Lai Châu: Thay da đổi thịt từng ngày từ những chiến lược đúng đắn

Một góc thành phố Lai Châu hiện đại, văn minh.
Một góc thành phố Lai Châu hiện đại, văn minh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2021 là năm tiền đề cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Lai Châu. Với những quyết sách mang tính chiến lược, tầm nhìn phát triển trong thời gian tới tỉnh Lai Châu hứa hẹn sẽ càng một lớn mạnh hơn.

Là tỉnh miền núi, có nhiều điểm không thuận lợi để phát triển kinh tế hay du lịch nhưng bằng sự nỗ lực và những hoạt động thực tiễn, thời gian qua tỉnh Lai Châu đang cho thấy lợi thế cạnh tranh và phát triển của mình theo từng ngày

Lấy địa bàn lõi nghèo làm trung tâm, phát triển đa ngành đa nghề

Hiểu rõ tình hình thực tế đề ra muốn tỉnh lớn mạnh mục tiêu đầu là phải giảm nghèo, những năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở nhằm quán triệt, triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đảm bảo nội dung và tinh thần chỉ đạo được nhân dân đồng tình ủng hộ và tham gia tích cực.

Trọng tâm hoạt động của chương trình bao gồm: giảm nghèo bao trùm, nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, lấy người nghèo, người dân tộc thiểu số, người dân sinh sống trên địa bàn lõi nghèo làm trung tâm, giảm tình trạng lõi nghèo... Giải quyết từ gốc rễ vấn đề chung của toàn tỉnh với những hoạt động thiết thực.

Lai Châu có diện tích đất nông - lâm nghiệp chiếm đến 52%. Có thể thấy phát triển nông - lâm nghiệp là một trong những ngành nắm vị trí và tầm quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Trong suốt 15 năm từ 2005 -2020 Đảng bộ tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Quy hoạch 3 vùng kinh tế, chỉ đạo đẩy nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất thúc đẩy việc ứng dụng khoa học công nghệ nhất là công nghệ sinh học cho ngành nông nghiệp. Các loại cây công nghiệp, cây ăn quả được quan tâm phát triển với quy mô lớn. Tinth đã dần hình thành các vùng sản xuất theo hướng tập trung như: cao su 13.000ha, chè 6000ha, Mắc - ca 1.800ha... nhiều loại cây ăn quả có giá trị được đưa vào thử nghiệm như: Cam, đào, nhãn, vải...

Lai Châu đang xây dựng vùng nguyên liệu chè lớn của cả nước.

Lai Châu đang xây dựng vùng nguyên liệu chè lớn của cả nước.

Lĩnh vực chăn nuôi có bước tăng trưởng tốt, được quan tâm đúng mức. Hình thức chăn thả rông được chuyển đổi dần sang hộ gia đình, trang trại, phát triển nuôi thuỷ hải sản...

Ổn định phát triển vùng tái định cư các công trình thuỷ điện quốc gia trên địa bàn tỉnh cũng là mục tiêu phát triển của Lai Châu. Đến nay, tỉnh đã tiến hành triển khai thực hiện chi trả chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định cho 7.499 hộ/38.287 khẩu, với tổng giá trị 274.041 triệu đồng. Thực hiện hỗ trợ gạo cho các hộ tái định cư theo quy định, với tổng giá trị 221.962 triệu đồng, đạt 100% so với kế hoạch.

Thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trong vùng tái định cư, với tổng số hộ được cấp là 6.684 hộ/9.187,28 ha tương ứng với 83,6% diện tích đã giao. Giao 5.802 ha đất sản xuất nông nghiệp cho 6.356 hộ, bình quân 0,91 ha/hộ (so với bình quân chung của tỉnh là 1,32 ha/hộ); bố trí 4.895,74 ha đất sản xuất lâm nghiệp (đất cao su) cho 1.750 hộ; khai hoang, cải tạo 1,560 ha đất chưa sử dụng.

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện lồng ghép, bố trí nguồn vốn tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp, duy tu bảo dưỡng công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân vùng tái định cư cho 350 dự án, tổng vốn đầu tư 886.940 triệu đồng.

Chú trọng phát triển du lịch, dịch vụ và các sản phẩm du lịch. Hình thành một số sản phẩm du lịch mới hấp dẫn thu hút khách tham quan và khám phá như: di tích quốc gia Pusamcap; bản văn hóa dân tộc Mông gắn với hệ thống hang động Gia Khâu 1; động Tiên Sơn; thác Tác Tình; đỉnh Putaleng; đỉnh Tả Liên Sơn; bản Sin Suối Hồ; bản Vàng Pheo, bản Sì Thâu Chải; bản Nà Khương;... phát huy giá trị di tích lịch sử gắn liền với văn hoá.

Mùa lúa chín thắm đượm tình quân dân.

Mùa lúa chín thắm đượm tình quân dân.

Từng bước khẳng định vị trí

Thời gian gần đây Lai Châu vinh dự được đón và làm việc với các ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp cho mục tiêu chung phải kể đến như Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tập đoàn Cao su Việt Nam... Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh có những đường hướng và mục tiêu phát triển rõ ràng nhằm thu hút, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Triển khai các chính sách, đảm bảo quyền sở hữu, lợi ích gắn với trách nhiệm nhà đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ dù còn nhiều khó khăn nhưng Lai Châu đang từng bước khẳng định vị trí của mình trên con đường phát triển kinh tế xã hội. Bằng chứng là theo Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020, tỉnh Lai Châu xếp ở vị trí thứ 57/63 tỉnh, thành phố, đạt 61,98 điểm, tăng 6 bậc so với năm 2019 và được xếp ở nhóm trung bình (năm 2019, Lai Châu xếp thứ 63/63 tỉnh, thành phố với 59,95 điểm và ở nhóm tương đối thấp).

Đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng với những nổ lực mà tỉnh Lai Châu đã bỏ ra. Hy vọng với đường hướng chỉ đạo đúng đắn cùng những kế hoạch hiệu quả mang tính dài hạn trong những năm tiếp theo chúng ta sẽ được thấy kinh tế xã hội tỉnh Lai Châu đạt được những thành tích tốt hơn nữa.

Đọc thêm

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...