Sự kiện lớn và chuyển biến tích cực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội nghị cấp cao trực tuyến về biến đổi khí hậu trái đất là sự kiện quốc tế lớn đầu tiên được tân Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng và chủ trì kể từ sau khi chính thức nhậm chức ở Mỹ cách đây chưa đầy 100 ngày. Ông Biden mời lãnh đạo của hơn 40 quốc gia trên thế giới tham dự.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu. Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu.

Cho dù thực thi chính sách đối đầu rất găng với Trung Quốc và Nga, ông Biden vẫn mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự, ông Tập Cận Bình và ông Putin đều nhận lời tham dự. 

Chủ đề nội dung của sự kiện không những chỉ thời sự trên thế giới mà còn rất quyết định đối với cả 3 đối tác này trong việc tận dụng nó để tập hợp lực lượng và gây dựng vai trò dẫn dắt trên thế giới, hay coi nhẹ nó để sa vào nguy cơ bị biệt lập trên thế giới. Với quan điểm phủ nhận thực tế là có biến đổi khí hậu trên trái đất và rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris của Liên Hợp Quốc về bảo vệ khí hậu trái đất, người tiền nhiệm của ông Biden là ông Donald Trump đã tự cô lập nước Mỹ trên lĩnh vực này. Trung Quốc và Nga không thể không tham dự sự kiện lần này nếu không muốn bị như nước Mỹ dưới thời ông Trump cầm quyền và nếu không muốn để ông Biden một mình “phất cờ”.

Với việc tổ chức sự kiện lớn này, ông Biden theo đuổi nhiều mục tiêu và nhằm tới nhiều lợi ích. Hai trong số những chủ trương của ông Biden cho nhiệm kỳ cầm quyền này là thể hiện sự khác biệt với người tiền nhiệm thông qua lật ngược những quyết sách của ông Trump, hoặc làm khác người tiền nhiệm và khôi phục vai trò, ảnh hưởng chính trị thế giới của nước Mỹ. Chủ đề biến đổi khí hậu trái đất thuộc về diện những lĩnh vực chính sách ông Biden có thể dễ dàng đạt được cả hai mục tiêu ấy. 

Ngay trong ngày cầm quyền đầu tiên, ông Biden đã quyết định đưa nước Mỹ tham gia trở lại Hiệp ước Paris của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất. Ông Biden thương thảo với lãnh đạo EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia về xác định mục tiêu cụ thể mới cho tiến trình bảo vệ khí hậu trái đất. Riêng cho nước Mỹ, ông Biden đề ra mục tiêu cụ thể còn cao xa hơn cả cam kết của Mỹ trong Hiệp ước Paris. 

Ông Biden không những chỉ thể hiện là nước Mỹ đã trở lại với thế giới mà còn nhằm tới vai trò và ảnh hưởng dẫn dắt thế giới trong mọi chuyện nói chung và trong vấn đề biến đổi khí hậu trên trái đất nói riêng. Kết quả của cuộc cấp cao trực tuyến này có tác động quyết định tới diễn biến và thành bại của Hội nghị sắp tới của LHQ về chủ đề nội dung biến đổi khí hậu trái đất dự kiến sẽ được tổ chức ở Glasgow (Anh) vào mùa thu năm nay. Vì thế, thành công của cuộc cấp cao trực tuyến sẽ mở ra cơ hội cho nước Mỹ chi phối diễn đàn ở Glasgow.

Cho dù phía ông Biden theo đuổi mục đích riêng gì cho nước Mỹ thì việc Mỹ tích cực và chủ động trong vấn đề bảo vệ khí hậu trái đất cũng vẫn có tác động tích cực. Cả EU và Trung Quốc đều vì thế mà đưa ra những mục tiêu cao xa hơn trước về đối phó với biến đổi khí hậu trên trái đất. Hai đối tác này muốn “có chân” trong cuộc chơi mới chứ không để phải chạy theo Mỹ và càng không để cho Mỹ độc quyền chiếm diễn đàn và một mình tận lợi chủ đề nội dung. Tiến trình bảo vệ khí hậu trên trái đất có được động lực tiến triển mới.

