Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

15 nhà thầu “rút lui”

Thông tin này đã được kiểm chứng vì tại thời điểm đóng thầu (ngày 6/8/2021) chỉ có duy nhất nhà thầu Samsung C&T Corporation sử dụng thiết bị của General Electric (GE) nộp hồ sơ dự thầu.

Điều lạ là tại sao các “ông lớn” Mitsubishi và Siemens Energy dù rất muốn tham gia gói thầu này nhưng tại sao lại không nộp hồ sơ, không vượt qua được vòng kỹ thuật mặc dù trước đây họ cung cấp khá nhiều thiết bị tại Việt Nam nói chung và cho các dự án của PV Power nói riêng?

Thực tế Mitsubishi Power là nhà sản xuất tên tuổi, đã giành thị phần lớn nhất tính theo số MegaWatt cho các đơn đặt hàng tua-bin khí toàn cầu, 54% thị trường tua-bin khí lớn tại Mỹ trong năm 2020.

Siemens Energy cũng là nhà sản xuất có thị phần hàng đầu trong công nghiệp tua-bin khí và là nhà thầu cung cấp thiết bị tua-bin khí cho dự án Nhơn Trạch 2 của PV Power. Thiết bị của Siemens Energy cũng được cung cấp cho dự án Phú Mỹ 2-1 mở rộng, Phú Mỹ 3, Cà Mau 1, 2... Siemens Energy có hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất tua-bin khí cho nhà máy điện, cung cấp hơn 1.800 tua-bin khí trên toàn thế giới với những thông số ấn tượng như tổng công suất hơn 320.000 MW, hơn 66 triệu giờ vận hành.

Qua tìm hiểu, hồ sơ mời thầu dự án nêu trên yêu cầu nhà cung cấp phải có kinh nghiệm trong việc sản xuất tua-bin khí giống như thiết bị của gói thầu, cung cấp ít nhất 02 tổ máy trên toàn cầu, trong đó có ít nhất 01 tổ máy đã đưa vào vận hành thương mại.

Điều kiện này tưởng như rất dễ đáp ứng vì cả 2 nhà sản xuất nêu trên đã cung cấp tua-bin khí 50Hz cho nhiều dự án điện khí trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, Mitsubishi và Siemens lại không thể đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm của nhà sản xuất khi chủ đầu tư đưa ra yêu cầu bổ sung là nhà sản xuất phải có ít nhất một tổ máy có nhiều tiêu chí cần phải “giống với các tua-bin khí được đề xuất cho gói thầu.

Theo ghi chú thì các tua-bin khí này phải giống với các tua-bin khí được đề xuất cho gói thầu, cụ thể có 6 tiêu chí: Có cùng phiên bản tua-bin khí; Có cùng lớp lót buồng đốt và nguyên lý đốt giống nhau; Có cùng nhiệt độ đầu vào tua-bin (TIT); Có phần lưu lượng giống nhau đối với máy nén và tua-bin khí; Có cùng số lượng tầng cánh máy nén, cánh động và cánh tĩnh tua-bin; Có cùng kiểu làm mát buồng đốt”. 6 tiêu chí này vô hình chung đã đem lại lợi thế cho nhà thầu sử dụng thiết bị của GE là Samsung C&T Corporation.

Thiết bị của Siemens Energy không đáp ứng được vì loại đang chào hàng cho PV Power là loại thiết bị mới và tốt nhất, nhưng hiện mới có phiên bản tần số 60Hz đang vận hành. Phiên bản tần số 50Hz của loại thiết bị này hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đưa vào vận hành thương mại vào nửa đầu năm 2022. Mitsubishi Power cũng bị loại từ “vòng gửi xe” vì không thể đáp ứng 6 tiêu chí kể trên dù họ đã vận hành thương mại một tua-bin khí 50Hz tại Thái Lan.

Liên quan đến tiêu chí này, Siemens Energy đã nhiều lần gửi văn bản giải thích sự tương đồng giữa công nghệ của thiết bị 50Hz / 60Hz và đề xuất được sử dụng loại cùng phiên bản sử dụng tần số 60Hz để chứng minh kinh nghiệm nhưng không được chấp thuận.

