Na Lạng Sơn đầu mùa bán “chạy như tôm tươi”

(PLO) - Quả na Lạng Sơn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Do năm nay nhiều tiểu thương thu mua na bán sang Trung Quốc và Thái Lan nên dù giá cao hơn so với những năm trước nhưng vẫn bán “chạy như tôm tươi”.
Na Lạng Sơn đầu mùa bán “chạy như tôm tươi” Thái Lan “hút hàng” nên na Lạng Sơn đầu mùa được giá

Gom na sạch, to đóng thùng đi Thái

Mặt hàng nông sản này chủ yếu được trồng ở khu vực núi đá thuộc hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng, với tổng diện tích khoảng hơn 2.000 ha. Do thích hợp với vùng núi đá nơi đây, na Lạng Sơn trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước. Hiện nay, loại quả này không chỉ được bán ở khu vực miền Bắc mà còn xuất hiện ở trong Nam và thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, dù mới đầu mùa nhưng năm nay lần đầu tiên na Lạng Sơn được tiểu thương thu mua để xuất sang Thái Lan, thị trường tương đối khó tính và cũng là thủ phủ của các loại trái cây ngon nổi tiếng khu vực Đông Nam Á. Theo khảo sát, người dân trồng na ở huyện Chi Lăng đang rất phấn khởi khi biết loại quả này không chỉ được thị trường Trung Quốc ưa chuộng mà cả thị trường Thái Lan. Do thị trường được mở rộng ở cả trong và ngoài nước nên na Lạng Sơn không còn tình trạng ế ẩm đầu ra như những năm trước đây.

Theo khảo sát của PLVN, đây đang là thời điểm đầu mùa na nhưng tiểu thương đến thu mua tại các vườn na đã khá tấp nập. Bà Hoàng Thị Thư - tiểu thương buôn bán hoa quả tại chợ Chi Lăng (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) cho biết, năm nay na được giá hơn mọi năm. Tiểu thương vào tận vườn mua đã với giá từ 45.000 - 55.000 đồng/kg; bán lẻ ở ngoài chợ và dọc quốc lộ 1A giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, với chỉ khoảng bốn quả đã đủ một kg.

Bà Lê Thanh Bình - tiểu thương tại chợ Chi Lăng cho biết, năm nay, na đẹp quả to và đắt hơn mọi năm. Theo bà Bình, đến thời điểm này, nhiều chủ vườn đã thu gần hết vì thưa quả. Tại những vườn na sạch, nhiều người thu mua để mang về Thái Lan. “Năm nay họ phải lấy mấy nghìn tấn; bao nhiêu na sạch, na to họ đến cân và đóng thùng đi hết”, bà Bình nói. 

Dù Thái Lan thu mua nhiều, nhưng theo bà Bình, hiện nay na không khan hiếm vì người dân trồng nhiều. Hơn nữa, Thái Lan chỉ thu mua chủ yếu ở những vườn na trồng theo mô hình sạch tiêu chuẩn VietGAP. “Lúc nào nhà tôi cũng có năm, sáu tạ. Ai mua lúc nào tôi cũng có bán”, bà Bình nói.

Chỉ là xuất khẩu tiểu ngạch?

Ông Hoàng Văn Khải - Chủ tịch UBND xã Chi Lăng cho biết, nhằm nâng cao chất lượng na Chi Lăng, các ngành chức năng tỉnh và địa phương hỗ trợ và khuyến khích người dân trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhiều hộ gia đình đã hưởng ứng sản xuất theo mô hình sạch này, từ đó được nhiều thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Theo vị Chủ tịch xã, cây na bắt đầu được trồng ở đây từ năm 1986, do một dòng họ ở Hoài Đức, Hà Nội di cư mang theo. Giống na này trồng ở Hoài Đức không cho chất lượng tốt, nhưng khi lên Chi Lăng, do hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên cho quả to, ăn ngọt, bùi, giá trị kinh tế cao. Tổng giá trị sau mỗi vụ thu hoạch trên toàn huyện đạt trên 100 tỷ đồng và có xu hướng năm sau cao hơn năm trước.

Riêng xã Chi Lăng, hơn 80% người dân trồng na. Người nhiều trồng vài hecta với mấy nghìn gốc;người ít cũng trồng mấy sào, vài chục gốc. Theo người dân, trước đây Chi Lăng rất nghèo, ngoài trồng lúa không có cây gì mang lại hiệu quả kinh tế. Hơn chục năm nay, nhờ cây na phát triển, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến và ưa chuộng nên kinh tế nơi này phát triển. Nhiều gia đình thoát nghèo, có gia đình trở nên giàu có nhờ cây ăn quả này.

Theo người dân địa phương, trước đây na trồng được nhiều nhưng thị trường chưa mở rộng nên khó khăn cho nông dân. Hơn nữa, đến vụ thu hoạch na chín rất nhanh, nếu không có thị trường lớn tiêu thụ thì na sẽ hỏng. Khoảng 5 - 6 năm trước, thị trường na Lạng Sơn nhỏ hẹp, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh và một số nơi ở phía Bắc. Thế nhưng, những năm gần đây, nhờ chất lượng na tốt, thơm ngon nên được thị trường khắp cả nước và Trung Quốc biết đến, ưa chuộng. Năm na còn được thị trường Thái Lan tin dùng nên người dân rất phấn khởi. 

Ông Vũ Hồng Thủy - Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, na được đưa sang thị trường Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch, không nằm trong danh mục các sản phẩm nông sản được Trung Quốc nhập khẩu theo đường chính ngạch. Hiện nay, các cơ quan liên quan đang tích cực phối hợp để Trung Quốc chấp thuận nhập na theo đường chính ngạch, tránh rủi ro cho mặt hàng này. 

Trước thông tin thị trường Thái Lan thu mua na Chi Lăng, ông Thủy cho biết đó là tín hiệu đáng vui mừng. “Những nông sản như na, chúng tôi luôn khuyến khích mở rộng thị trường ngoài nước để nâng cao giá trị kinh tế, đem lại hiệu quả bền vững cho người dân”, ông Thủy nói. 

Sắp khai mạc ngày hội Na Chi Lăng

Ngày hội Na Chi Lăng lần thứ nhất sẽ được tổ chức trong hai ngày 11 và 12/8 tới đây tại trụ sở UBND xã Quang Lang, huyện Chi Lăng. Đây là chương trình cấp tỉnh, nhằm giới thiệu, thu hút các doanh nghiệp quan tâm đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho cây na.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