Làm giấy tờ 'khống' để khởi tố hình sự, bắt giam người?

(PLO) -Không hề được mời họp hội đồng định giá cũng như xem xét để định giá tài sản mà chỉ được nhờ “ký giúp”,  Họ càng không thể ngờ chữ ký tưởng “vô thưởng vô phạt” của mình lại bị ai đó “biến hóa” thành căn cứ khởi tố vụ án, bắt giam người.
Làm giấy tờ 'khống' để khởi tố hình sự, bắt giam người? Khu vực ruộng trồng lạc xảy ra vụ việc.

“Không thể làm điều thất đức...”

Theo cáo trạng số 09/QĐ-VKS-HS ngày 25/1/2016 của VKSND huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên), cách đây khoảng 10 năm, bà Nguyễn Thị Rộng cho con trai là anh Chu Văn Hải và con dâu là chị Vũ Thị Én ở thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân thuê khoảng 720m2 đất ruộng ở cùng thôn để trồng cây nông nghiệp. Trong thời gian nói trên, vợ chồng chị Én đã cải tạo mở rộng thành 932,36m2. 

Khoảng đầu tháng 2/2015, vợ chồng chị Én đã trồng lạc trên toàn bộ diện tích nói trên. Vì không muốn cho vợ chồng con trai tiếp tục thuê ruộng nên ngày 8/3/2015, bà Rộng đã đến nhà đưa cho chị Én 1 triệu đồng với ý định trả tiền lạc giống và công chăm sóc để đòi lại ruộng nhưng chị Én không nhận tiền. Sáng 9/3/2015, bà Rộng có bảo con trai là Chu Văn Quý đi thuê máy lồng để bừa ruộng lạc.

Khoảng 13h ngày 9/3/2015, anh Quý chở bà Rộng đến nhà anh Nguyễn Văn Tập (ở cùng thôn) để thuê anh Tập mang máy lồng đến “bừa phá” (từ dùng trong cáo trạng – PV) ruộng lạc nói trên. Khoảng 16h cùng ngày, anh Tập điều khiển máy lồng ra bừa theo chỉ đạo của bà Rộng. Hai ngày sau, chị Én có đơn gửi cơ quan công an.

Ngày 18/4/2015, Công an xã Chí Tân đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Khoái Châu giải quyết. Ngày 13/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an Huyện Khoái Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Hủy hoại tài sản xảy ra ngày 9/3/2015 tại thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân, đồng thời tiến hành bắt tạm giam đối với anh Chu Văn Quý, cho tại ngoại đối với bà Nguyễn Thị Rộng và anh Nguyễn Văn Tập.

Biên bản định giá trong vụ việc

Tội Hủy hoại tài sản được quy định tại điều 143 Bộ luật Hình sự. Theo đó, “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy, căn cứ không thể thiếu khi xem xét khởi tố đối với hành vi “Hủy hoại tài sản” là mức độ thiệt hại về tài sản. Trong vụ việc nói trên, điều này được thể hiện bằng biên bản định giá số 32/BB-ĐG ngày 21/9/2015 và kết luận định giá tài sản cùng ngày có số hiệu 32/KL-ĐG của Hội đồng định giá tài sản huyện Khoái Châu. 

Trong biên bản định giá ghi rõ thành phần mời gồm 2 người là: ông Đỗ Bá Cường, SN 1975, ở thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân và ông Hoàng Văn Phúc, SN 1965 ở thôn Toàn Thắng, xã Tân Châu, cùng huyện Khoái Châu. Biên bản này còn nêu: “Hôm nay, vào hồi 8 giờ 30 phút ngày 21/9/2015. Địa điểm tại trụ sở Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên...”, phía dưới có chữ ký của ông Hoàng Văn Phúc và ông Đỗ Bá Cường. 

Hồ sơ vụ án đã tưởng chừng rất “khớp”, nếu như trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 20/4/2016, ông Hoàng Văn Phúc không đột ngột xuất hiện. Tại phiên tòa cũng như trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Phúc trước sau đều khẳng định ông không hề được họp hội đồng định giá cũng không ký tên tại trụ sở công an mà có người mang tới tận nhà cho ông ký.

“Hôm đó, tôi đang đi mua máy thì nhận được điện thoại. Về tới nhà thì có một chị mặc trang phục màu xanh ngồi đợi sẵn nói: “Chú ký lại cho cháu cái. Hôm nọ anh T (cháu ông Phúc, làm công an huyện Khoái Châu - PV) làm sai hết, phải làm lại”. Nghe vậy, tôi cũng cứ thế ký chứ không biết trong đó có nội dung gì rồi vào ăn cơm”, ông Phúc kể.

Cũng theo lời ông Phúc, trước đó, anh T có nói với ông đây là vụ con trai, con dâu kiện mẹ. “Tôi còn bảo với thằng T là, làm gì thì làm chứ cho nó nhẹ nhẹ thôi đừng có làm nặng quá khổ người ta ra. Thằng T bảo vâng. Nó bảo tôi cứ ký không sao đâu nên tôi cũng ký chứ biết đâu sự việc lại nghiêm trọng như vậy”. Ông Phúc còn bảo, hôm ở tòa có người gọi ông ra ngoài “nói nhỏ” nhưng ông quyết không điều làm điều thất đức, trái với lương tâm.

Ông Hoàng Văn Phúc khẳng định ông chỉ được nhờ ký.