Những ý kiến chuyên môn

Về mặt kỹ thuật, tua-bin 60Hz là cơ sở cho tua-bin 50Hz theo nguyên tắc tỷ lệ đồng dạng, đã là thông lệ tiêu chuẩn của thị trường trong hơn 50 năm qua. Thiết bị 60Hz quay nhanh hơn thiết bị 50Hz nên về cơ bản là chế tạo khó hơn vì phải đảm bảo yếu tố cân bằng động cao hơn. Khi chế tạo tua-bin 50Hz, nhà sản xuất chỉ cần điều chỉnh theo tỷ lệ đồng dạng để vận tốc ở đầu cánh tua-bin 50Hz (vận tốc ở điểm đầu cánh bằng bán kính nhân với tốc độ quay) bằng với vận tốc đầu cánh tua-bin 60Hz đảm bảo tính tương đồng cân bằng động. Giới chuyên môn cho rằng đã sản xuất được thiết bị 60Hz thì đương nhiên làm được thiết bị 50Hz...

Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam đã có văn bản nhận định sự khác nhau chủ yếu giữa hai loại tua-bin này là tốc độ quay của rô-to (3.000 và 3.600 vòng/phút); mọi nhà sản xuất tua-bin khí đều sản xuất cả hai hai loại tần số 50Hz và 60Hz để cung cấp cho các quốc gia đang sử dụng mạng lưới điện tần số 50Hz hoặc 60Hz. Tại Việt Nam, Siemens đã cung cấp tua-bin khí tần số 50Hz cho nhiều dự án điện theo chu trình kết hợp khí - hơi công suất 750MW như Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 2.

Hội Điện lực Việt Nam cũng đã phân tích “đối với các máy điện quay có công suất và thiết kế giống nhau, máy có tần số thấp hơn có số quay thấp hơn nên trong vận hành các phân tử quay (cánh và trực tua-bin, cuộn dây rô-to, thân và trực rô-to máy phát điện.) sẽ phải chịu các ứng suất động thấp nên khả năng hư hỏng thấp hơn, do đó độ tin cậy và tuổi thọ thiết bị sẽ cao hơn. Như vậy, về lý thuyết, các tua bin khí cùng model 9000HL, tổ máy có tần số 50Hz trong vận hành sẽ có điều kiện làm việc thuận lợi hơn, độ tin cậy và tuổi thọ của tổ máy 50Hz được kỳ vọng sẽ hơn tổ máy 60Hz”.

Như vậy, các tổ máy 60Hz và 50Hz do Siemens đề xuất đều “có cùng một phiên bản” nhưng không đáp ứng yêu cầu cùng tần số theo Hồ sơ mời thầu.

Phía PV Power cũng nhắc đến kinh nghiệm từ dự án Nhà máy điện Cà Mau xây dựng vào năm 2006 với thiết bị chính tua-bin khí, tua-bin hơi, máy phát điện do Siemens chế tạo cung cấp. PV Power cho biết đối với thiết bị máy phát điện, tại thời điểm đó nhà chế tại Siemens (tại Mỹ) mới chỉ chế tạo được máy tần số 60Hz, chưa có kinh nghiệm chế tạo máy phát tần số 50Hz. Trong quá trình vận hành, máy phát điện của dự án đã gặp các sự cố kỹ thuật (nứt chân máy, do việc cộng hưởng tấn số riêng của thiết bị).

Nhà máy điện Cà Mau

Nhà máy điện Cà Mau

Trước ý kiến trên, Siemens đã phản biện và khẳng định đây chỉ là sự cố nhỏ, không ảnh hưởng đến an toàn, công suất, hiệu suất và sản lượng. Công ty đã đưa ra hướng xử lý đó là gia cố lại trong thời gian tiểu tu hoặc trung tu.

Trong lúc chờ nhà máy xuống lưới theo đúng kế hoạch sửa chữa định kì thì máy phát vẫn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng sản lượng hay độ khả dụng của nhà máy. Chủ đầu tư chấp nhận trong FAC (Final Acceptance Certificate - chứng chỉ nghiệm thu cuối cùng) vào khoảng năm 2012, và được chứng minh an toàn cho sản xuất như thư của Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật điện lực dầu khí Việt Nam(tổng thầu bảo trì sửa chữa) có đề cập ngày 27/9/2021 cho toàn nhà máy.

Siemens cho biết thêm kể từ khi Nhà máy điện Cà Mau đưa vào vận hành đến nay (khoảng tháng 12/2008), không có sự cố lớn nào do máy của Siemens gây ra, nhà máy luôn được vận hành, bảo trì trong điều kiện tốt và đã đóng góp cho lưới điện gần 100 tỷ KWh, và luôn nằm trong top các nhà máy có hoạt động tốt nhất ở Việt Nam.

Gói thầu Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 có lẽ cần lắng nghe các ý kiến của cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu để đảm bảo tính minh bạch, khách quan của một dự án có tầm cỡ quốc tế này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.