Quang đang khai thác tại Tân Lâm, Tân Thượng, huyện Di Linh (Lâm Đồng). 

Nhức nhối 'vàng tặc' ở Tương Dương

Đoàn công tác tiến hành truy quét "vàng tặc" trong rừng sâu
(PLO) - Những ngày cuối năm, nhân dân và chính quyền xã Yên Na, Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An)  đang đau đầu với cuộc chiến vàng tặc và những hệ lụy để lại.