Thăng trầm “dòng nhựa trắng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Về Bình Phước những ngày đầu tháng 7, chúng tôi cảm nhận được niềm vui trên những nông trường cao su đang vào mùa cạo mủ. Bà con nông dân trong vùng phấn khởi vì giá mủ rục rịch tăng và kỳ vọng lớn về một vụ mùa cho năng suất cao, sau nhiều năm thăng trầm cùng dòng nhựa trắng.
Một phân xưởng sơ chế mủ cao su tại Bình Phước. Một phân xưởng sơ chế mủ cao su tại Bình Phước.

Một thời hoàng kim

Dừng tay cạo và chờ những dòng nhựa cao su trắng toát chảy xuống chén đựng mủ, ông Lê Công Chóng (ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước), gần 40 năm gắn bó với cây cao su, kể: năm 1986, gia đình từ Thanh Hóa vào tỉnh Sông Bé (nay tách Bình Dương và Bình Phước) lập nghiệp và mua 2ha sản xuất, sau đó mở rộng diện tích lên 6ha. Ông nói: “Vợ chồng làm công nhân cạo mủ cho nông trường, lương tháng 10-12 triệu đồng. Thu nhập từ bán mủ cao su là 40 triệu/tháng nên cuộc sống khấm khá hơn và con cái được ăn học đàng hoàng”.

Nếu như Bình Phước được coi là thủ phủ cao su của cả nước, thì huyện biên giới Lộc Ninh được xem là nơi có truyền thống lâu đời nhất tỉnh. Đây cũng là nơi đứng chân của Công ty cao su Lộc Ninh, với chặng đường gần 50 năm phát triển cùng nhiều thăng trầm. Lãnh đạo công ty cho hay, thời hoàng kim của cao su chỉ trong vòng 10 năm (2003- 2013), Công ty đã chế biến được 20.386 tấn mủ, giá bán bình quân đạt 62 triệu đồng/tấn, tổng doanh thu đạt 1.441 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 161 tỷ đồng, đảm bảo đời sống cho hàng ngàn lao động với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với giá mủ cao su cao ngất ngưỡng và dư địa mênh mông nên người dân Bình Phước đổ xô chặt bỏ các loại cây khác chuyển sang trồng cao su và không ít người trở thành tỉ phú từ những dòng nhựa trắng mang lại.

Thăng trầm “dòng nhựa trắng” ảnh 1Công nhân đang hăng say cạo mủ khi vào mùa thu hoạch.

Giá mủ lao dốc, cao su bị đốn hạ

Nếu như năm 2011, giá cao su lên đỉnh điểm có lúc đạt 140 triệu đồng/tấn, thì đến năm 2013 chỉ còn 40% của năm 2011. Giá cao su giảm nên nhiều hộ thanh lý những vườn cao su già cỗi, cho năng suất thấp chuyển sang cây trồng khác cho năng suất cao.

Bảy năm về trước, anh Phạm Xuân Trung (ngụ xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài) có 4ha cao su 6 năm tuổi nhưng do giá xuống thấp nên cưa bỏ toàn bộ để lấy đất trồng sầu riêng. Anh tâm tư: “Với giá mủ thấp (có thời điểm dưới giá thành), nếu có mở miệng khai thác cũng lỗ vì chi phí nhân công, phân bón hiện rất cao, còn giữ lại thì phải tự cạo, tức bỏ công làm lời. Gia đình chặt cao su trồng sầu riêng, lấy thu nhập đắp vào công chăm sóc”. Không chỉ mình anh Trung, các hộ dân cũng chặt bỏ hàng trăm ha cao su làm diện tích cao su của tỉnh giảm mạnh.

Thời vàng son qua đi, ngành cao su dần rơi vào khủng hoảng và chỉ tính riêng năm 2017, lượng mủ tồn kho lớn là 24,8 ngàn tấn (tăng 59% so cùng kỳ năm 2014), giảm thu ngân sách 300 tỷ đồng, buộc địa phương sử dụng các nguồn tăng thu khác bù vào.

Nhưng với vị thế thủ phủ cao su, các nông trường quốc doanh vẫn giữ lại diện tích và duy trì mạch sản xuất cho thu hoạch ổn định. Các hộ trồng cao su tiểu điền vẫn duy trì 2- 3ha, tự chăm sóc, tự cạo nên nguồn nguyên liệu không bị thiếu hụt và khan hiếm làm người dân kỳ vọng thời hoàng kim sẽ trở lại.

