Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Có câu “Học văn là học làm người”, hay “văn mình vợ người”. Cũng chính vì tính chất đặc thù nên cho đến nay, trong khi các môn khác đã thi trắc nghiệm thì Ngữ Văn vẫn thi luận. Và vì thi luận nên để đạt điểm tuyệt đối, vẹn tròn “đã khó lại càng khó”. Các kỳ thi tuyển sinh trước đây, đạt điểm điểm 8 môn Văn đã được xem là giỏi.

Ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng, đã là môn học trong trường phổ thông và được dùng làm môn thi (không phải để sáng tác) nên Ngữ Văn cũng có tiêu chí đánh giá, có đáp án, thang điểm. Vì vậy cũng không nên quá khắt khe. Đương nhiên, bài thi được cho điểm 10 ngoài việc bám sát đáp án còn cần có sự nổi trội, ưu điểm vượt trên các bài thi khác.

Người chấm sẽ cân nhắc kỹ lưỡng

Ts. Đỗ Thị Thu Thuỷ - Trưởng Khoa Viết văn – Báo chí (Trường Đại học Văn hoá Hà Nội).

Ts. Đỗ Thị Thu Thuỷ - Trưởng Khoa Viết văn – Báo chí (Trường Đại học Văn hoá Hà Nội).

Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Thuỷ - Trưởng Khoa Viết văn – Báo chí (Trường Đại học Văn hoá Hà Nội) cho rằng: Căn cứ đầu tiên khi chấm bài thi bất kỳ môn nào là đáp án/hướng dẫn chấm theo nội dung và thang điểm qui định của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên khác với bài thi các môn Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ, kể cả một số môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý) mà hầu hết hiện thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ cần làm đúng 100% như đáp án đã có thể đạt điểm tuyệt đối (điểm 10) thì môn Ngữ Văn, do bài thi theo hình thức viết tự luận/nghị luận (trừ phần đọc hiểu), gồm Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

"Vì thế để đánh giá một bài thi ở mức điểm tuyệt đối, tôi nghĩ ngoài việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu/tiêu chí đặt ra như trong đáp án, cần/nên căn cứ thêm một số yếu tố được xem là đặc biệt (thậm chí khác biệt) của thí sinh thể hiện trong bài thi: khả năng tư duy, vốn kiến thức về đời sống, văn học, ngôn ngữ, cách lập luận, diễn đạt, hành văn…"

Theo TS Thủy, điều này cũng thể hiện điểm khác biệt của bài thi môn Ngữ văn so với bài thi các môn khác và cũng được lưu ý trong đáp án. Tuy nhiên, việc lượng hóa nội dung giữa bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận là không giống nhau, nhất là ở môn Ngữ văn nên trong cách đánh giá sẽ không tránh khỏi có trường hợp rơi vào chủ quan, cảm tính. Tâm lý thông thường của giáo viên là xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng để xác tín bài văn ấy có thực sự xứng đáng đạt điểm tuyệt đối hay không?

Liên quan đến điểm số môn Văn so với các kỳ thi tuyển sinh trước đây, TS Đỗ Thị Thu Thủy cho rằng: rất khó để so sánh việc chấm điểm môn Ngữ văn (rộng hơn là các môn học khác) hiện nay so với trước đây bởi những thay đổi về chương trình, cách đánh giá, những yêu cầu, định hướng phát triển năng lực người học… chưa kể tới những tác động xã hội khác.

“Tuy nhiên do đặc trưng riêng của môn học này, tôi cho rằng những bài văn được đánh giá ở mức điểm tối đa sẽ có chung một số tiêu chí khác biệt so với bài thi của thí sinh khác như đã đề cập ở trên, trong đó những bài viết thể hiện kiến văn sâu rộng, sự sáng tạo trong tư duy, diễn giải vấn đề, trong cách thức diễn đạt…thường sẽ gây chú ý và thiện cảm với người đọc/người chấm”.

Vì sao môn Văn ít điểm tuyệt đối?

Còn TS Nguyễn Phượng – Giảng viên Khoa Ngữ Văn (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) trước khi phân tích chi tiết đã đưa ra một vài số liệu để so sánh.

Theo đó, năm 2020, tổng số điểm 10 cho tất cả các môn là 5.965 trong đó môn Văn chiếm 2 điểm 10 cho một học sinh ở Nam Định và một học sinh ở An Giang. Năm 2021, tổng số điểm 10 cho tổng tất cả các môn tăng vọt lên 24.555 (gấp 4 lần năm 2020), trong đó môn văn chiếm 3 cho một học sinh ở Quảng Nam, Tiền Giang và Thừa Thiên Huế.

“Nhìn qua tỉ lệ có thể thấy môn Ngữ Văn dù là một trong những môn quan trọng nhất của bậc giáo dục phổ thông, chiếm thời lượng lớn, là một trong những môn học được đầu tư kỹ lưỡng hơn các môn khác. Tuy nhiên, về mặt điểm số, như chúng ta thấy đó là môn có điểm tuyệt đối ít nhất trong tất cả các môn không chỉ bây giờ mà cả nhiều năm trước đây”, TS Phượng nhận xét.

Về nguyên nhân của thực tế này, theo vị giảng viên môn Ngữ văn là do: Thứ nhất là đặc thù môn thi: Môn Văn là môn tự luận duy nhất trong các môn thi hiện hành. Đặc điểm của môn tự luận là thí sinh phải bộc lộ năng lực cá nhân mình qua các thử thách cực khó như: một hiểu vấn đề; hai giải quyết vấn đề; ba diễn đạt vấn đề và bốn năng lực sáng tạo trong khi xử lý vấn đề.