Áp mức giá “trên trời”

Những điều ông Phúc khai trong phiên tòa khiến cho cả trăm người dân địa phương có mặt hôm đó vô cùng bức xúc. Vị chủ tọa phiên tòa đã phải khéo léo mời vị trưởng phòng tài chính “cứ về làm việc, khi nào cần tòa sẽ triệu tập” và quyết định hoãn phiên xét xử. 

Không chỉ có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về quy trình tố tụng, biên bản định giá tài sản của HĐĐG TS Huyện Khoái Châu (do bà Trần Thị Thanh Hằng - trưởng phòng tài chính huyện làm chủ tịch hội đồng, bà Ngô Thị Minh Quyên – phòng tài chính làm ủy viên) còn khiến nhiều người dân “la ó”, phản đối vì mức định giá ở “trên trời”, không phù hợp với thực tế.

Cụ thể, biên bản định giá tài sản nêu các thiệt hại gồm: Chi phí mua lạc giống trồng trên diện tích 932,36m2 tại thời điểm ngày 29/1/2015 là: 1.080.000 đồng; chi phí cày bừa: 300.000 đồng; chi phí mua phân lân: 225.000 đồng; chi phí mua vôi: 300.000 đồng; chi phí mua tro: 540.000 đồng; công làm luống, trồng lạc, bón lót, làm cỏ: 600.000 đồng. Tổng giá trị các tài sản bị thiệt hại lên tới: 3.045.000 đồng.

Ông Đỗ Bá Cường, trưởng thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân xác nhận việc gia đình chị Én có trồng lạc ở thửa đất nêu trên. Tuy nhiên tại thời điểm xảy ra vụ việc, lạc này mới chỉ trồng được khoảng 40 ngày, chưa có củ, chiều cao cây lạc  khoảng 5-7-10cm. Ông Cường cũng nhấn mạnh rằng, ở địa phương, người dân không trồng lạc đơn thuần mà trồng xen với nghệ nhưng ở thời điểm đó chưa trồng xen nghệ.

Để có thêm thông tin cụ thể, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Dũng, chủ nhiệm HTX DV Nông nghiệp Chí Tân, ông Dũng nhẩm tính, chi phí cho 1 sào lạc tối đa cũng chỉ vào khoảng 600.000 đồng, bao gồm 150.000 tiền giống (đó là năm giống đắt), khoảng 100.000 đồng làm đất, 200.000 đồng công trồng và 100.000 đồng tro. “Chi phí cho hơn 2 sào ruộng chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng chứ không thể nào lên tới hơn 3 triệu được”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay, địa phương đang vào vụ thu hoạch lạc. Mỗi sào lạc  trung bình được 1,3-1,5 tạ, nhân với mức giá 7-8.000/kg thì mỗi sào lạc mới thu được khoảng 1,3 triệu đồng. “Nếu theo tính toán của phòng tài chính thì tiền chi phí trồng vượt quá cả tiền thu về. Thế thì dân chúng tôi bỏ ruộng hết chứ làm làm gì cho cực”, một người dân thôn Nghi Xuyên cho biết.

Trong vụ việc khởi tố, bắt người “bất thường” kể trên còn có rất nhiều điều khiến dư luận không đồng tình, cụ thể như việc khởi tố người lái máy cày thuê, việc bắt giam không theo đúng thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, vụ việc có dấu hiệu của việc “hình sự hóa quan hệ dân sự”. Những điều này sẽ tiếp tục được phân tích trong những bài báo sau.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Chiều ngày 12/7 , PV đã làm việc với bà Trần Thị Thanh Hằng, trưởng phòng Tài chính, đồng thời là Chủ tịch HĐĐGTS Huyện Khoái Châu về những nội dung người dân phản ánh. Bà Hằng vẫn khẳng định, HĐĐGTS (bao gồm cả ông Phúc và ông Cường) hôm đó đã họp tại trụ sở Công an huyện Khoái Châu như trong biên bản định giá nêu.

“Ông Cường là trưởng thôn còn ông Phúc là hội viên Hội nông dân. Họ đều biết chữ mà nếu không biết, mình còn phải đọc cho nghe rồi đưa tay điểm chỉ vào chứ có chữ ký, ghi đầy đủ họ tên ở đấy mà giờ lại bảo tôi chỉ biết ký chứ không biết nội dung gì thì tôi không đồngý”, bà Hằng cho biết.

Nghị định số: 26/2005/NĐ-CP về Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Chính Phủ quy định: “Hội đồng định giá tài sản ở cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quyết định thành lập”. Tuy nhiên, trong vụ việc trên quyết định thành lập HĐĐG TS lại không được thể hiện trong biên bản và kết luận định giá?

Ngoài ra 1 trong những thành phần bắt buộc của HĐĐG TS là “Đại diện các cơ quan, tổ chức chuyên môn” nhưng điều này dường như cũng đã bị bỏ qua? Càng kỳ lạ hơn khi ông Hoàng Văn Phúc (người được mời trong biên bản định giá) khẳng định, gia đình ông không trồng lạc, không thu mua lạc, “bản thân ông cũng không biết gì về giá cả, chi phí trồng lạc”.

Về nguyên tắc định giá, khoản a, điều 1 Thông tư số 55/2006/TT-BTC nêu rõ: “Định giá tài sản trong tố tụng hình sự phải phù hợp với giá thị trường tại thời điểm và nơi tài sản bị xâm phạm; phải đảm bảo sự trung thực, khách quan, công khai và kịp thời”.

Quang Toản - Tiến Phong
Cùng chuyên mục
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