Phải có yêu cầu cao đối với phẩm chất đạo đức luật sư

(PLO) - Mới đây xảy ra một vụ kiện khá hy hữu, một công dân kiện Bộ Tư pháp vì Bộ này đã từ chối không cấp cho ông ta chứng chỉ hành nghề luật sư.
Phải có yêu cầu cao đối với phẩm chất đạo đức luật sư Hình chỉ có tính minh họa (Internet)

Người khởi kiện nguyên là một Thẩm phán sơ cấp của một Tòa án thị xã. Trong quá trình công tác, ông ta đã phạm những khuyết điểm về đạo đức và bị Chủ tịch nước cách chức Thẩm phán và sau đó ông xin thôi việc. Bộ Tư pháp đã căn cứ vào việc bị cách chức này, cho rằng ông không đủ tư cách đạo đức để hành nghề luật sư.

Vụ kiện này đã được Tòa án cấp tỉnh xử lý và bản án sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, cho rằng Bộ Tư pháp đã hành xử đúng trong vụ việc này. Nguyên đơn kháng án, cho rằng con người có thể xấu trong quá khứ nhưng tốt trong tương lai và ngược lại. Tòa cấp cao xử phúc thẩm nêu rõ việc thẩm phán bị cách chức thì không còn có tư cách thẩm phán để hưởng những điều kiện ưu đãi để trở thành luật sư. Nguyên đơn đã “nghe ra” và xin rút đơn khởi kiện.

Qua vụ kiện này, có thể thấy các cấp xét xử của Tòa án đồng tình với quan điểm của Bộ Tư pháp là coi trọng tiêu chuẩn phẩm chất đạo đức của người trở thành luật sư. Thực tế, không ít các trường hợp những thẩm phán, công an, cán bộ pháp luật,... từng bị kỷ luật, thậm chí bị tù sau khi mãn hạn đã trở thành luật sư. Thực ra, dù không kỳ thị nhưng dư luận vẫn không coi trọng những luật sư từng bị “tuột xích” này và cũng có những ý kiến tham góp không nên để những cán bộ pháp luật mà vi phạm pháp luật hành nghề luật sư.

Tiêu chuẩn để trở thành luật sư đặt ra yêu cầu đầu tiên là phẩm chất đạo đức tốt. Tuy nhiên, quy định này rất chung chung nên rất dễ “du di” khi áp dụng, trong khi nghề luật sư đòi hỏi những phẩm chất đạo đức khắt khe hơn các ngành nghề khác do tính chất nghề nghiệp. Sự phát triển mạnh mẽ về số lượng luật sư là điều đáng mừng và cũng là biểu hiện của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền. Tuy nhiên, cần phải có những tiêu chuẩn khắt khe hơn trong “đầu vào” trở thành luật sư cũng như trong quá trình hành nghề. Những biểu hiện gần đây cho thấy có một số luật sư không đảm bảo các ứng xử đạo đức tối thiểu của nghề luật sư, năng lực trình độ cũng là điều cần phải bàn song cứ nhìn giới luật sư đối xử với nhau, chê bai và hạ nhục nhau, thậm chí bôi xấu chế độ mà anh ta phục vụ trên các diễn đàn của mạng xã hội thì đủ  thấy các phẩm chất đạo đức của những luật sư đó như thế nào.

Xã hội ngày càng cần đến các dịch vụ luật sư và để đáp ứng yêu cầu đó thì không thể “vơ bèo, vạt tép” được mà cần đến những tài năng và đạo đức thật sự, đảm bảo cho cán cân công lý không nghiêng ngả và quyền lợi hợp pháp của công dân được tôn trọng. Đó chính là sứ mệnh cao cả của nghề luật sư!

Nhị Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xử lý nghiêm thủy điện “chống lệnh”

Xử lý nghiêm thủy điện “chống lệnh”

(PLVN) - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Chủ tịch tỉnh này vừa kí công văn gửi Bộ TN&MT đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước; đề nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư TĐMT Việt Nam tại thủy điện Thượng Nhật (đóng tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