Khó có thí sinh nào thể hiện 100% năng lực cho các thử thách nói trên. Hiểu vấn đề tốt chỉ là điều kiện cần chưa phải là điều kiện đủ cho việc giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề tốt cũng chỉ là điều kiện cần chưa phải là điều kiện đủ cho diễn đạt vấn đề. Và diễn đạt vấn đề tốt cũng chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ cho sáng tạo vấn đề.

Thứ hai là thời gian môn thi: Yêu cầu thể hiện 100% các năng lực nói trên trong khoảng thời gian 120 phút, khách quan mà nói: không chỉ cực khó đối với thí sinh mà còn là cực khó cả với những giám khảo tài ba nhất.

Thứ ba là đáp án: Đáp án môn thi Ngữ văn thực ra trừu tượng và mơ hồ hơn các môn thi khác. Do đó, khó có thí sinh nào vừa thỏa mãn tuyệt đối các yêu cầu của đáp án vừa đạt được sự đồng thuận tuyệt đối của các giám khảo. Trong khi đáp án các môn khác như: Toán, Lý, Hóa… là cụ thể, rõ ràng và do đó, việc đạt được sự đồng thuận giữa giám khảo và thí sinh là hiển nhiên.

Thứ tư là giám khảo và hội đồng giám khảo môn Văn từng khu vực chấm có những quan điểm khác nhau về vấn đề cho điểm tuyệt đối. Trước hết là do quan niệm đã thành gần như bất di bất dịch là môn Văn không thể cho điểm tuyệt đối và điều này đã ngăn cản việc các giám khảo cho điểm tuyệt đối môn Văn. Thêm vào đó, phần lớn giám khảo và hội đồng thi ngại sự săm soi, bàn tán của dư luận nên thường chọn giải pháp an toàn là cho điểm cận tuyệt đối, chẳng hạn: 9.5 hoặc 9.75.

Từ các khảo sát và phân tích trên có thể đi tới nhận định: việc cho điểm tuyệt đối với môn Văn là rất khó khăn và nếu có đạt được thì cũng rất hiếm hoi. Nhưng ngay cả việc cho điểm tuyệt đối hiếm hoi đó cũng không dễ nhận được sự đồng tình của dư luận.

"Yếu tố thoáng trong quan niệm và nhiệt hứng chủ quan khẳng định của cá nhân hoặc hội đồng giám khảo cho thí sinh điểm 10 môn văn nào đó vẫn can thiệp khá lớn vào việc cho điểm tuyệt đối. Đó cũng là nguyên nhân cho hiện tượng hậu kiểm diểm tuyệt đối môn Văn cho một vài trường hợp, người ta bỗng nhận thấy những sai sót như ngô nghê trong nhận thức và diễn đạt".

TS Phượng cũng bày tỏ ý kiến: Trong bối cảnh giáo dục đương đại, khi hệ thống tiêu chí đánh giá trong nhiều nền giáo dục khác nhau đã thay đổi thì theo xu hướng toàn cầu hóa, việc cho điểm tuyệt đối cho môn ngữ văn ở nước ta cũng có thay đổi. Điểm 10 cho môn Văn trong học trên lớp và trong các kỳ thi quan trọng đã xuất hiện nhiều hơn so với trước đây.

Cho dù vậy, người ta vẫn thấy việc chênh lệch tỉ lệ đến mức trở thành hiển nhiên mà không gây ngạc nhiên giữa điểm chấm môn Văn với các môn học khác thực sự là vô lý. Như thể một sự kỳ thị trên thực tế trong khi chúng ta vẫn nói: văn học là nhân học…

"Muốn thanh toán hiện tượng nói trên, chắc phải thay đổi hình thức thi nói chung và đặc biệt với môn Văn nói riêng. Chẳng hạn ở nhiều nước, người ta chuyển dần sang thi trắc nghiệm về năng lực ngôn ngữ, lượng câu hỏi lên tới 40 – 50 câu và chấm điểm theo hình thức scaled score (điểm chuyển đổi – PV). Với hình thức chấm này, số điểm tuyệt đối cho môn thi trong đó có một phần văn chương tăng lên ngang mức bình đẳng với điểm tuyệt đối của các môn thi khác", TS Phượng nêu ý kiến.

Điểm môn văn luôn mang tính tương đối. Bài làm dù đủ ý nhưng chưa hẳn đã được điểm cao vì còn phụ thuộc vào cách diễn đạt. Theo tôi, khi chấm văn giáo viên nên xem xét ở góc độ học sinh cảm nhận về tác phẩm như thế nào. Có thể đó là cách cảm nhận riêng của học sinh nhưng nếu giáo viên thấy nó không thoát ly văn bản thì vẫn có thể cho điểm tốt.

Tuy nhiên, cho một bài văn điểm cao nhất giáo viên nên hết sức cân nhắc. Bởi rất khó để "đi" hết các tầng vỉa của một tác phẩm hay. Rất ít khi ta nhìn nhận được tuyệt đối một tác phẩm. Nên trong môn văn, bài làm cực kỳ xuất sắc mới cho điểm 10. Còn không thì nên để mức dưới 10.

- Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.