Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Hát giữa tâm bão dịch

Những ngày qua, Sở Văn hóa - thể thao TP HCM đã phối hợp với TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn thành phố tổ chức các đêm ca nhạc và tư vấn tâm lý, sức khỏe phòng chống dịch Covid-19. Các ca sĩ gồm NSND Tạ Minh Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Nguyễn Phi Hùng, Vũ Hà, K-ICM, RYO, Cao Công Nghĩa, Thanh Sử, Cẩm Vân, Tóc Tiên, Lê Minh, Thanh Nguyên, Thùy Trinh, Hồ Tuấn Phúc, Triệu Long, các nghệ sĩ Cẩm Loan, Nguyễn Văn Khởi, Diệu Thanh, nhóm Nhật Nguyệt, Nhóm 135, nhóm múa Viva…... đã biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly.

Với mong muốn chung sức, chung lòng, chung tay hòa nhịp cùng toàn xã hội trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy cam go và phức tạp, các ca sĩ với trái tim nhiệt huyết và sự dũng cảm đã mang đến những ca khúc sâu lắng, trẻ trung, vui nhộn, cổ vũ tinh thần lạc quan, truyền thêm năng lượng tích cực tới người cách ly, y bác sĩ và nhân viên phục vụ và lời chúc mau khỏi bệnh đến bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cháy hết mình trong bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, hát ở bệnh viện dã chiến và các khu cách ly với 3 sô diễn ở 3 sân khấu khác nhau trong một đêm.

Mr Đàm cho biết: “Dĩ nhiên tham gia chương trình này rất là lo nhưng mình đã chuẩn bị các trang thiết bị bảo hộ cần thiết đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Hơn nữa, nhìn thấy các em đồng nghiệp khác, đặc biệt là đồng nghiệp nữ còn dám tham gia. Sao mình có thể để thua kém được, phải có mặt thôi”.

Đàm Vĩnh Hưng còn trao tặng 300 triệu đồng mua thêm trang thiết bị, đồ bảo hộ và 1.500 hộp cá hộp “vua biển” cho lực lượng y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu tại 3 điểm diễn.

Nghệ sĩ sacxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn phục vụ các y bác sĩ và bệnh nhân tại tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ sacxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn phục vụ các y bác sĩ và bệnh nhân tại tâm dịch

Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, MC Quỳnh Hoa đã khởi xướng thành lập đội văn nghệ biểu diễn ca hát tại các vùng dịch. MC Quỳnh Hoa cho biết, nhóm nghệ sĩ đăng ký hiện nay có khoảng 130 người, trong đó có 80 người hoạt động thường xuyên như: Phương Thanh, Quốc Đại, Nguyễn Phi Hùng, diễn viên Peter Phạm, người mẫu Hoàng Phi Kha...

Dù sân khấu không có khán giả và người xem đứng từ xa nơi phòng bệnh nhìn xuống sân bệnh viện dã chiến, khu cách ly nhưng tất cả đều xúc động trước những giai điệu sôi nổi, tươi vui chảy tràn các phòng bệnh. Hình ảnh nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đeo kính chống giọt bắn cùng khẩu trang được khoét lỗ để thổi lên giai điệu bài Quê hương (Giáp Văn Thạch phổ thơ Đỗ Trung Quân), Diễm xưa và Còn tuổi nào cho em (Trịnh Công Sơn) và thanh âm những giai điệu xuyến xao đưa người bệnh về những ngày chưa dịch.

Trần Mạnh Tuấn cho biết: “Tôi từng biểu diễn không biết bao nhiêu sân khấu lớn, nhỏ trong cuộc đời hoạt động âm nhạc. Tuy nhiên, tôi không thể nào quên được giây phút đứng trước khán giả gồm hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân F0”.

Ngoài biểu diễn văn nghệ, các nghệ sĩ còn hỗ trợ các y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm cho người tại địa điểm bị phong tỏa, tham gia công việc hậu cần ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến như: cắt tóc, tặng lương thực, nhu yếu phẩm…

Xèo Chu và gia đình trao tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trong công tác điều trị, phòng chống Covid-19.

Xèo Chu và gia đình trao tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trong công tác điều trị, phòng chống Covid-19.

Chung sức, chung lòng, chung tay đẩy lùi bệnh dịch

Mới đây, chương trình nghệ thuật online “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại 5 điểm cầu: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam livestream trên kênh YouTube đã tạo những xúc cảm mạnh mẽ và lan tỏa trong cộng đồng những thông điệp sâu sắc trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM chỉ đạo Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát kịch thành phố xây dựng các kịch bản, các tiểu phẩm xoay quanh vai trò, ý thức, trách nhiệm của người dân khi thực hiện cách ly tại nhà để ghi hình tuyên tuyền.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến TP HCM.Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến TP HCM.

Ngoài ủng hộ các món ăn tinh thần đặc sắc, ý nghĩa, các nghệ sĩ còn tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ ủng hộ về vật chất. Họa sỹ nhí Xèo Chu (nghĩa là chú heo nhỏ, 14 tuổi, tên thật là Phó Vạn An) - cậu bé từng được một số báo chí uy tín của nước ngoài so sánh với danh họa người Mỹ Jackson Pollock (một tên tuổi trong trường phái trừu tượng thập niên 1940 - 1950) - đã ủng hộ gần 3 tỉ đồng từ tiền bán đấu giá trực tuyến 8 bức tranh trên trang Facebook cá nhân để mua trang thiết bị y tế tặng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, gần 400 triệu đồng cho bếp ăn Bệnh viện Tâm Anh để mua thêm rau củ quả, hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch. Nhóm họa sĩ 33A và các họa sĩ gốc Hà Tây ủng hộ tranh để đấu giá gây Quỹ “Gieo gạo” vì người khó khăn ở TP HCM.

Cuộc triển lãm và đấu giá tranh online “Hướng về Sài Gòn - Kết nối yêu thương” được Vietnam Art Space (VAS) tổ chức thành công và tổng số tiền thu được trên 400 triệu đồng để mua những món quà thiết thực tặng người nghèo tại TP HCM. Triển lãm tranh trực tuyến “Cây đời mãi xanh” của nhóm họa sĩ Ngô Trần Vũ tổ chức trước mắt dùng hơn 1,2 tỷ đồng thu được để đóng góp quỹ “Gieo gạo” cho người dân nghèo mùa dịch…

Trước đó, khi đợt bùng phát dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh diễn ra, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã phát động ủng hộ nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại vùng Kinh Bắc.

Các ca sỹ Tùng Dương, Tuấn Hưng, Mỹ Tâm, nhạc sỹ Quang Long, nhạc sỹ Quốc Trung, nghệ sỹ Việt Hương… cùng nhiều văn nghệ sỹ khác đã tổ chức nhiều đợt thiện nguyện, trao tặng các tỉnh nhiều vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch… với tổng giá trị lên tới hàng tỉ đồng.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM vừa phát động cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với chủ đề Chung một niềm tin chiến thắng. Cuộc vận động này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19; nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tích cực chung tay đẩy lùi dịch bệnh qua 7 loại hình nghệ thuật như: văn học, âm nhạc, sân khấu, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật, điện ảnh.

Ban tổ chức nhận sản phẩm đến hết ngày 30/11/2021. Dự kiến, công bố giải thưởng và giới thiệu tác phẩm đoạt giải đầu năm 2022. Tổng giải thưởng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Đọc thêm

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...