Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới là một bộ phận, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đã được khẳng định tại Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 Khóa X. Gắn liền với thực hiện Nghị quyết, bám sát chỉ đạo của Bộ Tư pháp và của Tỉnh, Ngành Tư pháp Hà Tĩnh đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nên tập trung triển khai, thực hiện. Điều đó đã được thể hiện rõ nét ở kết quả Ngành đã đạt được trong 10 năm thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Hà Tĩnh, từ năm 2010 lại nay Sở Tư pháp đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và Nhân dân nhiều xã miền núi, vùng biển khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới.

Điển hình như xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015; xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017. Xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Mới đây nhất thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh Hà Tĩnh giáo về việc chấp thuận và giao bổ sung tổ chức, đơn vị đỡ đầu các xã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025. Sở Tư pháp phối hợp Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hương Bình, huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xây dựng nông thôn mới.

Nhiều xã miền núi vượt tiến độ về đích nông thôn mới nhờ sự đỡ đầu, hỗ trợ của Sở Tư pháp Hà Tĩnh.Nhiều xã miền núi vượt tiến độ về đích nông thôn mới nhờ sự đỡ đầu, hỗ trợ của Sở Tư pháp Hà Tĩnh.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh, ông Lê Viết Hồng cho biết: Bên cạnh thường xuyên giữ mối liên hệ, Sở Tư pháp đã triển khai nhiều hoạt động đỡ đầu tại các địa phương, cụ thể như: Đối với xã Phúc Trạch, tổ chức 01 Hội thi về xây dựng nông thôn mới; tặng 3 Tủ sách pháp luật, 1 bộ máy vi tính; xây dựng 01 nhà tình nghĩa; trao quà tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công.

Đối với xã Xuân Đan: Sở đã hỗ trợ xây dựng “Khu vui chơi cho trẻ”; tặng 11 bộ máy vi tính, 01 máy in và 2 tủ đựng tài liệu; tổ chức cho cán bộ, nhân dân xã tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà. Đối với xã Bình Lộc: Tặng 01 tủ sách và hơn 300 đầu sách pháp luật mới, 01 dàn máy vi tính và 01 máy in; trao quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 5 xe lăn cho thương binh, bệnh binh và mẹ liệt sỹ; tổ chức cho cán bộ, nhân dân xã tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại xã Hương Trà, Phúc Trạch…

Những năm qua cùng với nhiệm vụ đỡ đầu các xã, Sở cũng tích cực hỗ trợ các xã khác trên địa bàn tỉnh trong xây dựng nông thôn mới thông qua các hoạt động như: Tăng cường hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ Tư pháp; tổ chức tập huấn pháp luật (từ năm 2010 đến nay đã tổ chức 120 cuộc tập huấn tại cơ sở); tổ chức trợ giúp pháp lý (từ năm 2010 đến nay đã tổ chức 570 cuộc trợ giúp pháp lý tại cơ sở; tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân hơn 10.000 vụ việc và cử cán bộ tham gia tố tụng hơn 500 vụ án); tặng 44 máy vi tính, máy in; tủ sách pháp luật; tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công…

Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp đã huy động hơn 1,4 tỷ đồng, gồm tiền và hiện vật đỡ đầu các xã về đích nông thôn mới. Cùng với đó tại các huyện, thị, thành Phòng Tư pháp đã tích cực tham gia công tác đỡ đầu, tài trợ xây dựng nông thôn mới điển hình như: Phòng Tư pháp huyện Can Lộc đã huy động hỗ trợ xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và hộ nghèo với tổng trị giá 100 triệu đồng, hỗ trợ 12 tủ sách pháp luật cho các xã xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá hơn 25 triệu đồng.

Phòng Tư pháp huyện Nghi Xuân phối hợp với Thanh tra huyện huy động hỗ trợ 16 tủ sách pháp luật cho 16 thôn với tổng trị giá 152 triệu đồng; nhiều cán bộ các Phòng Tư pháp các ngày thứ bảy, chủ nhật đã tham gia hỗ trợ ngày công lao động tại cơ sở.

Năm 2017, Sở Tư pháp Hà Tĩnh được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương, khen thưởng trong thực hiện công tác đỡ đầu, tài trợ xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...