Thăng trầm “dòng nhựa trắng” ảnh 2

Tại các phân xưởng nhà máy, đang tiến hành những công đoạn để tạo ra thành phẩm cuối cùng.

Niềm vui trở lại

Bình Phước đang dẫn đầu về diện tích cao su của cả nước với hơn 237 ngàn ha, trong đó có 70 ngàn ha của doanh nghiệp nhà nước, năng suất gần 1,9 tấn/ha, sản lượng trên 269 ngàn tấn/năm, đang giải quyết việc làm cho hơn 21 ngàn lao động. Cùng với giá mủ giữ đà tăng, người dân và doanh nghiệp đang phấn khởi vào mùa thu hoạch.

Tờ mờ sáng, anh Nguyễn Văn Thủy (32 tuổi) trên chiếc xe máy cà tàng chở dao cạo cùng các vật dụng cồng kềnh vào khu vườn cao su 3ha, cho khai thác 7 năm nay ở xã Đồng Tiến (huyện Đồng Phú) để thu hoạch mủ. Với đường dao cạo sắc lẹm, chỉ sau gần một giờ đồng hồ, 1 ha cao su đã được mở miệng, chờ mủ chảy vào tô chén đựng.

Dừng tay uống nước cho đỡ khát, anh Thủy cho hay, mỗi ha cao su tiểu điền cho năng suất 1,8 – 1,9 tấn/ha, với giá ổn định từ 17 – 18 ngàn đồng/kg, mỗi tháng gia đình thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng. Anh nói: “Trước đây, giá thấp, nhiều hộ dân chặt bỏ cao su nhưng nay, giá bắt đầu tăng nên nhà nông phấn khởi, không còn phân vân trồng - chặt như thời gian qua”.

Thời điểm này, trên các nông trường của Công ty cao su Đồng Phú có diện tích 10 ngàn ha, công nhân đang hăng say vào mùa thu hoạch. Tiếng cười nói rôm rả xen lẫn âm thanh sột soạt phát ra từ đường dao cạo làm sống động cả bầu không gian rộng lớn. Lãnh đạo công ty cho hay, từ đầu năm đến nay, mủ cao su xuất khẩu giữ đà tăng và ổn định, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Niềm vui nhân lên khi giá bán mủ cao su của công ty dao động ở mức 46,3 triệu đồng/tấn, cao hơn giá bán cả năm 2020 là 35,3 triệu đồng/tấn. Công ty cũng đang có kế hoạch tích trữ mủ để có sản phẩm bán ra thị trường, thu lợi nhuận tối đa và vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 đang lan rộng.

Rời Nông trường cao su Đồng Phú, chúng tôi về Công ty cao su Phú Riềng được coi là “linh hồn” của ngành cao su Bình Phước. Các nông trường cao su có hàng trăm công nhân đang trút từng chén mủ vào thùng đưa về điểm tập kết, người đo độ mủ, người vận chuyển, bốc xếp hàng lên các xe tải… làm không khí lao động càng thêm nhộn nhịp. Một vị lãnh đạo công ty cho hay, năm 2021, đơn vị được giao thu hoạch 21,3 ngàn tấn và đang phấn đấu đạt 22 – 23 ngàn tấn, duy trì năng suất vườn cây đạt trên 2 tấn/ha, hàm lượng mủ nước (DRC) từ 32% trở lên, tỷ trọng mủ nước chiếm từ 74% và đóng góp vào ngân sách tỉnh 100 tỷ đồng.

Điều này không làm nản lòng lãnh đạo và công nhân của công ty vì thời điểm này, đơn vị đã vượt mức kế hoạch thu mua được giao 8 ngàn tấn, hướng tới đạt 10 ngàn tấn đang tạo động lực cho cán bộ và công nhân vươn lên hoàn thành nhiều mục tiêu mới.

Tạm biệt Bình Phước khi nắng chiều đang dần tắt, chúng tôi còn giữ nguyên cảm xúc về một vùng đất cao su với biết bao thăng trầm ở cuối dãy Trường Sơn.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT tỉnh Bình Phước cho biết, tỉnh đang tập trung đánh giá, cấp chứng chỉ cho rừng cao su bền vững để bảo đảm tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc, phục vụ xuất khẩu, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm cao su, khuyến khích các hộ dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và cạo mủ…Trong đó, ngành sản xuất, chế biến cao su cần đẩy mạnh chế biến sâu, giảm dần xuất khẩu thô để cao su đạt giá trị cao trên thị trường.

Nhóm PV Đông Nam bộ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...