Bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nửa đầu năm 2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Triển khai có hiệu quả nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi

Tính đến hết tháng 6 năm 2021, có 1.283 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, tăng 01 tổ chức so với thời điểm cuối năm 2020.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã thực hiện giám sát 100% tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, kịp thời đề xuất, kiến nghị với ngân hàng Nhà nước các vấn đề phát sinh, có thể gây rủi ro, mất an toàn hệ thống; hoàn thành Kế hoạch kiểm tra định kỳ và kiểm tra theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước năm 2021, đồng thời vẫn thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ và người lao động. Trong 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã hoàn thành kiểm tra gần 50% số tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi và thực hiện kiểm tra 03 Qũy tín dụng nhân dân theo chỉ đạo của Thống đốc ngân hàng Nhà nước.

Để tiếp tục bổ sung nguồn thu cho quỹ dự phòng nghiệp vụ, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã tích cực đôn đốc, kịp thời giải đáp và xử lý các vướng mắc phát sinh về phí bảo hiểm tiền gửi nhằm hạn chế tối đa nộp và thu thừa, thiếu phí bảo hiểm tiền gửi.

Hoạt động đầu tư của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam được thực hiện hiệu quả thông qua việc chủ động xây dựng các phương án, nỗ lực thực hiện đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi một cách linh hoạt trên hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đây là nguồn lực tài chính giúp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ được giao cũng như tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc ngân hàng Nhà nước về việc tham gia sâu hơn vào quá trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất với ngân hàng Nhà nước về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi, đồng thời báo cáo đánh giá tác động của chính sách.

Phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - ngân hàng Nhà nước giải trình với các bộ, ngành và cơ quan liên quan về Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi mới. Chủ động nghiên cứu, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Chiến lược và kế hoạch triển khai Đề án để sẵn sàng thực hiện sau khi có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam luôn bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người gửi tiền..

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam luôn bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người gửi tiền..

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã chủ động xây dựng Khung quy chế phối hợp, cung cấp, trao đổi thông tin giữa Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố; đồng thời báo cáo ngân hàng Nhà nước nội dung đề xuất để xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin hiệu quả. Đến nay, Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã thực hiện ký kết Quy chế làm việc, trao đổi thông tin với 06 Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố.

Tập trung hoàn thiện thể chế để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn

Phát huy những kết quả đạt, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong những tháng cuối năm 2021, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, các văn bản pháp lý có liên quan:

Tiếp tục nghiên cứu đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có thể tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Phối hợp chặt chẽ với các vụ, cục của ngân hàng Nhà nước và các đơn vị để thực hiện những nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm tiền gửi , Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Đề án hạn mức trả tiền bảo hiểm, Đề án phí bảo hiểm tiền gửi phân biệt, tăng vốn điều lệ cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam. Triển khai thực hiện Chiến lược và Đề án ngay sau khi được phê duyệt.

Thực hiện ký kết và triển khai hiệu quả các nội dung trong Quy chế phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin giữa Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên theo đúng quy định của pháp luật.

Đa dạng hóa, tăng cường các hoạt động nghiệp vụ như công tác kiểm tra, giám sát, tham gia vào quá trình xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém theo chỉ đạo của ngân hàng Nhà nước; thực hiện tính và thu phí bảo hiểm tiền gửi theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tài chính, kế hoạch thu phí bảo hiểm tiền gửi , đầu tư nguồn vốn trong năm 2021; đa dạng các hình thức tuyên truyền trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp .v.v.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng tới xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, thực hiện đúng tôn chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi và sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...