Ở nước Mỹ, ông Biden sẽ vấp phải sự chống đối quyết liệt từ phía Đảng Cộng hòa và giới kinh tế. Phe Đảng Cộng hòa không muốn ông Biden cầm quyền thành công và e ngại hiệu ứng tích cực của thành quả cầm quyền của ông Biden về đối ngoại. Giới kinh tế Mỹ lo ngại thua thiệt từ những mục tiêu cao hơn của ông Biden nhằm bảo vệ khí hậu trái đất. Bởi thế, vì mục đích và lợi ích chung là bảo vệ khí hậu trái đất, thế giới bên ngoài nước Mỹ cần có hành động thiết thực khích lệ ông Biden kiên định thực hiện chính sách và mục tiêu đã đề ra trên lĩnh vực này và đồng hành cũng như hậu thuẫn ông Biden.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Ô Lạt Na Lạp thị - Hoàng hậu thứ 2 của Thanh Cao Tông Càn Long đế.

Chuyện về hai gia tộc có nhiều Hoàng hậu, phi tần nhất Thanh triều

(PLVN) - Dù không phải gia tộc có nhiều quyền lực trên chính trường, nhưng trong nhiều đời Hoàng đế Thanh triều, hai gia tộc Nữu Hỗ Lộc và Na Lạp được xem là xuất sinh nhiều Hoàng hậu, phi tần của nhà Thanh. Những cái tên nổi bật xuất thân từ hai gia tộc này phải kể đến như Từ Hi Thái hậu, Kế Hoàng Hậu Ô Lạt Na Lạp thị...

Đọc thêm

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc
(PLVN) - Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, với hình ảnh những xiên kẹo dài với viên tròn đỏ mọng được những cụ ông cụ bà, chú bé cầm trên tay đi rao bán trên các cảnh chợ tấp nhập với tiếng rao quen thuộc “kẹo hồ lô đây!”. Chỉ thể thôi cũng đủ thấy, món kẹo đã có từ rất lâu đời và ngày này trở thành biểu tượng văn hóa của người Trung Hoa.

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge
(PLVN) - Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất, tức là vào năm 2800 trước Công nguyên, là một trong những kiến trúc đá vòng cromlech kì lạ nhất còn giữ được cho đến nay.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Đi tìm vua phá lưới Euro 2020

Cơ hội chia đều cho Ronaldo và Mbappe.
(PLVN) - Euro 2020 đang diễn ra sôi động trên khắp các sân cỏ trên toàn châu Âu. Ngoài chức vô địch, cuộc đua giành danh hiệu "Vua phá lưới Euro 2020" hứa hẹn sẽ rất căng thẳng khi có sự góp mặt của những chân sút xuất sắc trên khắp các sân cỏ châu Âu.

Những chuyên án đặc biệt

 Nhiều quốc gia đã tham gia vào chuyên án đặc biệt để tấn công tội phạm.
(PLVN) - Mới rồi, cơ quan điều tra tội phạm hình sự ở 16 nước trên thế giới đồng loạt hành động bắt giữ hơn 800 phần tử phạm tội thuộc nhiều tổ chức tội phạm khác nhau.

Đối đầu thêm quyết liệt

Đối đầu thêm quyết liệt
(PLVN) - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì dường như đang có chút nghịch cảnh giữa quan hệ của Mỹ với Nga và quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm
(PLVN) - Mại dâm từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối của showbiz toàn cầu. Không ít các sao nữ mất danh tiếng, sự nghiệp và lâm cảnh lao lý vì sa chân vào con đường giao dịch xác thân. Năm 2014, Đài Loan (Trung Quốc) nổi sóng khi người mẫu có tiếng của Lưu Kiều An vừa thừa nhận hành vi bán dâm và môi giới mại dâm.

Tài sắc vẹn toàn nhưng vì sao mỹ nhân Anne Hathaway vẫn bị antifan tìm mọi cách dìm hàng?

Nhan sắc ngọt ngào kiều diễm của Anne.
(PLVN) - Khi tên Anne Hathaway được xướng lên ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar 2013, nữ diễn viên xúc động thốt lên: “Nó đã thành sự thật!”. Tuy nhiên, vinh quang dường như cũng mang đến thêm rắc rối cho “nàng Fantine khốn khổ” khi có hẳn một hội ghét ngôi sao phim Les Misérables (Những người khốn khổ) vì chiếc váy khoe “núm”, mái tóc ngắn cũn cỡn và bài phát biểu được chuẩn bị trước của Anne.

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?