Chuyên gia chỉ ra những sai lầm khi lắp đặt điều hòa dễ gây tốn điện, hư hỏng

Khi lắp đặt điều hòa nên chú ý đến vị trí để tránh tiêu thụ nhiều điện năng.
Khi lắp đặt điều hòa nên chú ý đến vị trí để tránh tiêu thụ nhiều điện năng.
(PLVN) - Lựa chọn công suất điều hòa so với diện tích phòng không phù hợp, lắp đặt điều hòa với dàn nóng quá xa dàn lạnh, lắp dàn lạnh sát trần, trong góc tường… là một trong những sai lầm mà ai cũng dễ mắc phải khiến điều hòa nhanh hỏng, gây tốn điện.

TS. Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội khoa học kỹ thuật Lạnh và Điều hòa Không khí Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người dùng tốn kém chi phí sửa điều hòa là do lắp đặt không đúng kỹ thuật, đồng thời điều này cũng khiến điện năng tiêu thụ của điều hòa tăng vọt. Vì vậy, trước khi lắp đặt điều hòa, cần cân nhắc kỹ vị trí lắp đặt để vừa đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả, vừa có tính thẩm mỹ, phù hợp với kiến trúc.

Theo TS Nguyễn Xuân Tiên, điều đầu tiên cần lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa là chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng. "Nếu công suất làm lạnh quá nhỏ so với diện tích căn phòng, máy sẽ phải hoạt động liên tục, gây quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ máy và tiêu tốn nhiều điện năng hơn mà phòng cũng không đủ mát. Ngược lại, việc lắp điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòng cũng gây ra tình trạng lãng phí điện năng và chi phí mua điều hòa cũng cao hơn" - TS. Nguyễn Xuân Tiên chỉ ra.

Cũng theo vị tiến sĩ, diện tích dưới 15 m2 nên chọn điều hòa công suất 1HP ~ 9000 BTU; Diện tích từ 15 - 20 m2 nên chọn điều hòa công suất 1.5 HP - 12.000 BTU; Diện tích từ 20 - 30 m2 nên chọn điều hòa công suất 2 HP - 18.000 BTU; Diện tích từ 30 - 40 m2 nên chọn điều hòa công suất 2.5 HP ~ 240.000 BTU.

Ngoài ra, sau khi chọn được chiếc điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng, người dùng cần tính toán kỹ lưỡng vị trí lắp đặt, xác định nơi đặt hai dàn nóng - lạnh để tăng độ bền và tiết kiệm điện năng.

TS. Nguyễn Xuân Tiên chỉ ra những điều cần tránh khi lắp đặt điều hoà:

Thứ nhất, không nên lắp dàn nóng điều hòa ở phần mặt tường thường xuyên có nắng chiếu. Lắp đặt dàn nóng điều hòa tại đúng hướng nắng là nguyên nhân hàng đầu rút ngắn ''tuổi thọ'' điều hòa và khiến hóa đơn tiền điện tăng mạnh. Do máy điều hòa sẽ làm việc quá tải khi phải tản nhiệt chiếc tường nóng trước rồi mới tới quá trình làm mát không khí trong phòng.

Vị trí tốt nhất để đặt cục nóng điều hòa là ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và có mái che. Khi lắp đặt cần phải lắp cách tường ít nhất 10cm và không được che đậy dàn nóng, chỉ làm mái che chắn để không bị tác nhân bên ngoài môi trường làm ảnh hưởng.

Thứ hai, lắp nhiều dàn nóng gần nhau: Để tiết kiệm không gian cũng như để thuận tiện cho việc bảo trì nhiều gia đình lắp đặt các dàn nóng sát nhau, điều này khiến dàn nóng không được tản nhiệt trong điều kiện tốt nhất, lúc này nhiệt độ sẽ tăng cao hơn nhiều, điều hòa phải hoạt động nhiều hơn – gây ra tốn điện, giảm tuổi thọ của máy.

Việc lắp đặt các dàn nóng sát nhau khiến dàn nóng không được tản nhiệt trong điều kiện tốt nhất gây tốn điện, giảm tuổi thọ của máy.

Việc lắp đặt các dàn nóng sát nhau khiến dàn nóng không được tản nhiệt trong điều kiện tốt nhất gây tốn điện, giảm tuổi thọ của máy.

Theo TS. Nguyễn Xuân Tiên, khi hoạt động, các cục nóng này sẽ đồng loạt xả ra khí nóng. Vì vậy nhiệt năng xung quanh khu vực cục nóng sẽ luôn cao. Điều này có thể dẫn tới hư hỏng nghiêm trọng các mạng mạch, suy giảm tuổi thọ của cục nóng cũng như chính chiếc điều hòa. Môi trường xung quanh quá nóng cũng có thể gây cản trở cho quá trình hoạt động của cục nóng nói riêng hay hệ thống điều hòa nói chung, thời gian làm lạnh có thể gia tăng từ đó hao tốn nhiều điện năng hơn.

