Bàn giao cá thể Culi cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Phân trại tạm giam Đồng Lạc bàn giao cá thể Culi cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.
Phân trại tạm giam Đồng Lạc bàn giao cá thể Culi cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, tại thôn Trụ Hạ, phường Đồng Lạc, TP Chí Linh (Hải Dương), Phân trại tạm giam Đồng Lạc thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Chí Linh và chính quyền địa phương tiến hành bàn giao cá thể Culi cho Trung tâm cứu hộ Linh Trưởng – Vườn Quốc Gia Cúc Phương.

Theo cơ quan chức năng, cá thể được bàn giao trên là loài Culi nhỏ có tên khoa học là Nycticebus Pygmaeus thuộc nhóm IB là nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm hiện có trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trước đó, ngày 04/4, tại Phân trại tạm giam Đồng Lạc, trong quá trình tổ chức cho phạm nhân lao động, cải tạo tại khu vực bãi bồi thuộc đất do Phân trại tạm giam quản lý, các cán bộ, chiến sỹ tại đây đã phát hiện được 01 cá thể động vật hoang dã Cu li (trọng lượng khoảng 0,2 – 0,3 kg) ở sát bờ sông Kinh Thầy có biểu hiện ốm, yếu. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ của Phân trại đã mang về nuôi nhốt, chăm sóc cẩn thận. Đến thời điểm bàn giao, sức khỏe của cá thể này đã khỏe mạnh, bình thường.

Cá thể Culi được cán bộ, chiến sỹ Phân trại tạm giam Đồng Lạc phát hiện được. ảnh 1
 Cá thể Culi được cán bộ, chiến sỹ Phân trại tạm giam Đồng Lạc phát hiện được.

Qua tìm hiểu, được biết đây là loài linh trưởng có trong sách đỏ Việt Nam, là động vật nguy cấp cần được bảo vệ. Sau khi báo cáo Giám thị trại tạm giam, Phân trại đã liên hệ với Hạt Kiểm Lâm TP Chí Linh tiếp nhận và bàn giao cá thể trên cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Quốc gia.

Theo kế hoạch, cá thể Culi sau khi được nhận bàn giao được đưa về trung tâm bảo tồn động vật hoang dã chăm sóc, theo dõi sức khỏe, và sẽ được trả về với thiên nhiên.

Các lực lượng chức năng tại buổi bàn giao cá thể Culi. ảnh 2
 Các lực lượng chức năng tại buổi bàn giao cá thể Culi.

Phó giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương phụ trách quản lý Phân trại tạm giam Đồng Lạc cho biết, thời gian tiếp theo, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền đến toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và quần chúng nhân dân trong khu vực tiếp tục nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã quý hiếm, không tham gia hoặc tiếp tay cho hành vi săn bắn, vận chuyển, buôn bán các loài động vật hoang dã quý hiếm…                                                   

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Ninh: Sắp dừng hoạt động điểm tập kết rác thải cạnh TL287

Điểm tập kết rác nằm cạnh đường tỉnh lộ 287.
(PLVN) - Thời gian gần đây, người lưu thông qua điểm tập kết rác thải sinh hoạt cạnh đường TL287, dẫn vào thôn Đông Sơn (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và các khu dân cư ở gần đó ngày đêm phải hứng chịu tình cảnh bãi rác bốc mùi hôi thối, khói bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.