Chính vì vậy, với những gia đình có nhiều ban công và nhiều điều hòa, hãy phân bổ lắp đặt dàn nóng sao cho hợp lý. Tốt hơn hết nên lắp đặt riêng biệt vị trí của những cục nóng điều hòa, mỗi chiếc lắp đặt ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên vị trí lắp đặt cục nóng cũng phải tương thích với độ dài của cuộn dây đồng nối cục nóng với dàn lạnh. Từ đó điều hòa mới đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Thứ ba, lắp dàn nóng quá xa dàn lạnh: Để tránh nắng, lắp dàn nóng quá xa dàn lạnh trong nhà cũng là một sai lầm lớn, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Do đó, nên đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh từ 3 đến 7m, không được lắp đặt quá 8m.

Thứ tư, lắp dàn nóng cao hơn dàn lạnh: Hãy đặt dàn nóng điều hòa ở vị trí bên dưới dàn lạnh. Vì nếu đặt dàn lạnh thấp hơn cục nóng, gas điều hòa sẽ bay hơi hết mà dầu vẫn còn cặn lại, có thể chảy ngược lại đến dàn lạnh ảnh hưởng tới hoạt động điều hòa. Trong trường hợp bắt buộc phải lắp đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật bố trí thêm hệ thống bẫy dầu đơn giản bằng cách uốn ống dẫn dầu thành hình chữ U để ngăn không cho dầu chảy theo đường ống đến dàn lạnh.

Thứ năm, lắp dàn nóng ở bên trong nhà: Do lo lắng dàn nóng điều hòa lắp đặt ngoài trời nhanh hỏng nên nhiều người lựa chọn lắp cục nóng bên trong ngôi nhà. Tuy nhiên, cục nóng có vai trò chính là tỏa nhiệt nên không nên lắp đặt cục nóng trong nhà. Cục nóng điều hòa có nhiệt lượng tỏa ra sẽ khiến không khí nóng lên trong phòng. Lúc này dàn lạnh hoạt động sẽ phải hoạt động liên tục trong công suất lớn, tiêu tốn nhiều điện năng.

Thứ sáu, lắp dàn lạnh sát trần: Dàn lạnh nếu lắp đặt sát trần quá sẽ làm cửa gió hồi bị cản trở, tổn thất áp suất lớn, lưu lượng giảm gây tiếng ồn và điện tiêu thụ tăng, hiệu suất giảm. Dàn lạnh nên được lắp đặt ở độ cao cách nền nhà từ 2,8 - 3 mét, cách trần nhà ít nhất 30cm. Khi lắp đặt dàn lạnh ở độ cao này, khí lạnh từ điều hòa mới được phân phối đều khắp phòng

Thứ bảy, lắp dàn lạnh ở góc tường: Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Bởi khi lắp điều hòa ở góc tường nóng sẽ khiến điều hòa vận hành quá tải, chạy tốn điện hơn bình thường. Thay vào đó, người dùng nên lắp dàn lạnh ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng và nằm ở trung tâm căn phòng. Bằng cách này, nhiệt độ trong phòng mới có thể giảm nhanh rồi mới từ từ làm mát ở các khu vực tụ nhiều hơi nóng như bề mặt tường, góc nhà.

Thứ tám, lắp dàn lạnh gần cửa sổ: Điều này cũng nên tránh, khi lắp dàn lạnh trong nhà cần lắp ở nơi thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp, gần các nguồn phát nhiệt để tránh điều hòa phải hoạt động với cường độ cao - gây tốn điện. Tránh lắp dàn nóng ở vị trí quá cao hoặc quá thấp, thuận tiện cho việc vệ sinh và bảo trì, qua đó giúp điều hòa hoạt động ổn định, phân bố hơi lạnh đồng đều khắp phòng.

Thứ chín, lắp dàn lạnh chung cho hai phòng: Nhiều gia đình lựa chọn cách “xem là thông minh”, đó là tận dụng 1 chiếc điều hòa rồi đập thông tường, làm mát cho cả 2 căn phòng cạnh nhau. Tuy nhiên điều này khiến điều hòa phải hoạt động hết công suất để làm mát cả 2 phòng, vừa giảm tuổi thọ thiết bị, vừa hao tốn điện năng.

Đọc thêm

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Vietjet mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Jakarta nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Indonesia

Vietjet chào mừng các hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ TP HCM đi Jakarta tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
(PLVN) - Ngày 5/8, tại Jakarta (Indonesia), Vietjet đã chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Jakarta, Indonesia trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Indonesia.

Vietjet mở đường bay thẳng Đà Lạt đi Busan

Máy bay Vietjet.
(PLVN) - Vietjet chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Đà Lạt với Busan, phục vụ khách hàng bay dễ dàng giữa thành phố ngàn hoa lãng mạn của Việt Nam và thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc với chỉ hơn 5 giờ bay.